Thứ hai, 27/01/2020 12:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dự án làm đường khiến dân trồng đào mất Tết

30/12/2019, 10:33 (GMT+7)

Hàng loạt hộ dân trồng đào tại thôn Đức Phong, xã Đại Đồng,huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đang dở khóc dở mếu khi đào tết bị bụi phủ đầy do ảnh hưởng bởi việc thi công đường giao thông và đứng trước nguy cơ "mất" tết.

Ông Hoàng Văn Bễ - một hộ trồng đào tại thôn Đức Phong, xã Đại Đồng,huyện Kiến Thụy bức xúc chia sẻ với PV

Hàng loạt hộ dân trồng đào tại thôn Đức Phong, xã Đại Đồng,huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã cơ đơn kiến nghị lên UBND huyện về việc thi công đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc trồng đào của người dân, thậm chí nhiều hộ nguy cơ mất trắng trong dịp tết này.

Theo đó, đơn kiến nghị cho rằng việc thi công đường 401 trên địa bàn đã 7 tháng vẫn chưa xong đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến cây đào của người dân. Cụ thể, đơn kiến nghị nói rõ: Việc thi công đường diễn ra chậm, bụi đất bám chặt vào cây khiến đào bị hỏng nụ, không phát triển được. Đề nghị UBND huyện Kiến Thụy và UBND xã Đại Đồng cùng nhà thầu công trình đường 401 thuộc địa phận thôn Đức Phong, xã Đại Đồng làm sạch cây đào cho người dân.

Bụi do thi công đường bám vào cành đào, theo người dân chưa có biện pháp khắc phục.

Khẳng đinh với PV báo NNVN, anh Nguyễn Văn Minh - hộ trồng đào tại thôn Đức Phong cho biết: Việc làm đường diễn ra chậm, bụi bẩn ảnh hưởng đến cây đào nhưng nhà thầu không có trách nhiệm với người dân.

Một năm trời rồi, sắp đến ngày thu hoạch thì đào bị bụi bám đầy cành, khó nở hoa, thậm chí nếu nở hoa cũng khó có ai mua, chưa có biện pháp xử lí. Đơn kiến nghị đã đưa đến chính quyền rồi mà chưa được giải quyết. Đường vẫn đang làm dở, rất chậm.

"Cây đào phải hãm để vừa tết hoa nở để bán. Nếu ra hoa bán không ra gì thi không ai mua cả, nếu giá trị bình thường là 10 thì với tình trạng này chỉ bán được 1, 2 thôi. Khu vực này khoảng 5 nghìn gốc, giá trị khoảng hơn 2 tỉ, khoảng hơn 10 hộ thiệt hại" - anh Minh bức xúc.

Những gốc đào tiền triệu trơ trọi như "cây chết" ven công trình đang thi công dang dở.

Đặc biệt, theo người dân địa phương, những cây đào ở đây đã bắt bụi từ tháng 5 đến bây giờ, tuy chỉ có hơn 1km đường nhưng đơn vị thi công làm từ tháng 5 đến nay vẫn chưa xong, thậm chí việc đổ đá chỉ mới được thực hiện cách đây 4 -5 hôm nay. 

Ngoài ra, theo những người trồng đào tết tại khu vực này, cây đào không giống các loại cây trồng khác có thể phun nước rửa đều đặn được. Từ tháng 8 âm lịch trở đi, người dân đã phải hãm, không được cho nước vào. Nếu có nước thì cây đào sinh trưởng nhanh và nở sớm, không đúng dịp tết. 

"Bụi này chưa tìm thấy giải pháp để khắc phục, nếu rửa sớm hoa sẽ nở sớm không thể bán vào dịp tết. Bây giờ chỉ còn cắt cây để sang năm trồng thôi", ông Hoàng Văn Bễ, một hộ trồng đào lắc đầu chia sẻ.

Về vấn đề này, ông Lương Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: Vườn đào người dân đang trồng theo ruộng đất 03, việc tuyến đường đang thi công chậm, bụi bám vào đào, chính quyền đã nhận được kiến nghị. Tuy nhiên, thẩm quyền của xã không giải quyết được, xã đã gửi kiến nghị đến chủ đầu tư là UBND huyện và nhà thầu.

Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin.

ĐÌNH MƯỜI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận