Thứ tư, 12/12/2018 11:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự án hại dân

03/08/2011, 08:39 (GMT+7)

Sau 10 năm đưa vào sử dụng, công trình nước sạch tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) không có hiệu quả, trái lại một số em nhỏ đã phải bỏ mạng vì công trình này.

Sau 10 năm đưa vào sử dụng, công trình nước sạch tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) không có hiệu quả, trái lại một số em nhỏ đã phải bỏ mạng vì công trình này.

Dự án nước sạch xã Thanh Lộc được xây dựng vào năm 2001, mục tiêu nhằm cung cấp nước sạch sinh hoạt cho hơn 5.000 nhân khẩu sống trong vùng. Dự án bao gồm các hạng mục đào, xây 10 giếng nước cho 10 thôn xóm.

Ông Trần Sửu, Trưởng thôn Thanh Tân, nơi có người chết vì các miệng giếng này, cho hay: Dự án nước sạch đầu tư trên địa bàn cho dân hưởng lợi mà từ xã, thôn đến dân trong vùng chẳng ai hay biết gì, khi thấy nhà thầu họ đào sâu xuống lòng đất mấy hố sâu rồi xây tường lên 4 phía, lúc đó mọi người mới biết là họ xây giếng nước sạch cho dân dùng. Trong khi thi công đang dở dang, đùng cái cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu họ cuốn gói ra đi lúc nào chẳng ai hay.

Ông Lê Văn Nhiếu, Chủ tịch UBND xã Thanh Lộc, bức xúc: "Một công trình đầu tư bạc tỷ mà chẳng có một thứ giấy tờ, hồ sơ nào liên quan lưu lại xã. Vì thế bây giờ công trình không phát huy được hiệu quả còn gây hại cho dân, chúng tôi cũng chẳng biết xử lý thế nào”.

Ông Nhiếu nói tiếp: Dự án chưa hoàn thành, chưa được bàn giao, người dân cũng chưa một lần được hưởng lợi từ công trình này thì đến nay cả 10/10 miệng giếng đều trở thành những ao hồ cho học sinh tắm, cho các hộ dân nuôi cá, nuôi vịt… Theo đúng thiết kế, ngoài giếng nước, dự án còn phải xây dựng thêm nhà tắm, hệ thống máy bơm, tường rào... nhưng tất cả đều “bặt vô âm tín”. Kể từ khi công trình nước sạch ra đời đến nay đã có 4 em học sinh chết đuối do đi lại sẩy chân, hoặc chủ quan đi tắm tại các giếng nước này.

Ông Trần Văn Bính, thôn Thanh Tân, có con trai duy nhất bị giếng tử thần cướp đi, đau xót kể: Năm đó thằng Khang (con trai ông Bính) 11 tuổi, đang học lớp 6 ở một trường gần nhà, vào một buổi chiều, sau khi đi học về nó ra giếng nước trước nhà ngồi chơi không may sẩy chân rơi tõm xuống đáy giếng, do không biết bơi lại không ai biết nên mãi đến tối cả nhà không thấy con về mới đốt đuốc đi tìm, đến miệng giếng đã thấy con nổi phềnh lên mặt nước.

Nhìn lớp váng phủ kín mặt nước bám vào thành giếng, tường giếng nứt nẻ toang hoác, chúng tôi thấy rùng mình trước một dự án nước sạch kéo dài từ thôn 1 đến thôn 10 của xã. Mối hiểm nguy luôn rình rập người dân sống trong khu vực, nhất là những gia đình có con em đang đi học ở các trường cấp 1, cấp 2, mẫu giáo thường ngày phải đi lại bên các "hố tử thần”, chỉ cần vô ý sẩy chân là rơi xuống giếng.

Chủ tịch xã Lê Văn Nhiếu nhấn mạnh: Hiện chúng tôi gặp phải khó khăn trong việc xử lý 10 giếng nước “bẫy người” này. Nguyện vọng của chính quyền địa phương cũng như người dân là cấp trên về thanh lý tài sản hơn tỷ đồng này góp phần giúp xã lấp hết 10 miệng giếng từ dự án nước sạch, nhằm giúp dân có đất để sản xuất; hơn nữa là để bảo vệ tính mạng của người dân, đặc biệt là các em nhỏ.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận