Chủ nhật, 24/06/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự đoán bệnh từ tháng sinh

10/12/2016, 07:20 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia (Mỹ) đã tạo ra phần mềm phân tích hồ sơ sinh và y tế của mọi người để tìm kiếm các mối liên hệ. 

Có thể đoán bệnh từ tháng sinh?

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia (Mỹ) đã tạo ra phần mềm phân tích hồ sơ sinh và y tế của mọi người để tìm kiếm các mối liên hệ.

Sau khi sử dụng thuật toán để điều tra các dữ liệu y tế của người dân thành phố New York, họ phát hiện 55 căn bệnh có sự tương quan với mùa sinh. 

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng, những người sinh vào các tháng 5, 6 có nguy cơ bệnh tật thấp nhất và ngược lại, những người sinh vào các tháng 10, 11 có nguy cơ bệnh tật cao nhất. 

Đối với các căn bệnh riêng rẽ, chẳng hạn như bệnh tim mạch, những người sinh vào đầu mùa xuân có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Trong khi đó, đối với bệnh hô hấp, nguy cơ mắc bệnh cao nhất được ghi nhận ở những người chào đời vào đầu thu.

Các tác giả viết trên Tạp chí Journal of American Medical Informatics Association: "Nguy cơ bệnh tật cả đời chịu ảnh hưởng của tháng sinh. Các cơ chế phát triển ban đầu, phụ thuộc vào mùa có thể đóng vai trò làm tăng nguy cơ bệnh tật cả đời của mọi người. Dữ liệu này có thể giúp các nhà khoa học phát hiện ra các yếu tố nguy cơ bệnh mới".

Một số nghiên cứu trước đây về các căn bệnh riêng rẽ, chẳng hạn rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD) và hen suyễn, đã chỉ ra sự liên quan giữa mùa sinh với tỷ lệ mắc bệnh, nhưng chưa có nghiên cứu quy mô lớn nào về vấn đề này từng được tiến hành. Thực tế đó đã thôi thúc các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia xúc tiến nghiên cứu chuyên sâu, quy mô lớn.

Theo báo cáo nghiên cứu, các chuyên gia đã so sánh 1.688 căn bệnh với ngày, tháng, năm sinh và bệnh án của 1,7 triệu bệnh nhân được chữa trị tại bệnh viện NewYork - Presbyterian trong giai đoạn từ năm 1985 - 2013.

Nghiên cứu đã loại bỏ hơn 1.600 sự liên đới và xác thực 39 mối quan hệ đã được y học ghi nhận trước đây. Các chuyên gia cũng khám phá 16 mối tương liên mới, kể cả 9 loại liên quan đến bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Sau khi tiến hành các cuộc kiểm tra thống kê đối với 55 căn bệnh được phát hiện có liên quan đến thời điểm sinh, họ nhận thấy, những mối liên hệ này không phải xuất hiện ngẫu nhiên.

Các chuyên gia hiện lên kế hoạch tái lặp nghiên cứu của họ với dữ liệu từ nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ và cả ở nước ngoài, để xem những kết quả thu được thay đổi ra sao theo sự biến thiên của các mùa và các yếu tố môi trường ở những nơi này.

Bằng cách nhận diện "thủ phạm" gây ra các khác biệt bệnh tật theo tháng sinh, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tìm ra cách loại bỏ được khác biệt này. Trà, cà phê - cứu tinh cho người bị căng thẳng Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Coimbra (Bồ Đào Nha), chất caffeine tồn tại trong cả trà và cà phê có tác dụng chống lại các ảnh hưởng của stress.

Các chuyên gia Anh nói, mặc dù họ không khuyến nghị những người đang bị căng thẳng uống hết tách cà phê này đến tách cà phê khác, nhưng việc uống thêm 1 - 2 tách cà phê vào buổi sáng sẽ không gây hại gì. Họ hy vọng, nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, có thể dẫn đến những phương pháp chữa trị mới đối với các bệnh tâm thần.

Nghiên cứu này củng cố các khám phá trước đây rằng, những người uống trà đen có lượng hoóc môn stress thấp hơn trong cơ thể họ. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đến từ Trường University College London (Anh) cũng phát hiện, những người uống trà có thể xả stress nhanh hơn so với những người uống nước thay thế, giả trà. Giáo sư Andrew Steptoe, một thành viên nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, đây là một trong những công trình nghiên cứu đầu tiên xác thực quan điểm cho rằng, uống trà có thể xoa dịu căng thẳng, giúp mọi người thư giãn sau khi đối mặt với vô số stress trong cuộc sống hàng ngày.


Mang 420 viên sỏi thận vì "nghiện" ăn đậu phụ

Phát biểu sau ca phẫu thuật loại bỏ số lượng sỏi thận kỷ lục cho mình hồi cuối tuần trước, bệnh nhân nam 55 tuổi, chỉ được nhận dạng là ông He, tiết lộ, ông ăn đậu phụ hàng ngày và uống rất ít nước.

Các bác sĩ nhận định, chính thói quen này đã khiến ông bị sỏi thận. Website của Nhân dân nhật báo đưa tin, ông He đã thăm khám bác sĩ ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc hồi tháng trước sau khi bị đau bụng dữ dội. Kết quả chụp cắt lớp hé lộ, các quả thận của ông chứa đầy sỏi.

Ông He đã được sắp xếp lịch mổ ngay sau đó, vì các viên sỏi thận khiến ông gần như không thể tiểu tiện và bất kỳ sự trì hoãn nào có thể đồng nghĩa với việc phải cắt bỏ cả quả thận.

Chuyên gia phẫu thuật đã phải loại bỏ ít nhất 450 viên sỏi kích cỡ khác nhau, màu vàng và xanh khỏi quả thận của ông. Tiến sĩ Wei, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho ông He, kể, ông đã sốc nặng trước số lượng sỏi loại bỏ khỏi quả thận của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong không đầy 2 tiếng đồng hồ và mất tới 45 phút trong số đó để loại bỏ các viên sỏi. Theo tiến sĩ Wei, các sản phẩm làm từ hạt đậu, đặc biệt là đậu phụ thường chứa hàm lượng canxi cao. Món thực phẩm này có thể dễ dẫn đến việc hình thành sỏi thận khi được ăn quá nhiều. Trong khi đó, uống quá ít nước sẽ khiến cho canxi tích tụ nhanh chóng bên trong cơ thể.

VŨ BỘI TUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận