Thứ bảy, 25/05/2019 03:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dự án đường đôi thị xã Uông Bí: Dân khổ vì cán bộ

01/06/2010, 09:42 (GMT+7)

Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt từ năm 2003 đến nay vẫn bế tắc, không thể triển khai...

Phương án đền bù theo đơn giá năm 2004
Dự án xây dựng đường đôi từ Nhà khách Hoà Bình đến Quốc lộ 18A mới thuộc thị xã Uông Bí, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt từ năm 2003 đến nay vẫn bế tắc, không thể triển khai...

Năm 1986, ông Nguyễn Văn Thuỷ mua lại một phần quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Thân ở phường Yên Thanh, thị xã Uông Bí. Ông Thủy đã xây dựng toàn bộ diện tích đất nói trên thành nhà ở kiên cố. Khi làm thủ tục cấp phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cán bộ địa chính thị xã đo được 175,9 mét vuông.

Đến năm 2005, khi Nhà nước đo đạc xác định lại bản đồ địa chính thì diện tích nhà ông Thủy là 212,6 mét vuông, tăng hơn 36 mét vuông so với số liệu trước đây. Sở dĩ có sự chênh lệch là do sai sót của cán bộ địa chính thị xã. Điều đó có nghĩa, khi giải phóng mặt bằng UBND thị xã phải đền bù cho ông Thủy 212,6 mét vuông đất ở. Nhưng thay vì đảm bảo quyền lợi hợp pháp của dân, BQL Dự án thị xã Uông Bí lại đưa 36 mét vuông đất “phát sinh” của nhà ông Thủy thành loại đất vườn tạp. Thật lạ, toàn bộ diện tích đất ông Thủy đã xây thành kiên cố, khi xây có giấy phép, 4 mặt ranh giới tiếp giáp được xác định rõ ràng, sao bỗng nhiên lại nảy sinh 36 mét vuông đất vườn tạp?

Trường hợp này, tại điều 18, khoản 2, Nghị định 84 đã quy định cụ thể: “Ranh giới thửa đất không có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người có đất liền kề mà diện tích đo thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử đất thì giấy chứng nhận được cấp theo diện tích đo thực tế”. Vậy sao các cán bộ thị xã vẫn cố tình không thực hiện?

Ông Nguyễn Văn Thân, người bán đất cho hộ ông Thủy cũng vô cùng bức xúc. Dự án thu hồi cả thảy 503 mét vuông nhà, đất của gia đình ông Thân, là đất liền khoảnh được thừa kế từ ông cha để lại, ông Thân cũng sinh sống trên mảnh đất này từ năm 1945. Trong quá trình sử dụng, ông đã xây dựng 8 công trình trên đất, chỉ để lại khoảng 100 mét vuông là vườn ao. Theo Luật Đất đai 2003 thì toàn bộ diện tích 503 mét vuông của ông Thân là thổ cư phải được tính đền bù theo giá đất ở nhưng cán bộ BQL Dự án cố tình chia tách và chỉ công nhận có 120 mét vuông đất có nhà xây kiên cố là đất thổ cư. Diện tích đất còn lại được tính đền bù theo giá đất vườn. Về nguyên tắc, phương án đền bù phải đảm bảo để người dân tái định cư có mức sống ngang bằng hoặc tốt hơn nhưng trên phương án thực tế mà BQL Dự án đưa ra thì các hộ dân bị thiệt đơn, thiệt kép.

Dự án có từ lâu nhưng bước sang năm 2010 mới triển khai giải phóng mặt bằng. Gần 6 năm qua, mỗi năm trung bình lạm phát trên 20%, giá thép, giá xi măng tăng vùn vụt nhưng BQL Dự án vẫn áp giá bồi thường vật kiến trúc theo đơn giá của năm 2004. Cứ theo đơn giá này thì gia đình ông Thân chưa chắc đã đủ tiền để xây nổi nhà cấp 4 để ở chứ không dám mơ có đủ tiền xây lại căn nhà 3 tầng rộng rãi như nơi ở hiện nay.

Những bức xúc của người dân phường Yên Thanh là đúng. Dự án đường đôi sau 7 năm vẫn không thể triển khai và đi vào bế tắc, nguyên nhân chính là do cách làm việc tùy tiện, không dựa trên cơ sở luật pháp của một số cán bộ thị xã.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận