Trung tuần tháng 10/2015, Ủy ban châu Âu đã công bố Tổng quan Dự báo ngắn hạn (SOR) về tình hình sản xuất thịt của EU năm 2016. Theo dự báo, sản xuất thịt của EU sẽ chậm lại so với hai năm trước đó. Sau năm 2014 và 2015 đạt mức tăng bình quân 2,5%, đến năm 2016 chỉ tăng 0,7%.
Sự suy giảm này tập trung vào hầu hết các lĩnh vực thịt chính, trừ thịt cừu. Thịt gia cầm có thể phát triển nhanh hơn so với các loại thịt khác, nhưng tốc độ tăng trưởng cũng không quá 1,1%.
Mặc dù tốc độ tăng trưởng sản xuất chậm lại, nhưng XK thịt của EU lại được dự báo sẽ tăng khoảng 3% trong năm 2016, cả thịt bò, thịt lợn và gia cầm đều có mức tăng tương tự, thậm chí còn tốt hơn so với năm 2015, tăng tới 6%, mặc dù EU bị mất thị trường Nga. NK thịt cũng được dự báo tăng khoảng 2% đối với tất cả các nhóm, riêng thịt gia cầm NK cao hơn do nhu cầu tiêu thụ thịt của EU tăng cao.
Trong báo cáo này còn cho biết, dự báo sản lượng ngũ cốc của EU đạt khoảng 301,9 triệu tấn trong năm 2015, thấp hơn 8% so với năm ngoái, chỉ có 3 trong số 10 vụ có năng suất cao hơn 2014.