Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dự án hồ Xương Rồng nổi sóng

Thứ Năm 01/10/2015 , 07:15 (GMT+7)

Dù hồ Xương Rồng trong Dự án khu đô thị hồ Xương Rồng (Thái Nguyên) vẫn đang thi công ngổn ngang, nhưng những con sóng lớn đã nổi lên đang đánh chìm sự kỳ vọng của người dân về một dự án “khủng”...

Dự án khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng (TP Thái Nguyên) từng được kỳ vọng là một trong những dự án khu đô thị trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên. Nhưng không chỉ người dân trong vùng dự án mà cả khách hàng lẫn chủ đầu tư đều nhận mình là nạn nhân của nhà đầu tư cấp hai.

Dân gánh chịu thiệt thòi

Năm 2007, dự án Khu đô thị Hồ điều hòa Xương Rồng được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép đầu tư cho tập đoàn INTRA (Nhật Bản) với tổng vốn đầu tư lên 100 triệu USD đặt nhiều kỳ vọng về một khu đô thị văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, dự án đã bị chậm trễ vì chủ đầu tư không có tiền. Vỡ lẽ một sự thật mà trước đó nhà đầu tư luôn luôn khẳng định như đinh đóng cột rằng, dự án sẽ sớm hoàn thành và đây sẽ là một quần thể đô thị hiện đại, khang trang mang phong cách Nhật Bản giữa lòng TP Thái Nguyên.

Sự "trục trặc" của nhà đầu tư đã khiến không ít gia đình vùng dự án lâm vào cảnh khổ sở. Hầu hết các hộ dân nằm trong quy hoạch dự án đều thấp thỏm, lo âu. Không ít hộ làm nông nghiệp phải bỏ các vụ gieo trồng vì đất nông nghiệp của họ đã có quyết định thu hồi. Nhiều gia đình nhà cửa chật hẹp, dột nát muốn sửa sang, nâng cấp nhưng không thực hiện được vì lệnh "cấm" xây dựng, cơi nới.

Năm 2009, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Cty INRTRA Việt Nam, giao cho Cty CP Sông Đà 2 làm chủ đầu tư từ năm 2009.  Dự án có diện tích 45 ha tại phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên.

Năm 2011, Cty CP Sông Đà 2 đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Cty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội (Cty Đô thị mới Hà Nôi) do ông Lương Xuân Cường làm giám đốc. Hợp đồng giữa hai bên nhằm thực hiện hợp tác đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác kinh doanh thuộc diện tích 20.314m2 tương ứng với 156 lô đất. Theo hợp đồng hợp tác, tổng giá trị vốn góp tạm tính của Cty Đô thị mới Hà Nội là hơn 172 tỉ đồng. Tiếp đó, hai bên còn ký thêm 3 phụ lục hợp đồng với giá trị khoảng 260 tỷ đồng, tương ứng với 232 lô đất trên diện tích 3 ha.

Đến giữa năm 2014, Cty CP Sông Đà 2 đã thống nhất ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá trị chuyển nhượng khoảng 193 tỉ đồng. Đến hết năm 2014, Cty Đô thị mới Hà Nội đã chào bán, thu tiền và chuyển 155 tỷ đồng cho Cty CP Sông Đà 2. Ngược lại, chủ đầu tư cũng bàn giao cho đối tác hơn 18.000m2 đất tương ứng 125 lô đất để bàn giao lại cho khách hàng.

09-18-16_1
Năm 2007, sau lễ khởi công hoành tráng, dự án hồ điều hòa Xương Rồng và khu đô thị liên tục gây rắc rối cho người dân

Đến hết tháng 1/2015, Cty CP Sông Đà 2 đã giám sát Cty Đô thị mới Hà Nội bàn giao mốc giới, giấy CNQSD 97 lô đất cho khách hàng. Như vậy, sẽ còn có 28 lô đất đã được Cty Đô thị mới Hà Nội thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với Sông Đà 2, nhưng chưa được giao mốc giới, giấy chứng nhận QSDĐ cho khách hàng; có 107 lô đất mà phía Cty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Sông Đà 2.

Theo biên bản làm việc giữa hai bên đối tác lập ngày 3/2/2015, Cty Đô thị mới Hà Nội còn phải chuyển 65 tỉ đồng trên phần diện tích của hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký kết. Thế nhưng, sau buổi làm việc này, đối tác của chủ đầu tư đã không góp thêm một đồng vốn nào vào dự án nữa. Thay vào đó, là quả đắng được nhà đầu tư thứ cấp để lại cho khách hàng và chủ đầu tư dự án.

Anh NHV ở phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên cho biết: “Ngay từ năm 2013 chúng tôi đã ký hợp đồng với Cty Đô thị mới Hà Nội với mục đích mua lô đất tại Khu đô thị hồ Xương Rồng. Gia đình tôi đã nộp vào hơn 600 triệu đồng tương ứng với 70% giá trị lô đất, nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đất”.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi ký kết hợp tác với chủ đầu tư, Cty CP Đầu tư và phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội đã tìm cách huy động vốn của nhiều người dân. Hình thức huy động vốn được thể hiện bằng các “hợp đồng vay tài sản” để bên B (là Cty Đô thị mới Hà Nội) sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh. Kèm theo hợp đồng vay vốn kể trên là bản đăng ký lô đất có hạ tầng tại Khu đô thị hồ Xương Rồng. Thậm chí, có khách hàng còn được hứa hẹn bằng biên bản tạm bàn giao mốc giới lô đất trong khu đô thị.

Sau khi chờ đợi quá lâu chưa được bàn giao đất, trong khi nhiều người đã nhận đất, xây nhà trong khu đô thị, tháng 4/2015, một số khách hàng đã tìm gặp ông Lương Xuân Cường để hỏi cho ra nhẽ. Nhưng vị giám đốc của nhà đầu tư thứ cấp đã biến mất để lại văn phòng giao dịch trống không.

Lúc này, hàng chục khách hàng của Cty Đô thị mới Hà Nội tá hỏa tìm đến Ban QLDA Khu đô thị hồ Xương Rồng để tìm hiểu. Theo thống kê của chủ đầu tư, có đến hơn 50 trường hợp khách hàng bị rơi vào bẫy của nhà đầu tư thứ cấp. Với giá trị mỗi lô đất từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng, trong đó có khách hàng mua liền mấy lô đất thì số tiền mà nhà đầu tư thứ cấp - đối tác của Cty CP Sông Đà 2 thu về chắc chắn sẽ không hề nhỏ.

Dấu hiệu chiếm đoạt tài sản

Hàng loạt khách hàng mua đất và bàn giao tiền với giá trị lớn theo tỷ lệ, thậm chí có khách hàng bàn giao 100% tiền cho Cty Đô thị mới Hà Nội.

09-18-16_2
Chưa thấy cuộc sống thanh bình và thịnh vượng ở đâu, nhiều người dân đang đứng trước nguy cơ tay trắng

Điều đáng nói là mặc dù chưa trả tiền hết cho Cty CP Sông Đà 2, nhưng Cty Đô thị mới Hà Nội đã huy động vốn của khách hàng dưới hình thức vay tiền để giao đất ở cả những diện tích chưa trả tiền nói trên. Thậm chí cả những diện tích mà Cty CP Sông Đà 2 chưa GPMB, chưa xây dựng xong hạ tầng. Oái oăm hơn, phía đối tác của Cty CP Sông Đà 2 còn huy động vốn của 2 khách hàng trên cùng một lô đất.

Cho đến khi người dân chuẩn bị bắt tay vào xây nhà thì phía BQL Dự án của Cty CP Sông Đà 2 ngăn cản với lý do Cty này chưa nhận được tiền từ nhà đầu tư cấp 2. Những người mua đất liên hệ với Cty Đô thị mới Hà Nội mà cụ thể là ông giám đốc Lương Xuân Cường thì không liên lạc được. Phía Cty CP Sông Đà 2 là chủ đầu tư liên lạc và phát hành nhiều công văn, giấy mời họp cũng không được.

Ngày 18/4/2015, Cty CP Sông Đà 2 nhận được thư của bà Hoàng Thị Thu Hường là vợ của ông Lương Xuân Cường. Trong thư bà Hường cho biết, ông Cường đã mất tích từ ngày 25/3/2015, trước khi mất tích ông Cường để lại 1 xe máy và một số đồ dùng cá nhân tại cầu Hàm Rồng (TP Thanh Hóa). Ngay lập tức Cty CP Sông Đà 2 cử người đến trụ sở Cty của ông Cường và vào tận Thanh Hóa xác minh thì đúng là có sự việc mất tích nói trên.

Được biết, bà Hoàng Thị Thu Hường là PGĐ của Cty Đô thị mới Hà Nội, một số người đã tìm gặp thì nhận được thông tin, 2 vợ chồng họ đã ly hôn, toàn bộ cổ phần của bà Hường tại Cty đã được chuyển nhượng cho người khác. Bà Hường cũng từ chối trách nhiệm liên quan đến việc vay tiền của ông Lương Xuân Cường.

Tháng 7/2015, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, phê chuẩn khởi tố bị can đối với ông Lương Xuân Cường - Giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội.

Chuyển cơ quan điều tra vụ thi công kè Khu du lịch Biển Hồ

Chuyển cơ quan điều tra vụ thi công kè Khu du lịch Biển Hồ

Bạn đọc 21/09/2020 - 06:30

Sau nhiều lần yêu cầu khắc phục vi phạm nhưng không có kết quả, UBND tỉnh Gia Lai đã cho ý kiến chuyển cơ quan điều tra...

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành

Xác minh chủ của các lô hàng vô thừa nhận tại cửa khẩu Kim Thành

Bạn đọc 19/09/2020 - 06:44

Liên quan gần 100 xe hàng vô thừa nhận, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) thông báo đề nghị chủ các lô hàng hoá đến làm việc, trình giấy tờ.

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Hàng trăm cuộc kiểm tra mỗi năm, vi phạm đê điều vẫn tái diễn

Bạn đọc 16/09/2020 - 07:10

Mỗi năm, có hàng trăm cuộc thanh kiểm tra về tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai tại Hưng Yên. Tuy nhiên, sai phạm vẫn tái diễn.

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Có hay không việc bác sĩ nối thiếu gân chân cho bệnh nhân?

Bạn đọc 15/09/2020 - 14:00

Thực hư thông tin bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (Lào Cai) bị tố nối thiếu gân chân cho bệnh nhân.

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

'Sa mạc' cát lấn át lòng sông

Bạn đọc 15/09/2020 - 07:10

Những bãi tập kết cát lên tới hàng vạn m3 được chất cao như quả đồi ở vùng bãi ngoài sông Hồng, khiến hành lang thoát lũ bị biến dạng.

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Tiền Giang: Cần sớm nạo vét khơi thông kênh N7

Bạn đọc 14/09/2020 - 21:50

Hơn 40 hộ dân kênh N7, huyện Chợ Gạo rất bức xúc khi chỉ vì lợi ích của một vài hộ dân mà đánh đổi cả cuộc sống của họ từ bao nhiêu năm nay.

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Khi chính quyền làm ngơ trước sai phạm

Bạn đọc 14/09/2020 - 07:10

Tại Hưng Yên, một số chủ bãi vật liệu xây dựng sử dụng đất bãi sông Hồng và chính quyền địa phương có hiện tượng “nhờn” luật.

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Vụ chiếm giữ 10.000 vỏ bình gas: Tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ

Bạn đọc 13/09/2020 - 17:11

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Công thương làm rõ đơn tố cáo về việc Cty Liên Quảng Thành chiếm giữ vỏ bình gas của đơn vị khác.

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Lào Cai: Soát xét gần 100 xe hàng hoá vô chủ

Bạn đọc 12/09/2020 - 10:16

Gần 100 xe hàng hoá vô chủ đang được cơ quan chức năng lần lượt soát xét, kiểm tra tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Lào Cai).

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Cao Bằng: Chính quyền vào cuộc vụ đổ thải lấp suối ở xã Ngũ Lão

Bạn đọc 10/09/2020 - 11:04

Chính quyền đã xác minh việc đổ thải lấp suối ở xóm Bản Gủn xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, sẽ yêu cầu hoàn trả hiện trạng và kè rọ đá

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.