Thứ năm, 19/09/2019 12:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Du lịch nước nhà chưa thể ngang tầm khu vực

14/06/2013, 15:54 (GMT+7)

Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT thì Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn ĐBQH

Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT thì Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội. Nhiều vấn đề bức xúc được các ĐBQH đề nghị Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm rõ.

ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) nêu vấn đề Việt Nam có 9 di tích là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận còn Singapore thì không có di sản nào. Theo bảng xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới thì ngành du lịch Việt Nam xếp thứ 80/139 quốc gia được xếp hạng, trong khi đó Singapore xếp thứ 10. ĐBQH đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp chính để thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam phát triển?

Vấn đề này, Bộ trưởng trả lời chưa thực sự vào thẳng câu hỏi. Chủ tịch Quốc hội nói: “Đề nghị đồng chí nói rõ hơn một chút. Vì đó là câu hỏi lớn”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời: “Để tiềm năng trở thành hiện thực là cả một quá trình, kể cả về tích lũy kinh nghiệm, kể cả về nâng cao nhận thức của mọi người đối với du lịch”. Bộ trưởng nêu một vài chỉ thị, nghị quyết và một số cách làm du lịch của nước ngoài. Chưa nhận được câu trả lời trọng tâm nên Chủ tịch Quốc hội tiếp tục: “Đồng chí nói dứt điểm câu hỏi của ĐB Hải đi. Bây giờ tôi hỏi lại là đến năm 2020 theo chiến lược phát triển 10 năm của ngành thì du lịch Việt Nam có ngang tầm được khu vực không?”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho hay: “Trong chiến lược thì 2015 du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp vào GDP khoảng 60, 70%”. Chưa hài lòng nên Chủ tịch Quốc hội hỏi tiếp Bộ trưởng: “Vấn đề là đến năm 2020 du lịch nước ta có ngang tầm với Thái Lan, Malaysia được không?”.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tâm tư: “Đề ra chỉ tiêu mà không thực hiện được thì không nên”. Chủ tịch Quốc hội đáp: “Thế là rõ rồi. Tóm lại là đến năm 2020 du lịch nước nhà chưa thể ngang tầm với khu vực được”.

Một số vấn đề khác liên quan đến việc xuống cấp đạo đức trong xã hội, bất cập, hạn chế trong công tác quản lý của ngành đối với bóng đá, di tích, biểu diễn nghệ thuật; hiệu quả sử dụng các công trình xây dựng sau Seagame 23 lần lượt được Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời. Cùng với đó có sự chia lửa của các Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã làm rõ thêm các vấn đề mà ĐBQH quan tâm.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận