Chủ nhật, 25/08/2019 11:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Du học Mỹ tuổi 16

05/01/2018, 08:21 (GMT+7)

Chỉ riêng cái tựa “Du học Mỹ tuổi 16”, đã đủ để gây tò mò cho những bạn trẻ đang có ý định đi du học ở Mỹ và cả các nước khác có nền văn hóa tương đồng, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông.

Chừng 3 tháng trước, khi nhà báo Trịnh Bá Ninh, nguyên Phó Tổng biên tập Báo NNVN, gửi cho tôi tập bản thảo do cô con gái út của anh hiện đang du học ở Mỹ viết về những trải nghiệm thực tế của mình, với lời nhắn nhờ tìm một công ty kinh doanh sách ở TP.HCM có thể đầu tư xuất bản cuốn sách này, tôi đã tin ngay rằng sẽ sớm tìm được nhà đầu tư.

Bởi chỉ riêng cái tựa “Du học Mỹ tuổi 16”, đã đủ để gây tò mò cho những bạn trẻ đang có ý định đi du học ở Mỹ và cả các nước khác có nền văn hóa tương đồng, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông.

14-26-45_du_hoc_my
Bìa sách “Du học Mỹ tuổi 16”

Cái tựa sách cũng đủ sức thu hút sự quan tâm của những bậc phụ huynh đang muốn cho con cái đi du học từ khi chưa tới tuổi trưởng thành, có thêm một “cẩm nang” cần thiết trong hành trang của con trước khi lên đường.

Tôi đã không nhầm, vì chỉ một ngày sau khi nhận bản thảo từ tay tôi, cô Nguyễn Lê Chi, biên tập viên của Cty CP Văn hóa Sách Sài Gòn (Saigonbooks), đã nhắn ngay rằng công ty đã quyết định đầu tư xuất bản cuốn sách này. Và đến đầu tháng 1 này, “Du học Mỹ tuổi 16” đã xuất hiện trên kệ của các nhà sách.

Về nội dung của cuốn sách, xin trích dẫn lời giới thiệu sách của Kiên Trần (tác giả cuốn sách bestseller "Cẩm nang tự học IELTS"), in ở bìa sau: “Khi mới bắt đầu đọc "Du học Mỹ tuổi 16" của Vi Trịnh, tôi cứ nghĩ hẳn cũng là một cuốn sách viết về du học như nhiều cuốn từng xuất bản trước đó. Nhưng tôi đã nhầm!… Những trải nghiệm và quan sát của Vi Trịnh về thị trấn nhỏ bé từ vùng núi tuyết Steamboat thật sự đã cuốn người đọc vào một cuộc sống rất khác biệt và cũng rất đặc biệt.

Vi Trịnh, trong trẻo mà tò mò (như mọi thiếu nữ 16 tuổi), đã nhìn - ngắm - lắng nghe - quan sát - mô tả một cách chân thực và rất thú vị. Tôi đã đọc như nhập tâm vào “144 giờ lênh đênh”. Không hề nhuốm màu “ngôn tình”, những câu chuyện mà Vi Trịnh kể, bằng giọng văn rủ rỉ nhưng đầy cảm hứng, là những câu chuyện hoàn toàn có thật. Vi đã đưa người đọc đến với thế giới của Vi qua từng mẩu chuyện nhỏ lung linh sắc màu mà vô cùng chân thực, giống như đang xem một bộ phim vậy...".

Hay lời mở đầu cuốn sách của nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Cuốn sách như một tập nhật ký, dù Vi Trịnh không ghi ngày tháng. Nhưng đúng là nhật ký. Ta biết cuộc sống hàng ngày của Vi. Những buổi học trong lớp. Những ngày học ngoài trời. Những buổi đi thuyền dọc sông khám phá trải nghiệm. Rồi chuyện tập làm gốm. Chuyện dọn vệ sinh trường học. Những món ăn ngon. Những ký ức chắp nối. Tất cả những câu chuyện ấy đều cho ta biết một sự thật. Sự thật là học ở Mỹ không hề nhàn tản, thoải mái và không có gì áp lực như nhiều người nhầm tưởng”.

Vi Trịnh tên thật là Trịnh Thị Huyền Vi, sinh năm 1999 ở Hà Nội. Năm 2015, khi mới 16 tuổi, Vi Trịnh đã sang Mỹ, học tại Trường Steamboat Mountain School. Hiện nay, cô là sinh viên Trường ĐH Công nghệ Indiana, Mỹ.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận