Thứ sáu, 19/04/2019 02:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dự án KCN Hòa Hội tắc vốn, 261 hộ dân lao đao

02/07/2010, 09:56 (GMT+7)

Đã gần 5 năm chờ đợi nhưng 261 hộ dân thôn Mỹ Hóa và Hòa Hội vẫn không nhận được tiền đền bù GPMB...

Bà Võ Thị Nhữ bên căn nhà sắp sập của mình
Gần 5 năm chờ đợi mà vẫn không nhận được tiền đền bù GPMB từ dự án KCN Hòa Hội khiếnnhiều hộ dân ở hai thôn Mỹ Hóa và Hòa Hội(xã Cát Hanh, Phù Cát, Bình Định)rất bức xúc. 

Ông Huỳnh Thu Công, Chủ tịch UBND xã Cát Hanh cho biết: Dự án KCN Hòa Hội triển khai vào năm 2006 với diện tích 265 ha nằm trên địa bàn hai thôn Mỹ Hóa và Hòa Hội. Để GPMB nhường đất cho KCN, 261 hộ dân của hai thôn nói trên bị mất đất sản xuất, trong đó có 64 hộ phải di dời nhà. Ngay sau khi dự án triển khai, mọi hoạt động của 261 hộ dân nằm trong vùng quy hoạch gần như bị chững lại, ai nấy đều chờ đợi ngày nhận tiền đền bù để đi nơi khác tạo lập cuộc sống mới. Thế nhưng không biết kinh phí GPMB tắc thế nào mà đến nay, 261 hộ dân vẫn phải ngày đêm chờ đợi trong vô vàn khó khăn.

Trưởng thôn Mỹ Hóa Phạm Văn Đông bức xúc nói với phóng viên: “Dân trong vùng dự án rất đồng tình với chủ trương xây dựng KCN Hòa Hội nên khi Hội đồng GPMB về kiểm kê, áp giá mức đền bù là họ tự thực hiện việc GPMB ngay chứ không đợi nhận được tiền đền bù rồi mới làm. Vậy mà những hộ chấp hành chủ trương sớm lại đang lâm vào tình cảnh rất bi đát. Các hộ: Bùi Văn Định, Phan Thành Châu, Nguyễn Văn Thanh và bà Lê Thị Thương ở thôn Mỹ Hóa sau khi được kiểm kê, áp giá đền bù đã tin vào lời hứa của đơn vị chủ đầu tư là tiền đền bù sẽ nhanh chóng đến tay nên họ đã vay tiền mua đất cất nhà. Nhà cất xong đã lâu mà tiền đền bù vẫn bặt vô âm tín. Họ đang trở thành những con nợ.

Đại diện cho nhiều người dân có chung hoàn cảnh, bà Lê Thị Thương than thở: “Tin vào lời hứa của Cty CP Hòa Hội nên tôi đã dồn vốn liếng, vay thêm của Ngân hàng NN - PTNT huyện trên 100 triệu theo nguồn vay để mua đất rồi mua nợ vật tư làm nhà. Thế nhưng sau năm lần bảy lượt hứa hẹn của đơn vị chủ đầu tư, đến nay gia đình tôi vẫn chưa nhận được đồng nào trong khoản tiền gia đình tôi được đền bù là 670 triệu đồng. Mấy năm nay cứ vò võ trả lãi vay và suốt ngày nghe các đại lý đòi nợ”.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT Cty CP Hòa Hội thì: Trong dự án tiền khả thi mà UBND tỉnh Bình Định đã xây dựng cho KCN Hòa Hội, trong quá trình thi công GPMB, UBND tỉnh Bình Định sẽ chi 94 tỷ đồng cho các khoản: Giải phóng mặt bằng, lập dự án, đo vẽ bản đồ địa chính, rà phá bom mìn, đánh giá tác động môi trường, hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Trong đền bù đợt 1 UBND tỉnh đã giải ngân 15 tỷ đồng và chúng tôi đã đền bù hoàn tất cho 79 hộ với 76,4 ha. Sang đợt 2, mặc dù đã phê duyệt phương án đền bù trên diện tích 97,7 ha với gần 24 tỷ đồng nhưng có lẽ do khó khăn về ngân sách nên đến giờ này UBND tỉnh vẫn chưa giải ngân để chúng tôi tiến hành đền bù cho dân”.

Đến khi nào quyền lợi chính đáng của những người dân thực hiện tốt chủ trương GPMB cho Dự án KCN Hòa Hội mới được giải quyết? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận