Thứ hai, 16/07/2018 08:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Du lịch bánh tráng

24/12/2010, 09:56 (GMT+7)

Câu chuyện làm du lịch bánh tráng của hai vợ chồng nông dân Thịnh - Hoa đã mở một hướng đi mới cho du lịch làng nghề ở Duy Xuyên…

Chỉ với một cơ sở bánh tráng nhỏ nhưng hai vợ chồng anh Nguyễn Viết Thịnh (48 tuổi) và chị Lương Thị Hoa (47 tuổi) ở thôn Thọ Xuyên, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vẫn có thể đón tiếp mỗi ngày gần 200 lượt du khách nước ngoài đến thăm và học cách làm bánh tráng tại gia đình. Câu chuyện làm du lịch của hai vợ chồng nông dân đã mở một hướng đi mới cho du lịch làng nghề ở Duy Xuyên…

Nghề bất ngờ 

Trong tour du lịch giữa hai di sản thế giới Hội An và Mỹ Sơn, khi du khách đi qua đoạn đường thôn Thọ Xuyên sẽ bắt gặp một ngôi nhà cấp 4 đơn giản bên vệ đường nhưng rất đông khách du lịch. Chủ nhân của ngôi nhà này là hai vợ chồng nông dân Nguyễn Viết Thịnh và Lương Thị Hoa. Du khách tò mò tới đây để được học cách làm bánh tráng truyền thống, một trong những đặc sản của đất Quảng Nam, vừa để được thăm một gia đình thuần chất nông dân của Việt Nam.

Anh Thịnh kể, 12 năm trước, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên vợ chồng anh bàn nhau mở rộng chăn nuôi để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Quê anh vốn có nghề bánh tráng gia truyền, làm bánh lại có thể tận dụng được nhiều thứ để nuôi lợn nên vợ chồng anh rất tâm đắc. Việc làm bánh và phơi bánh là chuyện đương nhiên nhưng đến đầu những năm 2000, có một vài du khách khi đi tour lẻ thăm thánh địa Mỹ Sơn ghé qua nhà tò mò xem cách làm bánh. Họ thấy thích thú nên về giới thiệu với bạn bè, từ đó khách cứ mỗi ngày một đông.

Đến khoảng năm 2004, gia đình anh bắt đầu tất bật vì khách thường xuyên ghé lại, mỗi ngày từ 50- 70 người, ngày nhiều hơn cả trăm người. Họ học cách xay bột, làm bánh, phơi bánh giống như người nông dân thực thụ. Tuy thấy khách thích thú, nhưng anh chị cũng không nghĩ đến chuyện kinh doanh mà chỉ nhiệt tình hướng dẫn cho du khách, còn thù lao là tùy tâm mỗi người. Theo chị Hoa, gia đình chẳng có bí quyết gì để thu hút du khách, họ chỉ đơn giản như những gì đã vốn có từ trước, làm bánh tráng bằng lò hấp thủ công, xay bột bằng cối đá, chăn nuôi lợn, thỏ, gà,… như hàng triệu gia đình nông dân khác của Việt Nam.

Du khách đến thăm gia đình anh chị Thịnh - Hoa hầu hết là người nước ngoài. Điều đặc biệt là ai cũng muốn được làm bánh tráng, phần vì họ tò mò muốn thử, phần vì sức hấp dẫn của một điểm dừng chân đầy tính dân dã. Mỗi du khách đều có thể làm tất cả các công đoạn từ xay bột, tráng bánh, phơi bánh và chờ cho bánh khô để thưởng thức sản phẩm do chính tay mình làm ra. Có tận mắt chứng kiến cảnh những du khách nước ngoài tự tay làm những chiếc bánh tráng nóng hổi mới thấy được nhiều miền quê Việt Nam rất có tiềm năng phát triển du lịch.

Khách du lịch thích thú

Duy Xuyên là một huyện có tiềm năng du lịch lớn của tỉnh Quảng Nam nên trong những năm qua tỉnh, huyện đã đầu tư khá nhiều tiền của vào lĩnh vực này. Từ Thánh địa Mỹ Sơn, Lễ hội bà Thu Bồn đến các làng nghề truyền thống… và mới đây đã khánh thành Bảo tàng văn hóa Chăm - Sa Huỳnh để đón tiếp du khách. Nhìn chung, lượng khách đến với Duy Xuyên thường xuyên và khá nhiều nhưng lượng khách ở lại để tạo ra nguồn thu còn quá ít, trong khi đó thực lực của Duy Xuyên lại rất mạnh.

Anh Trần Hữu Thảo, hướng dẫn viên du lịch của Cty Lữ hành du lịch Mai Linh, người thường xuyên đưa khách ghé qua điểm du lịch này cho biết: “Tôi thường xuyên hướng dẫn khách đi tour tuyến Đà Nẵng - Mỹ Sơn và không thể bỏ qua điểm dừng chân tại gia đình vợ chồng Thịnh - Hoa, vì du khách rất thích thú với việc làm bánh tráng bởi qua đó họ cảm nhận được những làng nghề truyền thống của Việt Nam. Hi vọng, trong một tương lai gần, huyện Duy Xuyên sẽ khai thác những làng nghề truyền thống như thế này để thu hút khách du lịch”.

 Xem ra cách làm du lịch đơn giản như hai vợ chồng người nông dân Thịnh - Hoa đã làm cũng nên được các cấp, các ngành huyện, tỉnh nhìn nhận và mở rộng đối với ngành công nghiệp không khói này tại Duy Xuyên.
Còn bà Sanri, một khách du lịch đến từ Ấn Độ, cho biết: "Ở quê hương tôi không có loại bánh thế này, ở đây chúng tôi được chị Hoa hướng dẫn làm bánh thật là tuyệt vời. Tôi rất thích thú với tour du lịch này và sẽ giới thiệu cho bạn bè khi về nước".

Trong khi đó, ông Trịnh Sơn Hải, Trưởng phòng VH&TT huyện Duy Xuyên tâm sự, để phát triển du lịch huyện nhà, những năm qua huyện Duy Xuyên luôn có chính sách mở đối với các Cty du lịch, Cty lữ hành và cả du khách. Nhiều điểm du lịch được đầu tư xây dựng quy mô, tốn nhiều tỷ đồng nhưng huyện sẵn sàng không thu phí thăm quan để thu hút du khách bốn phương.

Những lợi thế mà thiên nhiên và lịch sử đã ban tặng cho Duy Xuyên để phát triển du lịch là lợi thế mà nhiều địa phương khác không thể có được. Nhưng những bất cập về nguồn vốn, hướng đi, con người và cơ sở vật chất đã níu chân ngành du lịch Duy Xuyên. Hiện tại ở Quảng Nam cũng đã có nhiều tour du lịch làng quê như: một ngày làm cư dân phố cổ, một ngày làm nông dân làng rau Trà Quế...đều mang lại hiệu quả cao.

THIÊN LY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận