Thứ ba, 19/06/2018 09:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự án xây kè chống xói lở ở Mỹ Yên (Thái Nguyên): Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

04/07/2011, 10:23 (GMT+7)

Đoạn kè chống sói lở suối Chì đang bỏ dở

Người dân xã Mỹ Yên huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đang rất bất bình về cách làm “tiền trảm hậu tấu” trong vụ xây kè chống sói suối Chì xã Mỹ Yên, vì chủ đầu tư bỏ qua các qui định của Luật Xây dựng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thầu; còn đơn vị thi công ứng tiền xong cũng chẳng làm gì, dân kêu khô cổ chẳng cấp nào thèm nhòm ngó…

Theo hồ sơ, dự án kè chống xói lở suối Cái xã Văn Yên và suối Chì xã Mỹ Yên được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2283/QĐ-UBND ngày 16/9/2009, với số tiền là 48.875 triệu đồng, giao cho UBND huyện Đại Từ làm chủ đầu tư. Riêng hạng mục Kè chống xói lở xã Mỹ Yên được phê duyệt tổng dự toán 14.332.968.179 đồng, thời gian thực hiện 210 ngày. Thế nhưng, quá trình triển khai, chủ đầu tư đã không làm theo các qui định của Luật Xây dựng như: Không thực hiện phê duyệt nhiệm vụ khảo sát theo nghị định của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình. Không thực hiện phê duyệt hồ sơ yêu cầu tư vấn khảo sát, lập thiết kế, bản vẽ thi công dự toán quy định theo nghị định của Chính phủ về hướng dẫn Luật Đấu thầu. Các nội dung khác như phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, lập thiết kể bản vẽ thi công, dự toán, hồ sơ mời thầu xây lắp, kết quả đấu thầu xây lắp, chỉ thầu tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự toán, chỉ thầu tư vấn giám sát cũng không thực hiện thẩm định theo qui định, tức là phê duyệt “chay”, vì không có kết quả thẩm định của Phòng Tài chính – kế hoạch.

Nhiều sai phạm rất rõ ràng như: Chỉ thầu thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, dự toán là ngày 5/1/2010, trong khi chưa có kế hoạch đấu thầu tư vấn khảo sát. Chọn đơn vị được chỉ định thầu: Trung tâm Khoa học và triển khai kỹ thuật thuỷ lợi có báo cáo thẩm định ngày 8/3/2010, nhưng hiệu lực hành nghề của đơn vị này đã hết hạn từ 27/1/2010?...

Không những vậy, đơn vị thi công sau khi kí hợp đồng xong, đã được chủ đầu tư cho ứng tiền đến 50% khối lượng. Tính từ tháng 6/2010 đến nay, là đã hết thời gian thực hiện hợp đồng (hợp đồng thi công ghi rõ là 210 ngày), nhưng đến nay, đơn vị thi công mới xây được khoảng 80/1.180 mét kè rồi bỏ đó, mặc cho người dân dài cổ chờ đợi ngày được hưởng lợi dự án. Và mùa mưa lại bắt đầu, nước lũ suối Chì tiếp tục gây sạt lở đường đi, lúa màu của bà con nông dân.

Một công trình phòng chống lụt bão có tính khẩn cấp. Chủ đầu tư cố ý làm hồ sơ trái qui định của pháp luật, dẫn đến chọn nhà thầu năng lực yếu kém. Nhà thầu đã nhận tiền lại bỏ bê, chẳng thi công nên đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống bà con nông dân. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần sớm vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc sai phạm này.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận