Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Dự án Khu phức hợp Sacomreal Plaza: Chủ đầu tư trốn trách nhiệm?

Thứ Bảy 16/06/2018 , 13:30 (GMT+7)

Trong quá trình thi công dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza (số 26 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TP.HCM) do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) đã gây nứt nhiều nhà dân.

Thế nhưng, đến nay TTC Land có dấu hiệu thách thức không khắc phục, coi thường tính mạng người dân?

Dự án của chủ đầu tư TTC Land gây nứt nhà dân

Nhiều năm qua, không ít nhà dân sống xung quanh dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza vô cùng bức xúc gửi đơn lên UBND TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM… cầu cứu, khiếu nại tình trạng dự án gây lún, nứt nhà vô cùng nguy hiểm từ đơn vị thi công là Cty TNHH MTV Kỹ thuật - Xây dựng Toàn Thịnh Phát.

Mặc dù người dân đã khiếu nại khắp nơi để kiến nghị lên chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công có biện pháp khắc phục và đền bù nhưng các đơn vị này vẫn làm ngơ. Đến nay, công trình vẫn đang thi công khiến các hộ dân sống xung quanh ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Không những thế, công trình thi công liên tục tới đêm khiến người dân ở xung quanh luôn phải chịu “tra tấn” bởi tiếng ồn từ dự án, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần.

Ông Vũ Anh Đài (số nhà 20, Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh) là một trong số  hộ dân có nhà gần dự án bức xúc: Đây là khu dân cư nên dự án có thi công thì chủ đầu tư phải đảm bảo an toàn cho các hộ dân xung quanh. Dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza, chúng tôi được biết từ khi chưa có giấy phép xây dựng họ đã thi công. Đã thế, khi thi công làm móng bằng ép cọc gây ảnh hưởng đến nền móng các nhà xung quanh.

Nhà ông Vũ Anh Đài bị nứt toác, bị sụn lún, bị nghiêng nhà

Cũng theo ông Đài, sau khi công trình thi công được hơn một tháng thì hàng chục nhà dân xung quanh đều bị nứt toác, riêng nhà ông dù nhà mới xây, nền, móng bê tông nhưng cũng bị nứt. Kế đó, các công trình phụ bắt đầu không thoát được nước. Nghiêm trọng hơn, nhà ông Đài đang có dấu hiệu bị nghiêng hẳn và có thể bị sập bất cứ lúc nào. 

Quá bức xúc, tôi và người dân ở đây đã gửi đơn kiến nghị lên UBND phường 25, Sở Xây dựng TP.HCM từ tháng 5/2016 thế nhưng đến nay về phía Sở Xây dựng TP.HCM không thấy có một văn bản phản hồi nào để cho chúng tôi biết. Cách xử lý như thế nào với công trình đang đe dọa tính mạng người dân này?, ông Đài bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mai Trinh, Phó Chủ tịch UBND phường 25, cho hay: Dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza ngay từ khi thi công khảo sát, thử tải đã gây nứt gần 30 hộ dân. Đến nay, UBND phường đã tiếp nhận nhận đơn phản ánh của người dân đến ngày 7/6/2018 là 34 hộ. UBND phường 25 đã và đang tiếp tục gửi đơn lên Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu sở vào thanh tra dự án đang gây đe dọa đến tính mạng người dân vì nhà bị nứt có nguy cơ đổ sập...

Ngày 4/1/2018, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM có quyết xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư TTC Land là 17.500.000 đồng và buộc bồi thường thiệt hại theo quy định cho các hộ dân. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Tuy nhiên, đến nay dù có quyết định thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng như của UBND phường 25, TTC Land vẫn không thực hiện. Riêng UBND phường 25 đã mời 4 lần nhưng TTC Land không có thiện chí. Do đó, đến nay công tác bồi thường hậu quả từ dự án trên cho người dân bị ảnh hưởng vẫn chưa được giải quyết.

Cũng theo bà Mai Trinh, hiện tại UBND phường 25 tiếp tục làm văn bản kiến nghị lên Sở Xây dựng TP.HCM xem xét cho dừng hoạt động thi công dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza cho đến khi nào TTC Land khắc phục, giải quyết vụ việc với các hộ dân bị thiệt hại may ra chủ đầu tư mới chịu hợp tác với UBND phường và người dân để giải quyết sự việc.

Một góc công trình Sacomreal Plaza đang xây dựng

(Kiến thức gia đình số 24)

Sức bật của một hợp tác xã

Sức bật của một hợp tác xã

Doanh nghiệp 25/02/2020 - 08:50

Nhờ linh động tái cơ cấu tổ chức sản xuất, Hợp tác xã nông nghiệp II Nhơn Thọ đã trở thành cánh chim đầu đàn trong hệ thống hợp tác xã ở Bình Định.

Doanh nghiệp nông nghiệp Việt sang Mỹ tìm cơ hội gì?

Doanh nghiệp nông nghiệp Việt sang Mỹ tìm cơ hội gì?

Doanh nghiệp 24/02/2020 - 19:37

Các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ về mục tiêu tìm kiếm trong chuyến thăm và làm việc cùng đoàn công tác Bộ NN-PTNT tại Mỹ từ 24 - 29/2.

Cao su Kon Tum hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh

Cao su Kon Tum hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp 24/02/2020 - 17:20

Chiều ngày 24/2 Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã tổ chức Hội nghị người lao động 2020 và tổng kết nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2019.

BIDV giảm hơn 70% phí giao dịch chuyển tiền điện tử ngoài hệ thống

BIDV giảm hơn 70% phí giao dịch chuyển tiền điện tử ngoài hệ thống

Doanh nghiệp 24/02/2020 - 17:07

Từ ngày 25/2/2020, BIDV giảm 70% phí chuyển tiền ngoài hệ thống trên các kênh online (bao gồm BIDV Online, BIDV SmartBanking, Bankplus, ATM) cho các giao dịch có giá trị ≤ 500.000 đồng.

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 22/02/2020 - 08:25

Ngân hàng NN &PTNT Việt Nam vừa trao 800 triệu đồng cho UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giúp đỡ nhân dân tỉnh này trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:30

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, cho rằng nông nghiệp Việt Nam cần có thay đổi về mặt tư duy.

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:11

Theo ông Trần Bá Dương, nông nghiệp đã phát triển tốt nhưng đã đến lúc cần xem xét để cơ cấu lại mà chủ yếu là thị trường hội nhập kinh tế thế giới.

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:23

Ngày 13/2/2020, tại Monheim, CHLB Đức, Bayer công bố các tiến bộ trong những dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) của nhánh Khoa học Cây trồng.

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:20

Đồng Tháp là một trong tỉnh ở ĐBSCL đi đầu xây dựng mô hình "Cây xoài nhà tôi", cung ứng sản phẩm qua mạng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 11:40

Tập đoàn Quế Lâm và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) sẽ hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đây là hướng đi đầy tiềm năng.

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Doanh nghiệp 20/02/2020 - 18:23

Nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế, Vinpearl đã công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cân nhắc điều thô

Cân nhắc điều thô

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường điều thế giới, trong khi điều có dấu hiệu được mùa ở nhiều nơi. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc khi mua điều thô.

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Dự án Khu du lịch hồ Suối Cam giai đoạn 2 (Royal Star Lake) đang có những dấu hiệu nhiều khuất tất trong việc triển khai dự án, thất thoát tài sản nhà nước.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp