Thứ tư, 20/06/2018 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự án Trường ĐH Việt Bắc gây bức xúc

04/08/2010, 07:45 (GMT+7)

Chính quyền xã Đồng Bẩm gần như dửng dưng trước bức xúc của người dân, khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Người dân bức xúc về dự án tụ tập đông người.
Từ sáng 1 - 3/8, hàng trăm người dân xã Đồng Bẩm, TP. Thái Nguyên đã tụ tập phản đối chủ đầu tư Dự án Trường  ĐH Việt Bắc có ý định lấp mương nước tưới, tiêu để thi công công trình.

Điều đáng nói là chính quyền xã Đồng Bẩm gần như dửng dưng trước bức xúc của người dân, khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Dự án Trường ĐH Việt Bắc được Chính phủ cho phép thành lập từ cuối năm 2008, tỉnh Thái Nguyên đồng ý cho triển khai ở xã Quyết Thắng nhưng do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên đã di dời về xã Đồng Bẩm. Theo đó, xã Đồng Bẩm có 415 hộ bị ảnh hưởng với tổng diện tích đất thu hồi là 38,5 ha. Hiện đã có khoảng 50 hộ đã đồng ý giao đất, còn lại phần lớn người dân chưa nhất trí với giá đền bù, phương án hỗ trợ nên việc GPMB bàn giao đất cho dự án chưa tiến hành được.

Tuy nhiên, đơn vị chủ đầu tư đã quyết định san lấp những phần đất đã thỏa thuận đền bù với người dân. Bắt đầu từ sáng 1/8, người dân xã Đồng Bẩm nhận được thông tin mương dẫn nước tưới tiêu vào cánh đồng cũng sẽ bị san lấp, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục hec - ta trồng rau. Một số hộ dân bắt đầu tụ tập trên cánh đồng để bảo vệ mương dẫn nước. Sau đó, sự việc thu hút sự tham gia của rất đông các hộ dân có đất bị thu hồi.

Đến sáng 3/8, số lượng người dân tụ tập phản đối ngày càng đông. Khi bức xúc lên đến đỉnh điểm (9h sáng), người dân đã kéo đến trụ sở UBND xã Đồng Bẩm chất vấn các vấn đề chưa rõ ràng liên quan đến việc đền bù. Tại trụ sở UBND xã, vẫn không có lãnh đạo nào của xã đứng ra đề nghị người dân vào đối thoại. Phải đến khi ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có mặt tại hiện trường mời người dân cùng vào hội trường sự việc mới được lắng dịu.

Theo phản ánh của người dân, việc đền bù hỗ trợ sau thu hồi đất chưa thỏa đáng nên chưa thể giao đất cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, cách làm việc của chủ đầu tư không minh bạch, rõ ràng, thiếu dân chủ đã khiến người dân bức xúc.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận