| Hotline: 0983.970.780

Dự án SNRM cải thiện sinh kế người dân

Thứ Sáu 27/11/2020 , 14:39 (GMT+7)

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững sau 5 năm triển khai đã giúp hàng chục nghìn người dân cải thiện sinh kế.

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững (SNRM).

Toàn cảnh buổi hội nghị. Ảnh: HG

Toàn cảnh buổi hội nghị. Ảnh: HG

SNRM là một dự án hợp tác kỹ thuật do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, thực hiện phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ TN-MT và 5 tỉnh gồm: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu và Lâm Đồng. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 08/2015 đến tháng 01/2021.

Ông Phạm Vũ Thắng, Giám đốc Dự án SNRM cho biết, kể từ khi thực hiện vào tháng 08/2015, dự án đã triển khai nhiều hoạt động như hỗ trợ xây dựng Luật Lâm nghiệp và các văn bản chính sách quan trọng khác, hỗ trợ kết nối đầu tư tư nhân, xây dựng hệ thống theo dõi diễn biến rừng và hệ thống giám sát đa dạng sinh học, thúc đẩy thực hiện REDD+ và cả thiện sinh kế của người dân địa phương.

Để bảo vệ diện tích rừng, dự án đã hỗ trợ thành lập 55 tổ tuần tra rừng cấp thôn bản bảo vệ rừng tại 4 tỉnh Tây Bắc. Trong đó đưa ra các quy chế bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao nhận thức của người dân.

Chỉ tính riêng diện tích rừng được cấp thôn bản quản lý tại các xã mục tiêu của dự án đã lên tới hơn 13.000ha, tổng diện tích rừng trồng được là 375ha. Các giống cây bản địa được cấp miễn phí cho người dân trồng rừng như thông, xoan ta, giổi, trám trắng vừa lấy gỗ vừa cho quả đã sinh trưởng tốt.

Cũng theo ông Thắng, ở các xã thí điểm, dự án đã hỗ trợ người dân địa phương trong khâu tiếp thị sản phẩm của các hoạt động sinh kế, vốn không được chú trọng nhiều.
Ngoài ra, dự án cũng tổ chức các hộ tham gia theo nhóm có chung sở thích hoặc nhóm sản xuất để hạn chế tình trạng sản xuất, tiếp thị nhỏ lẻ, phân tán.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HG

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HG

Dự án đã hỗ trợ 10.022 hộ gia đình thực hiện 31 hoạt động phát triển sinh kế tại 4 xã thí điểm, bao gồm: trồng rau, nuôi ong, trồng cỏ, trồng cây ăn quả, hoạt động nông lâm kết hợp, bếp cải tiến, lắp đặt hầm biogas.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của ban điều hành, ban quản lý dự án, các chuyên gia, quản lý ở các địa phương,… Dự án đã hoàn thành cơ bản tốt cả 4 hợp phần và các kết quả, mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao dự án về hỗ trợ các chính sách bảo tồn thiên nhiên trong thời gian qua không chỉ cho 5 tỉnh trong dự án mà còn góp phần cùng với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về lâm nghiệp, lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên cũng như triển khai sáng kiến mới…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Kiểm soát chặt chẽ việc xin chuyển đổi đất rừng

Kiểm soát chặt chẽ việc xin chuyển đổi đất rừng

Việc Bộ NN-PTNT kiểm soát chặt chẽ việc xin chuyển mục đích sử dụng rừng của địa phương, doanh nghiệp đã góp phần bảo vệ diện tích rừng hiện có, nhất là rừng tự nhiên.

Giữ rừng bằng cả trái tim

Giữ rừng bằng cả trái tim

Ngót ngét đã 10 năm gắn bó với lực lượng bảo vệ rừng, tôi hiểu rằng rừng là cuộc sống, có rừng là có tất cả.

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.