Thứ hai, 23/07/2018 01:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự án treo gây hoang phí

20/10/2011, 10:37 (GMT+7)

Từ năm 2007, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt định hướng, qui hoạch tổng thể phát triển khai thác du lịch vùng hồ Phú Ninh.

Vùng hồ Phú Ninh, di tích lịch sử - danh thắng quốc gia

Từ năm 2007, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt định hướng, qui hoạch tổng thể phát triển khai thác du lịch vùng hồ Phú Ninh. Đây là công trình đại thuỷ nông thuộc loại lớn nhất miền Trung, có tổng diện tích rộng hơn 23.000 ha, trong đó diện tích mặt hồ là 3.433ha cùng 30 đảo nhỏ và bán đảo. Là vùng sinh thái đa dạng, hệ động thực vật phong phú, cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ, không khí trong lành.

Đầu năm 2009, Cty CP Đầu tư du lịch Hùng Cường (viết tắt Cty Hùng Cường) đã trình UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo tiền khả thi dự án đầu tư khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại vùng hồ Phú Ninh. Báo cáo trên “thuyết phục” đến mức UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chuyển giao cho Cty Hùng Cường triển khai cả 8 khu chức năng trong dự án du lịch vùng hồ Phú Ninh trên diện tích rộng đến 675ha.

Sau khi giao cho Cty Hùng Cường, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu đơn vị này lập các thủ tục đầu tư xây dựng tối đa trong vòng 12 tháng, khởi công xây dựng trong quý III/2009, thực hiện ký quỹ đảm bảo thực hiện đầu tư theo đúng quy định, cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án... Thế nhưng từ đó đến nay, Cty Hùng Cường vẫn không hề “đụng chân, đụng tay” vào dự án này.

Tính đến nay, mặc dù đã quá hạn những 1 năm 9 tháng so với yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam nhưng dự án hình thành và phát triển nơi đây thành khu du lịch “vừa tầm vóc vừa hiện đại” của Cty Hùng Cường vẫn còn “treo” lơ lửng trước sự mong ngóng, đợi chờ của người dân sở tại. Trước thực tế này, hầu hết người dân huyện Phú Ninh đều bức xúc: “Cty Hùng Cường đang đẩy tiềm năng của di tích - danh thắng hồ Phú Ninh vào lãng phí, đang triệt tiêu thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương”.

Một lãnh đạo UBND huyện Phú Ninh (xin giấu tên) cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo tình trạng này lên UBND tỉnh, và đề nghị ngay trong quý III/2011 tỉnh tổ chức họp, yêu cầu nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án ngay. Nếu tiếp tục trì hoãn, hoặc không đầu tư thì nên rút lui để nhường chỗ cho các nhà đầu tư khác khai thác nguồn tài nguyên quốc gia này".

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận