Thứ hai, 24/09/2018 03:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự báo chỉ là... dự báo!

30/10/2012, 10:04 (GMT+7)

Ông Bùi Văn Đức, TGĐ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia và ông Bùi Minh Tăng, GĐ Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết: Có thể nói, bão số 8 là cơn bão thuộc diện hiếm có.

Bão số 8 (Sơn Tinh) được dự báo trọng tâm đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa, nhưng bất ngờ vào Thái Bình, Hải Phòng gây thiệt hại lớn. Ông Bùi Văn Đức, TGĐ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia và ông Bùi Minh Tăng, GĐ Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết:

Có thể nói, đây là cơn bão thuộc diện hiếm có. Bởi mùa này bão thường đổ bộ vào miền Trung và Nam Trung bộ. Nhưng cơn bão Sơn Tinh xuất phát từ Vĩ độ tương đương miền Trung song lại đi ra phía Bắc và vào tới bờ rồi lại quay ra và tan trên biển. Hàng chục năm, mới xuất hiện 1 cơn tràn vào khu vực miền Bắc vào thời điểm đã cuối tháng 10.

Cả mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn trong cả nước đều tham gia vào việc dự báo cơn bão số 8, chúng tôi cũng đã chủ động phát tin sớm và đã cố gắng hết sức mình. Chúng tôi cũng biết ở một số địa phương ven biển có thiệt hại lớn là rất đáng tiếc.

Bão số 8 bất ngờ đổi hướng và gây thiệt hại lớn

Vậy theo ông, công tác dự báo cơn bão số 8 đã tốt chưa?

Ông Bùi Văn Đức: Tôi nghĩ, khi đã có những thiệt hại lớn về người và của thì không ai dám nói là mình đã hoàn thành tốt. Chúng tôi chỉ có thể nói là chúng tôi đã cố gắng hết sức mình trong công tác dự báo cơn bão này để làm công tác “đầu vào” cho cả hệ thống chỉ đạo công tác phòng tránh thiên tai.

Chiều tối ngày 26/10, dự báo vẫn nghiêng về phương án bão số 8 đi vào Hà Tĩnh - Quảng Bình, phải chăng do lo ngại không khí lạnh tràn về ép bão xuống phía Nam?

Ông Bùi Minh Tăng: Khi bão đi vào biển Đông, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát có lo ngại hỏi tôi, liệu bão có đi về phía Nam do ảnh hưởng của không khí lạnh không? Tôi đã trả lời, bão sẽ lệch Bắc chứ không lệch Nam. Lúc đó, chưa có không khí lạnh xuống.

Vậy tại sao bão lại đột ngột bẻ mạnh lên phía Bắc?

Ông Bùi Minh Tăng: Bão mạnh lên vì có một rãnh gió Tây Nam trên cao 5.000m, mãi tới tận ngày 26/10 mới xuất hiện, rất mạnh di chuyển từ phía Nam lên. Lúc đó, bão tiến vào gần rãnh gió Tây và bị thổi ngược lên phía Bắc.

Rãnh gió này xuất hiện đột ngột, không dự báo trước được?

Ông Bùi Văn Đức: Mặc dù đã phát hiện rãnh gió Tây Nam trên cao nhưng nó còn phát triển và thay đổi chứ không phải như đoàn tàu đi theo một đường cố định. Có lúc, rãnh gió có thể mạnh lên, lúc lại yếu đi. Người làm công tác dự báo không thể dám chắc gió Tây xuất hiện thì cơn bão sẽ đi thế này thế kia, và chúng tôi cũng đã tham khảo tất cả các mô hình dự báo khác.

Trong bản tin phát đi, chúng tôi phải cân nhắc rất kỹ vì nói cho người dân thì chỉ được chọn một cái, không thể đưa ra nhiều tình huống, bà con biết đường nào mà chọn. Dự báo chỉ là dự báo thôi.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận