Thứ bảy, 21/09/2019 03:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội: Tín hiệu vui đầu năm

07/01/2015, 10:15 (GMT+7)

Kết quả khả quan chuyến công tác sang Thái Lan của lãnh đạo tỉnh Bình Định vào cuối năm 2014 đã mở ra triển vọng cho dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội. 

Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội: Tín hiệu vui đầu năm
Tập đoàn PTT họp báo khởi động DA Lọc hóa dầu Nhơn Hội tại Bình Định

Dự kiến Bình Định sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án này trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, phấn khởi cho biết: “Lãnh đạo Bình Định vừa có chuyến tháp tùng cùng đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ sang Thái Lan gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong chuyến công tác này, Bình Định đồng thời tiến hành một số hoạt động liên quan đến dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội”.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Bình Định là địa phương duy nhất của Việt Nam được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng với sự tham gia của các quan chức cấp cao trong khối Asean, tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng và nhiều doanh nghiệp tầm cỡ trong khu vực.

Tại diễn đàn, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã được mời phát biểu; đồng thời được tham dự buổi tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT). Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam hoàn toàn ủng hộ dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội.

Trước chuyến công tác sang Thái Lan, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành văn bản bao gồm 3 nội dung quan trọng: Đồng ý bổ sung dự án Tổ hợp lọc hóa dầu ở Khu kinh tế Nhơn Hội vào quy hoạch ngành chế biến lọc hóa dầu của Việt Nam đến năm 2025; đưa dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội vào danh mục các dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, theo đó, dự án này được hưởng những cơ chế ưu đãi đặc biệt; và giao cho tỉnh Bình Định tiến hành cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.

“Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn PTT, Thủ tướng Chính phủ cam kết ủng hộ tối đa cho dự án này”, ông Hồ Quốc Dũng cho biết thêm.

Có thể nói, đến giờ này, những boăn khoăn, lo lắng về dự án đã được tháo gỡ khi nhà đầu tư hoàn toàn chứng minh được năng lực tài chính. Về nguồn vốn, nhà đầu tư PTT và Saudi Aramco là 2 tập đoàn hàng đầu thế giới cùng chung tay nên có thể yên tâm.

Về nguồn cung cấp dầu thô, Saudi Aramco sẽ vừa là nhà đầu tư chiến lược, vừa là nhà cung cấp dầu thô chính. Việc tiêu thụ sản phẩm, về phía Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho phép dự án được phân phối sản phẩm ở thị trường trong nước, còn lại sẽ xuất khẩu sang các nước mà theo nhận định của nhà đầu tư là rất khả quan.

Nhà đầu tư đã cam kết thiết bị công nghệ sử dụng cho dự án là hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực lọc hóa dầu, vấn đề này đang được Bộ Khoa học- Công nghệ thẩm định. Về môi trường, nhà đầu tư đang xúc tiến công tác đánh giá tác động môi trường cho dự án.

Từ dự án, sẽ có hàng trăm ngàn lao động gián tiếp và khoảng 30.000 lao động trực tiếp được giải quyết công ăn việc làm, đó là chưa kể hàng loạt ngành công nghiệp phụ trợ khác cùng được hưởng lợi.

Trong 2 năm qua, Viện Chiến lược môi trường thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cùng một đối tác nước ngoài đã ráo riết tiến hành đánh giá tác động môi trường và tới đây sẽ trình Bộ Tài nguyên- Môi trường thẩm định.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực lọc hóa dầu, với công nghệ xử lý môi trường hiện nay cũng như công nghệ hiện đại của dự án, việc triển khai Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội không ảnh hưởng gì lớn đến môi trường chung quanh.

Hiện nay, Bình Định đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, đặc biệt là đã giải phóng sạch mặt bằng 1.400 ha để đón dự án. Trong thời gian tới, Bình Định tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng, bàn giao mặt bằng này cho PTT để triển khai dự án. Dự kiến, cuối năm 2015, nhà đầu tư sẽ tiến hành khởi công san lấp mặt bằng theo thiết kế của dự án.

Việc nâng cấp sân bay Phù Cát cũng nằm trong chuỗi hoạt động nhằm phục vụ cho dự án, đồng thời phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt.

“Ngày 17/1/2015, Bình Định khởi công mở rộng bãi đỗ của sân bay Phù Cát. Đến quý II/2015, sẽ khởi công mở rộng nhà ga đáp ứng yêu cầu vận chuyển quốc tế; sau đó là nâng cấp đường băng. Trong buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn PTT, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định hoàn toàn ủng hộ việc nâng cấp sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế nếu triển khai Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, cho hay.  

Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội không chỉ là “đòn bẩy” cho sự phát triển của riêng Bình Định, mà còn có tác động rất lớn với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Dự kiến, nếu dự án đi vào hoạt động, sẽ đóng góp từ 3-4% GDP cả nước và đóng góp khoảng 30-40% GDP của Bình Định.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận