Thứ ba, 14/08/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự án cản trở cuộc sống

09/10/2013, 10:32 (GMT+7)

TP Cần Thơ đang rà soát lại quy hoạch các dự án để loại bỏ những dự án không khả thi, cản trở cuộc sống của người dân...

TP Cần Thơ đang rà soát lại quy hoạch các dự án để loại bỏ những dự án không khả thi, cản trở cuộc sống của người dân, thậm chí làm phá sản doanh nghiệp nhỏ và các cơ sở SXKD.

Cuối tuần qua, lãnh đạo TP Cần Thơ làm việc với lãnh đạo quận Bình Thủy, xem xét khả năng đầu tư các dự án trên địa bàn quận này. Lãnh đạo quận báo cáo, nhu cầu vốn ngân sách cho các công trình trong những tháng cuối năm 2013 trên địa bàn là 300 tỷ đồng, còn chỉ tính “công trình cấp bách” cũng cần 190 tỷ, cuối cùng là những công trình “không thể không làm” thì cần 38 tỷ.

Ban quản lý các dự án của TP Cần Thơ cho biết, khả năng đáp ứng của ngân sách chỉ hơn 10 tỷ đồng. Còn theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, với 97 đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt ở ba quận trung tâm thành phố, mới kiểm tra khoảng 2/3, đã phát hiện gần 50% chủ đầu tư không có năng lực thực hiện. Một số dự án kéo dài thì đã làm phá sản không ít doanh nghiệp nhỏ, cơ sở sản xuất kinh doanh của người dân.

Các doanh nghiệp sắp bị giải toả cho khu tái định cư Cửu Long

Kiện tụng, phá sản

Chi nhánh Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khách sạn Mai Nhân ở căn nhà số 61 Mậu Thân (Ninh Kiều), ông Lê Trọng Nhân thuê của vợ chồng bà Võ Thị Ngọc Bích để mở khách sạn. Hợp đồng ký ngày 13/7/2005, thời hạn 10 năm.

Mấy năm đầu, kinh doanh thuận lợi. Nhưng từ giữa năm 2009, mở ra dự án xây dựng cầu Rạch Ngỗng bên cạnh ngôi nhà: dỡ chiếc cầu sắt nhỏ để xây cầu bê tông. Thiếu vốn nên xây dựng kéo dài đến giữa năm 2012 mới xong. Dự án xây cầu còn thu hồi 86,1 m2 đất và đập một phần ngôi nhà số 61.

Việc kinh doanh của Chi nhánh Cty Mai Nhân đình đốn, hai bên cho thuê và thuê nhà số 61 phải kiện nhau ra tòa. Cuối năm 2012 xử sơ thẩm và ngày 15/7/2013, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm tuyên hủy hợp đồng thuê nhà vì có quá nhiều biến động.

Án phúc thẩm chưa thi hành, ngày 20/8/2013, vợ chồng bà Bích kiện tiếp vụ án kinh doanh thương mại, đòi ông Nhân trả thêm tiền thuê nhà đến tháng 8/2013 là 476 triệu đồng (thời gian khách sạn không hoạt động). Đại diện Chi nhánh Cty Mai Nhân than thở: “Chúng tôi đã phá sản còn phải hầu tòa chưa biết bao giờ kết thúc”.

Còn ở phường Long Hòa (Bình Thủy), năm 2009, mở ra Khu tái định cư Cửu Long, diện tích hơn 54 ha, do Cty CP Him Lam Cần Thơ làm chủ đầu tư. Hồi đầu, Cty Him Lam được chính quyền địa phương “hỗ trợ”, cưỡng chế lấy con đường có sẵn ở tổ 7 của phường Long Hòa để làm đường đi vào, gây đình đốn nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh của người dân.

Một số người mua đất, gầy dựng cơ sở sản xuất kinh doanh nơi khác. Thế nhưng, hiện nay, Cty Him Lam lại không sử dụng con đường ở tổ 7 nữa, mà mở đường chính tại những cơ sở sản xuất kinh doanh này. Nguyên do, ngày 27/5/2010, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ có công văn cho mở rộng khu tái định cư Cửu Long thêm 19.235 m2 ở đây.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy Nguyễn Thanh Hòa cho biết: “Trong tháng 10 sẽ tổ chức cưỡng chế”. Các doanh nghiệp nhỏ mới ổn định lại nháo nhác. Ông Nguyễn Ngọc Châu, GĐ Cty TNHH Hoàng Gia, kể: “Doanh nghiệp của tôi có 478,1 m2 đất, ngày 14/6/2013, UBND quận Bình Thủy ra quyết định thu hồi, giá bồi thường chỉ bằng 1/3 đến 1/5 giá thị trường. Bị cưỡng chế, thì doanh nghiệp của tôi phá sản”.

Bên cạnh, DNTN Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phương Trúc có 700 m2 đất cũng lâm tình cảnh tương tự.

Khó gỡ khó

Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP Cần Thơ, bà Đặng Thị Anh Đào, cho biết qua giám sát thấy người dân ở các phường đang rất bức xúc về nhiều dự án phê duyệt từ lâu mà không thực hiện hoặc thực hiện rất chậm.

Tại quận Bình Thủy, có 25 đồ án quy hoạch được phê duyệt (20 đồ án tỷ lệ 1/500, còn lại tỷ lệ 1/2.000). Nhiều dự án không triển khai và UBND quận đang phải kiến nghị UBND TP Cần Thơ thu hồi chủ trương đầu tư và xóa quy hoạch 6 dự án (24%).

Tại quận Ninh Kiều, Sở KH- ĐT vừa đề xuất UBND TP Cần Thơ thu hồi 3 dự án “không triển khai thực hiện, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân”. Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, ông Lê Thanh Tâm, cũng cho biết nhiều dự án triển khai rất chậm, gia hạn nhiều lần vẫn không chuyển biến nên đang rà soát để kiến nghị thu hồi.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, ông Nguyễn Tấn Dược, chỉ ra nguyên nhân chính của tình trạng trên là “quy hoạch chủ quan, thiếu lộ trình thực hiện”. UBND TP Cần Thơ đã có chủ trương rà soát để xóa những dự án thiếu khả thi, tuy nhiên, “việc gỡ khó cũng rất khó vì liên quan đến nhiều ngành mà quan điểm đánh giá tính khả thi khó thống nhất”, ông Dược nói.

SÁU NGHỆ - TRƯỜNG CA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận