Thứ hai, 25/06/2018 05:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự báo kỹ năng nghề

15/09/2014, 09:19 (GMT+7)

Để đến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 55% và có 45 trường nghề chất lượng cao vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với hệ thống dạy nghề.

Tại hội thảo về công cụ phục vụ dự báo kỹ năng nghề và phát triển quản lý hệ thống đào tạo kỹ năng nghề do Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Dương Đức Lân thừa nhận, công tác đào tạo nghề vẫn còn nhiều yếu kém, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động và điều kiện để hội nhập quốc tế. Vì vậy, để đến năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 55% và có 45 trường nghề chất lượng cao vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với hệ thống dạy nghề.

Theo ông Lân, để đối diện những thách thức trên, nhất là chất lượng lao động đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, nhất là tiến tới công nhận kỹ năng nghề giữa các nước ASEAN vào năm 2015, Tổng cục Dạy nghề, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Chính phủ CHLB Nga đã triển khai dự án “Kỹ năng làm việc thúc đẩy thương mại” tại Việt Nam từ tháng 8/2013 và dự kiến kết thúc vào tháng 11/2015.

Trong khuôn khổ của dự án, Trường Quản lý Skolkovo, Mát-xcơ-va sẽ thí điểm hai công cụ hỗ trợ quản lý kỹ năng nghề, gồm: phần mềm mô phỏng mô hình quản lý đào tạo nghề và dự đoán nhu cầu kỹ năng nghề trong các ngành kinh tế chịu ảnh hưởng lớn bởi những thay đổi về công nghệ.

Đặc biệt, dự án sẽ tập trung hỗ trợ cải thiện chất lượng dạy nghề và tạo kết nối giữa đào tạo nghề với doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động về đội ngũ lao động kỹ thuật có tay nghề cao. Đồng thời tiếp cận khả năng ứng phó với những cơ hội và thách thức do thị trường mới mang lại khi phục vụ các ngành kinh tế có nhiều tiềm năng. Qua đó, cải thiện tốc độ tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động và tăng cơ hội việc làm cho người lao động.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận