| Hotline: 0983.970.780

Dự án cần trục chân đế cảng Đình Vũ: Ghi tên hãng vào hồ sơ thầu?

Thứ Hai 29/03/2021 , 10:39 (GMT+7)

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển cảng Đình Vũ có dấu hiệu vi phạm pháp luật đấu thầu trong dự án Đầu tư Cần trục chân đế tại cầu tàu số 1.

Cảng Đình Vũ 

Cảng Đình Vũ 

Được biết Công ty cổ phần đầu tư và phát triển cảng Đình Vũ (Hải Phòng) đang làm chủ đầu tư dự án Đầu tư cần trục chân đế tại cầu tàu số 1 với số tiền hàng trăm tỉ đồng từ nguồn vốn tự có. Gói thầu số 01 (thuộc dự án trên) đầu tư 02 cần trục chân đế kiểu quay sức nâng 45 tấn đang được công ty này bán hồ sơ mời thầu. Gói thầu này có giá 219.261.000.000 đồng.

Cty cổ phần đầu tư và phát triển cảng Đình Vũ thực hiện mời thầu lần thứ nhất từ ngày 17/2/2021 và đóng thầu vào ngày 19/3/2021. Tuy nhiên đến thời điểm mở thầu, gói thầu này đã không được mở thầu. Vì vậy, thời gian mở thầu được gia hạn đến 9h sáng ngày 31/3/2021. Lý do phải gia hạn vì đến thời điểm ngày 19/3/2021 có ít hơn 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Vì vậy chủ đầu tư không mở thầu gói thầu khủng trên và tiếp tục gia hạn đến ngày 31/3/2021 như đã nói.

Nhiều nhà thầu trong nước bức xúc cho biết hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư dự án đưa ra có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu thầu, “lập rào cản kỹ thuật” khiến nhà thầu khó có thể đáp ứng được. Từ đó dẫn đến hạn chế nhà thầu có khả năng tham gia gói thầu lớn trên.

Theo nhà thầu phản ánh thì dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đấu thầu thể hiện ở việc chủ đầu tư là Cty cổ phần đầu tư và phát triển cảng Đình Vũ đưa tên nhà cung cấp thiết bị vào hồ sơ mời thầu (từ mục 1- mục 13 trạng 114.). Điều tra của phóng viên xác định, hồ sơ mời thầu do ông Cao Văn Tĩnh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển cảng Đình Vũ ký.

Hồ sơ mời thầu yêu cầu rõ: Danh mục các nhà cung cấp thiết bị theo đề xuất của chủ đầu tư, nhà thầu phải cung cấp một trong các chủng loại theo bảng (kèm theo tên thiết bị, hãng sản xuất- PV).

Đơn cử như bộ phận Trống và cáp cấp nguồn, hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư dự án là Cty cổ phần đầu tư và phát triển cảng Đình Vũ ghi thẳng tên hãng: Delacheaux (Pháp); Wampler, Conductix (Đức); Cavotec (Ý); Yaskawa (Nhật). Bộ phận Khung chụp yêu cầu thẳng tên hãng là Stinis (Hà Lan/Malaysia; Bromma (Thụy Điển/Malaysia). Hộp giảm tốc, truyền động: Flender/Sew/Nord (Đức); Sumitomo (Nhật)… có 13 bộ phận được chỉ định thẳng tên hãng sản xuất.

Điều 89, Luật Đấu thầu số 43 quy định về các Hành vi bị cấm trong đấu thầu nêu rõ nhiều nội dung. Trong đó tại Điểm i của điều này nêu rõ hành vi cản trở đấu thầu bị cấm là: Nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa trong hồ sơ mời thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hoặc gói thầu hỗn hợp khi áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu quốc tế.

Hơn nữa, Khoản 7, Điều 12, Nghị định 63/2014/NĐ-CP ban hành ngày 26/6/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu chỉ rõ: Hồ sơ mời thầu không được nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa. Trường hợp không thể mô tả chi tiết hàng hóa theo đặc tính kỹ thuật, thiết kế công nghệ, tiêu chuẩn công nghệ thì được nêu nhãn hiệu, catalô của một sản phẩm cụ thể để tham khảo, minh họa cho yêu cầu về kỹ thuật của hàng hóa nhưng phải ghi kèm theo cụm từ “hoặc tương đương” sau nhãn hiệu, catalô đồng thời phải quy định rõ nội hàm tương đương với hàng hóa đó về đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng, tiêu chuẩn công nghệ và các nội dung khác (nếu có) để tạo thuận lợi cho nhà thầu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự thầu. Chỉ yêu cầu nhà thầu nộp Giấy phép hoặc Giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất hoặc Giấy chứng nhận quan hệ đối tác trong trường hợp hàng hóa là đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế.

Những dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với việc xây dựng hồ sơ mời thầu gói thầu lớn trên do Cty cổ phần đầu tư và phát triển cảng Đình Vũ làm chủ đầu tư, mới thầu như đã nêu cần được cơ quan hữu trách vào cuộc làm rõ, đảm bảo sự công khai, minh bạch, bình đẳng trong hoạt động đấu thầu, tránh nhóm lợi ích (nếu có) hưởng lợi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.