Thứ sáu, 19/07/2019 08:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Dự án thủy điện Bản Hồ vi phạm Luật Xây dựng'

05/11/2018, 13:05 (GMT+7)

Thời gian qua, Báo NNVN có nhiều bài viết phản ánh những tồn tại, vi phạm tại các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, tại dự án thủy điện Bản Hồ, chủ đầu tư là Cty CP Công nghiệp Việt Long đã cho khởi công “chui”, trong khi chưa được phê duyệt dự án cũng như đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản thông tin liên quan đến những vi phạm của chủ đầu tư.

13-35-00_1
Dự án thủy điện Bản Hồ xây dựng ngổn ngang

Về dự án thủy điện Bản Hồ, mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng Cty Việt Long vẫn “ngang nhiên” xây dựng không phép, gây bức xúc cho người dân, chính quyền địa phương.

Sau khi Báo NNVN vào cuộc phản ánh, UBND tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 4098/UBND-KT báo cáo về việc đầu tư xây dựng dự án thủy điện Bản Hồ của Cty CP Công nghiệp Việt Long gửi các sở, ban, ngành có liên quan. Trong văn bản gửi đi, UBND tỉnh Lào Cai đã “phê bình” Cty Việt Long do chậm thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật trước khi khởi công xây dựng dự án thủy điện Bản Hồ. Đồng thời yêu cầu Cty khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ pháp lý xong trước ngày 30/10/2018 với sự “giúp đỡ” của các sở, ngành và UBND huyện Sa Pa.

Phản hồi các thông tin báo chí, Thanh tra Bộ có ý kiến như sau: Theo nội dung báo nêu, Cty Việt Long là chủ đầu tư dự án Thủy điện Bản Hồ đã xây dựng công trình khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định: “Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp”. Và tại Khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng quy định việc khởi công công trình phải đảm bảo các điều kiện sau: Có mặt bằng xây dựng để bàn giao hoặc từng phần theo tiến độ xây dựng; có đầy đủ giấy phép xây dựng theo quy định; có thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình, công trình khởi công đã được phê duyệt và chủ đầu tư kiểm tra, xác nhận trên bản vẽ; có hợp đồng thi công xây dựng được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu được lựa chọn; được bố trí đủ vốn theo tiến độ xây dựng công trình; có biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Như vậy, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định nêu trên.

13-35-00_2
Dù bị người dân phản đối, Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Lào Cai kiến nghị tạm dừng, dự án vẫn được cho phép triển khai

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng cho rằng: Căn cứ vào hành vi vi phạm cụ thể và thời điểm xảy ra hành vi vi phạm của chủ đầu tư trong việc khởi công công trình khi chưa đủ điều kiện và tổ chức thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, trên thực tế, luật pháp đã không được thực thi một cách nghiêm minh. Minh chứng rõ ràng nhất là việc Cty Việt Long chỉ bị “phê bình” và được tiếp tục thực hiện, triển khai dự án kiểu phê bình để tồn tại. Trên góc độ luật pháp, đây là sự vi phạm trắng trợn, có dấu hiệu nhờn luật nếu không xử lý triệt để, sinh ra một tiền lệ xấu tại Lào Cai.

Để thông tin khách quan, khi đăng tải các bài viết, phóng viên nhiều lần liên hệ làm việc với ông Phạm Hải Hà, GĐ Việt Long nhưng bất thành. Thậm chí, tại địa chỉ đăng ký kinh doanh số 12 Đào Tấn, Hà Nội (trụ sở Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước – Bộ Nội vụ), doanh nghiệp này đã “biến mất” không tung tích.

Trong quá trình kiểm tra dự án thủy điện Bản Hồ, đại diện Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Lào Cai cho rằng, dự án đã vi phạm Luật Xây dựng, cần phải tạm dừng thi công. Tuy nhiên, tỉnh Lào Cai đã… bỏ ngoài tai ý kiến này.
KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận