Thứ ba, 23/10/2018 08:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Du khách nườm nượp trảy hội chùa Hương

09/02/2011, 08:37 (GMT+7)

Sáng 8/2, lễ hội thu hút lượng du khách lớn nhất cả nước đã khai mạc tại sân Thiên Trù, xã hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội). Khoảng 50.000 người chen chân lên động Hương Tích.

Sáng 8/2, lễ hội thu hút lượng du khách lớn nhất cả nước đã khai mạc tại sân Thiên Trù, xã hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội). Khoảng 50.000 người chen chân lên động Hương Tích.

Chuẩn bị cho lễ khai hội, hàng nghìn du khách đã đổ về chùa Hương từ đêm qua. Con suối Yến luôn nhộn nhịp thuyền vào ra, nhiều thuyền đã chở quá tải. 

Sáng 8/2, con đường từ chùa Thiên Trù đến động Hương Tích chật kín người. Đông nhất là khu vực cáp treo, từ sáng đến chiều luôn trong tình trạng tắc nghẽn. Nhiều người phải đợi 2-3 tiếng mới lên được cáp.

Tại một số chùa chính vì quá đông nên đã xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy. Trong ngày khai hội, do có lực lượng giữ gìn an ninh trật tự túc trực nên nạn móc túi chưa xảy ra.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, từ Tết đến nay có khoảng 150.000 du khách vãn cảnh chùa (tăng 10% so với năm ngoái), riêng ngày 8/2 có khoảng 50.000 người.

Lễ khai mạc chùa Hương diễn ra tại sân chùa Thiên Trù

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, để tạo điều kiện cho du khách, huyện đã đầu tư chỉnh trang tuyến đường từ Hà Đông đến Mỹ Đức, mở rộng bến đò Thiên Trù.

Tuyến đường lên chùa Hinh Bồng đã được cải tạo, hạ thấp đoạn dốc tạo nhiều chiếu nghỉ. Huyện cũng đã xây dựng trạm chăm sóc sức khỏe và sơ cứu cho du khách. Tổng vốn đầu tư cho công tác chỉnh trang hạ tầng là 21 tỷ đồng từ nguồn phí thắng cảnh năm trước.

Theo Phó chủ tịch Hậu, để chuẩn bị lễ hội, huyện đã tổ chức tập huấn cho người dân 6 thôn thuộc xã Hương Sơn về giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, không chèo kéo, lừa gạt du khách... Các cửa hàng trong khu vực chùa Hương bị nghiêm cấm kinh doanh, giới thiệu thịt thú rừng, cấm quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm bằng loa đài từ Thiên Trù đến động Hương Tích.

Chùa Hương đã đón 1,3 triệu lượt khách trong mùa lễ hội năm 2010.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận