Thứ hai, 23/07/2018 04:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự báo ngư trường còn thiếu bài bản

17/10/2011, 10:04 (GMT+7)

"Để triển khai hiệu quả chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2020 cần dự báo, điều tra nguồn lợi chính xác hơn để khai thác theo mùa vụ một cách bài bản, khoa học..."

Ngư dân tiếp cận vốn vẫn khó khăn

“Để triển khai hiệu quả chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2020 cần dự báo, điều tra nguồn lợi chính xác hơn để khai thác theo mùa vụ một cách bài bản, khoa học”, đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị tổng kết vụ cá Nam, triển khai vụ cá Bắc 2011-2012.

Theo Phó Cục trưởng Cục Khai thác-BVNLTS Hoàng Đình Yên, vụ cá Nam năm nay thời tiết thuận lợi nên ngư dân khai thác được lượng lớn thủy sản như cá ngừ, cá cơm, cá nục, cá chim…; tổng sản lượng ước đạt 1.445,8 nghìn tấn, bằng 101,3% so với kế hoạch và bằng 110,8% so với vụ cá Nam năm 2010.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ông Yên cũng chỉ ra khó khăn như giá nhiên liệu duy trì ở mức cao dẫn đến chi phí chuyến biển tăng cao trong khi giá thành các sản phẩm khai thác tăng không đáng kể; lực lượng lao động thiếu, biến động, tùy thuộc vào hiệu quả đánh bắt và mức tiền công nên chủ tàu và người làm công chưa có ràng buộc gây khó khăn cho các chủ tàu; khả năng tiếp cận nguồn vốn của ngư dân gặp khó khăn, các ngân hàng ít quan tâm cho vay đối với các chủ tàu đi khai thác thủy sản vì rủi ro cao…

“Công tác quản lý tàu cá vẫn còn tồn tại nhiều bất cập như chưa kiểm soát được hoạt động tàu thuyền trên biển, tàu không có đăng ký, đăng kiểm… vẫn ra khơi. Nhiều tàu được cấp phép khai thác xa bờ vẫn khai thác gần bờ, dẫn đến tăng áp lực khai thác và suy giảm nguồn lợi ven bờ. Tình trạng sử dụng chất nổ, kích điện trong đánh bắt vẫn diễn ra… khiến sản lượng khai thác tuy lớn nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao”, ông Yên nói.

Tại hội nghị có ý kiến cho rằng, việc nghiên cứu dự báo ngư trường của nước ta hầu như không được để tâm hoặc có thì độ chính xác thấp. Việc dự báo của Viện Nghiên cứu Hải sản phát ra hằng quý, dựa trên những số liệu cũ, có khi đã hàng chục năm nay, có những loài thủy sản trước kia có, nhưng nay gần như đã hết nên ra khơi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của ngư dân.

Theo kế hoạch dự kiến khai thác thủy sản vụ cá Bắc 2011-2012 đạt tổng sản lượng 1.120 nghìn tấn, trong đó khai thác hải sản 1.070 nghìn tấn, khai thác nội địa 50 nghìn tấn.

Vụ cá Nam bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, cùng với gió mùa tây nam, vụ cá Bắc bắt đầu vào tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, với gió mùa đông bắc. Vụ cá Bắc là vụ chính trong năm, được ngư dân trông đợi bởi sản lượng khai thác lớn.

Để thực hiện được mục tiêu này, một số giải pháp được Tổng cục Thủy sản đưa ra như tăng cường công tác dự báo ngư trường khai thác; tổ chức sản xuất khai thác hải sản hợp lý; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân; tăng cường công tác đăng ký, đăng kiểm cho người và tàu cá trên biển; tiếp tục nâng cao nhận thức cho bà con ngư dân; …

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đề nghị các cơ quan chuyên môn kiện toàn công tác dự báo, tổ chức sản xuất, khai thác hợp lý cùng với những chính sách hỗ trợ cho ngư dân. Bên cạnh đó, công tác đăng ký, đăng kiểm, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển tiếp tục được chấn chỉnh, cùng với việc nâng cao nhận thức cho bà con ngư dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền về pháp luật cho ngư dân, đặc biệt là các thuyền trưởng và chủ các tàu khai thác ở các vùng biển giáp ranh.

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận