Chủ nhật, 20/10/2019 06:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7

18/12/2014, 21:21 (GMT+7)

Bộ GD-ĐT cho biết, theo nguyện vọng của đông đảo HS và các nhà trường, dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào 4 ngày, từ 1 đến 4/7/2015./ Đề thi sẽ nằm ngoài sách giáo khoa từ năm 2015

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7

Giảm áp lực và tốn kém

Tổ chức vào tháng 7, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tạo sự ổn định tâm lý cho HS, phụ huynh và có thêm thời gian để các em ôn tập, hệ thống hóa kiến thức, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Mặt khác, điều này cũng giúp cho các sở GD-ĐT các tỉnh không phải thay đổi kế hoạch năm học đã công bố từ đầu năm, trong đó có kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ được tổ chức theo cụm thi tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và giao cho các trường ĐH chủ trì. Tham gia coi thi, chấm thi là cán bộ, giảng viên ĐH – CĐ và giáo viên THPT.

Theo dự kiến của Bộ GD-ĐT, năm 2015 sẽ có khoảng 34-35 cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Việc mở rộng các cụm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 là kế thừa những ưu điểm của mô hình tổ chức cụm thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ trước đây.

Đánh giá của Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, việc tổ chức gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH-CĐ vào một, đồng thời tổ chức các cụm thi trong cả nước, sẽ giúp giảm áp lực và tốn kém cho toàn xã hội.

Nếu như từ năm 2014 về trước, thí sinh phải tham dự 2 kỳ thi liền nhau là thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH-CĐ, số lượng bài làm là nhiều, thì từ 2015, thí sinh dự 1 kỳ thi chỉ còn phải làm 4 bài thi tối thiểu, phổ biến là 5-6 bài thi, nhiều nhất cũng chỉ là 8 bài thi.

Bên cạnh đó, việc mở rộng thành nhiều cụm thi liên tỉnh và cụm thi tỉnh thì địa điểm dự thi gần hơn sẽ giảm được chi phí đi lại cho thí sinh và gia đình.

Bộ GD-ĐT lưu ý, dù thi liên tỉnh hay thi theo cụm tỉnh thì đều chung một quy chế thi nhằm tổ chức kỳ thi an toàn và công bằng cho thí sinh.

Miễn thi môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ miễn thi ngoại ngữ cho các thí sinh có chứng chỉ quốc tế theo quy định, để xét công nhận tốt nghiệp.

Việc công nhận tốt nghiệp THPT căn cứ vào kết quả học tập lớp 12 và tổng điểm các môn thi (yêu cầu: điểm các môn thi phải lớn hơn mức tối thiểu theo quy định). Vì thế, các môn ngoại ngữ sẽ được xét quy đổi ra điểm cho thí sinh. Môn thi ngoại ngữ chỉ được dùng xét tuyển THPT chứ không áp dụng vào các trường ĐH-CĐ tuyển sinh.

Một điểm mới khác của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015, là Bộ GD-ĐT sẽ áp dụng thang điểm 20. Việc mở rộng từ thang điểm 10 sang thang điểm 20 được đánh giá sẽ giúp công tác chấm thi phân hóa chi tiết hơn kết quả thi của thí sinh, hỗ trợ tốt cho công tác xét tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ.

Trao đổi với báo chí chiều 18/12, Thứ trưởng Bộ GD&-T Nguyễn Vinh Hiển cho biết, dự thảo này sẽ được công bố rộng rãi trong toàn quốc, trên cổng thông tin điện tử của Bộ. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, với tinh thần cầu thị để hoàn thiện Dự thảo quy chế.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận