Thứ bảy, 24/08/2019 06:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của 'biển người' Triều Tiên

13/09/2018, 19:35 (GMT+7)

Hòa mình vào “biển người” tại sân vận động ở Bình Nhưỡng để theo dõi màn đồng diễn lớn nhất thế giới, nhiều du khách nước ngoài cảm thấy bị choáng ngợp trước quy mô hoành tráng của sự kiện mang đậm bản sắc của đất nước Triều Tiên.

Hơn 17.000 em nhỏ đã dùng các trang sách in màu để xếp thành hình các nhà lãnh đạo, phong cảnh hoặc các câu khẩu hiệu tại chương trình đồng diễn ở Bình Nhưỡng ngày 9/9. (Ảnh: Reuters)
Hơn 17.000 em nhỏ đã dùng các trang sách in màu để xếp thành hình các nhà lãnh đạo, phong cảnh hoặc các câu khẩu hiệu tại chương trình đồng diễn ở Bình Nhưỡng ngày 9/9. (Ảnh: Reuters)

Mitchell Hamilton là một trong hàng nghìn du khách nước ngoài có cơ hội tới sân vận động khổng lồ của Triều Tiên để theo dõi chương trình đồng diễn mang tên “Đất nước Vinh Quang” vào tối 9/9 nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên. Du khách người Australia hoàn toàn choáng ngợp trước quy mô hoành tráng của một trong những chương trình được xem là biểu tượng của Triều Tiên.

“Khi ngồi ở đó, tôi có suy nghĩ rằng đây là chương trình dành cho đấng tối cao. Bạn không thể cưỡng lại việc bị cuốn vào cảnh tượng trước mắt”, Hamilton chia sẻ với Reuters hôm 11/9.

Điều khiến Hamilton quay trở lại với thực tế sau những giây phút choáng ngợp là khi nhận ra rằng nhiều người trong số hàng nghìn nghệ sĩ biểu diễn tại sân vận động là trẻ em. “Khoảnh khắc đưa tôi quay trở lại mặt đất là khi những đứa trẻ chạy ra. Chúng đã nhắc cho tôi biết tôi là ai”, Hamilton chia sẻ.

Các em nhỏ Triều Tiên đồng diễn tại sân vận động ở Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Đây là chương trình nghệ thuật đồng diễn quy mô lớn đầu tiên của Triều Tiên sau 5 năm gián đoạn. Chương trình đã giúp chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un thu hút thêm ngoại tệ do du lịch vẫn là một trong số ít những nguồn thu nhập bền vững nhất đối với Triều Tiên trong bối cảnh bị cấm vận như hiện tại. Kể từ khi những căng thẳng liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng lắng dịu từ đầu năm đến nay, ngành du lịch tại Triều Tiên đã có chiều hướng khởi sắc.

Mặc dù số liệu chính xác chưa được công bố, song các hãng du lịch cho biết ngay sau khi thông tin về màn đồng diễn được công bố, các chuyến bay và phòng khách sạn ở Bình Nhưỡng đã được đặt chỗ nhanh tới mức chính quyền Triều Tiên buộc phải tạm dừng tiếp nhận một số nhóm du khách từ Trung Quốc.  

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Triều Tiên đã sử dụng nhiều công nghệ hiện đại để thực hiện chương trình đồng diễn kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. (Ảnh: Reuters)

Hàng nghìn trẻ em đã tham gia màn đồng diễn tập thể tại sân vận động trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Các em tham gia vào các tiết mục múa hát hoặc đứng trên các hàng ghế, cầm các cuốn sách được in màu và lật theo từng chủ đề để tạo thành các hình ảnh hoặc các câu khẩu hiệu khổng lồ.

Theo trang mạng Daily NK, để chuẩn bị cho vài giờ đồng diễn, các trường tiểu học, trung học và phổ thông tại Triều Tiên đã cho các học sinh tập luyện từ sáng sớm tới tối muộn trong suốt nhiều ngày. Những người từng tham gia các màn đồng diễn trước đây tại Triều Tiên cho biết họ tập luyện từ 9 giờ sáng tới 6 giờ tối hàng ngày trong nhiều tháng trước khi sự kiện chính thức diễn ra. Thậm chí việc học ở trường của các học sinh, sinh viên của thể bị gián đoạn do quá trình tập luyện.

Theo Simon Cockerell, giám đốc hãng du lịch Koryo chuyên cung cấp các chuyến du lịch tới Triều Tiên, chương trình đồng diễn tại Triều Tiên “rất khác biệt và không ai có thể làm được điều đó”.

“Những đứa trẻ phụ trách phần tạo hình nền phải làm việc rất vất vả và công việc này thực sự khó đối chúng. Tuy nhiên, các em vẫn rất nỗ lực và được chọn vào vị trí mà không phải ai cũng có thể làm được. Về mặt thẩm mỹ, màn đồng diễn đẹp tuyệt vời”, ông Simon nói.

Sân vận động với sức chứa 150.000 người tỏa sáng trong chương trình đồng diễn (Ảnh: Reuters)

Việc được lựa chọn tham gia đồng diễn nhân kỷ niệm một ngày lễ lớn của đất nước là niềm tự hào đối với người Triều Tiên.

“Thực sự vinh dự khi được tham gia biểu diễn tại Mass Games. Tất cả những người tôi quen từng tham gia Mass Games đều thực sự tự hào khi được góp mặt vào sự kiện này”, ông Simon cho biết.

Đối với nhiều người Triều Tiên, biểu diễn trước mặt nhà lãnh đạo là một trải nghiệm khó quên đối với họ. Kim Jong Sun, 33 tuổi, từng được chọn vào vị trí đánh trống tại Mass Games 2008. Tuy nhiên rốt cuộc nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã không xuất hiện.

“Giấc mơ lớn nhất của đời tôi là được biểu diễn trước mặt lãnh tụ tối cao. Nhưng tôi đã không có cơ hội đó. Khi đó tôi thậm chí đã khóc”, Kim Jong Sun, 33 tuổi, nhớ lại.  

Ấn tượng của du khách nước ngoài

Các nghệ sĩ phải tập luyện suốt nhiều tháng trước khi màn đồng diễn chính thức diễn ra (Ảnh: AFP)

Các màn trình diễn tại Mass Games đã thu hút sự chú ý rất lớn từ khách du lịch, trong đó phần lớn là người Trung Quốc.

“Tôi đã chờ đợi được xem chương trình này suốt 5 năm, hoặc thậm chí lâu hơn thế. Từ lần đầu tiên nhìn thấy màn đồng diễn của Triều Tiên trên tivi hoặc trên mạng, tôi đã hy vọng có thể được tận mắt chứng kiến chương trình này. Mỗi năm, tôi đều hỏi hãng du lịch xem liệu họ (Triều Tiên) có tổ chức đồng diễn hay không và năm nay tôi nhận được câu trả lời là có”, Tia Nousiainen, du khách từ Phần Lan, cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có mặt tại sân vận động với sức chứa 150.000 người để theo dõi chương trình đồng diễn năm nay. Các công nghệ mới đã được Triều Tiên sử dụng để phục vụ cho màn đồng diễn như máy bay không người lái, laser và hiệu ứng ánh sáng. Hàng nghìn vũ công, vận động viên thể dục dụng cụ, võ thuật và ca sĩ đã góp mặt.

Hàng nghìn người đã xếp thành dòng chữ "Quan hệ đối ngoại đa phương" và hình ảnh người dân đại diện cho các châu lục tại chương trình đồng diễn nhằm thể hiện chủ đề phát triển quan hệ ngoại giao của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Khác với mọi năm, chương trình đồng diễn năm nay tại Triều Tiên không đề cập tới chủ đề chống Mỹ. Thay vào đó, chương trình tập trung ca ngợi các mối quan hệ ngoại giao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với các nhà lãnh đạo thế giới.

Joel Goh, một du khách từ Singapore, nói rằng Mass Games đã giúp ông hiểu thêm về Triều Tiên ngoài những thông tin xuất hiện trên truyền thông. Theo cảm nhận của Joel, hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un ôm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 đã được tái hiện lại tại chương trình đồng diễn và đó là cảnh tượng “khá xúc động”.

“Đó là một trải nghiệm đặc biệt. Tôi đã đến đây và nhận ra rằng Triều Tiên khác với những gì mà chúng tôi nghe được từ bên ngoài. Đó là một nơi tuyệt vời. Tôi không hề nuối tiếc khi có chuyến đi tới đây”, Joel Goh chia sẻ.

Các nghệ sĩ biểu diễn với trống và đàn tại sân vận động. (Ảnh: Reuters)
THÀNH ĐẠT (Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận