Thứ năm, 18/07/2019 09:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Du lịch phẫu thuật thẩm mỹ

23/02/2019, 14:50 (GMT+7)

Du lịch nước ngoài vì lý do y tế không phải là một hiện tượng mới. Tuy nhiên gần đây, thêm dịch vụ du lịch y tế mới đã xuất hiện - Du lịch phẫu thuật thẩm mỹ. Một thị trường phát triển nhanh chóng trong xã hội toàn cầu.

Du lịch y tế phẫu thuật thẩm mỹ, có thể được định nghĩa là sự di chuyển của bệnh nhân từ địa điểm này sang địa điểm khác để thực hiện các thủ thụât thẩm mỹ, là một lĩnh vực quan trọng và đang phát triển của du lịch y tế.

20-19-27_nguy_hiem_trong_pttm
Ảnh minh họa

Trong cuốn sách ảnh "Thế hệ giàu có" của Greenfield (trưng ra trong một triển lãm cùng tên tại L.A., và Trung tâm Nhiếp ảnh Quốc tế New York 2017) đã nắm bắt được một khía cạnh của phẫu thuật thẩm mỹ mà mà hầu như không thấy và ít được thảo luận, ngay cả khi phẫu thuật thẩm mỹ đã trở nên ít riêng tư hơn. Greenfield đã dành thời gian trong hơn 20 năm để ghi nhận các bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ trong phòng phẫu thuật và trung tâm phục hồi. Tác phẩm của cô cho thấy phần bên trong rất chính xác - máu và mô - được phơi bày trong phẫu thuật thẩm mỹ, nơi da bị bong ra khỏi cơ, nơi ống dẫn lưu chất lỏng từ vết rạch dưới thắt lưng, nơi khuôn mặt đỏ tươi, sưng, vỡ, chảy nước…

Thực tế y tế mà họ mô tả là một lời nhắc nhở bằng hình ảnh về những gì bệnh nhân sẵn sàng chịu đựng để theo đuổi một sự biến đổi kỳ diệu. Số liệu từ Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ cho thấy số lượng các thủ thuật thẩm mỹ ngày càng tăng vọt kể từ cuối thập niên 90. Trong khi đó, các can thiệp không phẫu thuật (như botox, laser và chất làm đầy) đã trở thành thói quen.

Người tiêu dùng có cơ sở kinh tế khá giả - thế hệ giàu có, có khả năng tìm kiếm dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ tốt nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, chưa có cuộc khảo sát nào để có số liệu thống kê. Tuy nhiên, cuộc khảo sát hành khách du lịch quốc tế hàng năm của Vương quốc Anh cho biết, mỗi năm có khoảng 100.000 công dân Anh ra nước ngoài để "điều trị y tế", dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 20% ​​mỗi năm.

Người ta cũng xác định được trong khảo sát rằng chi phí là yếu tố thúc đẩy ảnh hưởng đến quyết định đi du lịch nước ngoài (ngoại trừ Trung Quốc và một số nước châu Á, du lịch là tìm kiếm phẫu thuật chất lượng tốt hơn). Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ nơi đáp ứng khả năng tài chính phù hợp nhất hay ở nơi có dịch vụ tốt nhất, đều có nguy cơ như nhau. Xem xét các thách thức trong thị trường phẫu thuật thẩm mỹ toàn cầu, chính xác hơn là xem xét các bằng chứng và nguyên nhân gây rủi ro liên quan đến du lịch phẫu thuật thẩm mỹ.

Khi một người chọn đi du lịch nước ngoài để phẫu thuật thẩm mỹ, một số sẽ gặp rủi ro. Rất ít bằng chứng cho thấy phẫu thuật thẩm mỹ ở nước ngoài nhất thiết phải nguy hiểm. Bởi tỷ lệ trở về sau PTTM ở nước ngoài thành công luôn được quảng bá. Tuy nhiên, rủi ro trong phẫu thuật nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng, vẫn là điều thường xảy ra, ở bất cứ nước nào.

Những nguyên nhân chính dẫn đến rủi ro cũng được khảo sát của Hiệp hội PTTM Anh xác định như sau: Phần lớn thường do khách hàng khó kiểm tra các phòng khám/bệnh viện ở nước ngoài có uy tín không và có chấp hành đúng các quy định an toàn y tế hay không. Tại Vương quốc Anh, Ủy ban Chất lượng Chăm sóc (CQC) quy định tất cả các nhà phẫu thuật phải cung cấp thông tin này, thì các cơ quan chức năng quản lý tương tự ở một số quốc gia chưa có hình thức công bố phổ cập. Hơn nữa, ngay cả khi các cơ quan quản lý có công bố, rào cản ngôn ngữ vẫn khó khăn cho việc truy cập thông tin liên quan. Tương tự, kiểm tra một bác sĩ phẫu thuật có trình độ phù hợp thường sẽ khó khăn hơn.

Ở Anh, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được chứng nhận, ít nhất có thể kiểm tra đăng ký bác sĩ với Hội đồng Y khoa (GMC). Ngoài ra, tại Anh, các nhà cung cấp dịch vụ và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân phải được bảo hiểm phù hợp, trong trường hợp sai sót để bệnh nhân có thể được bồi thường.

Một vấn đề cần được quan tâm nữa là, xu hướng hiện nay bệnh nhân thường được yêu cầu trả tiền trọn gói trước khi đi du lịch. Sự đồng ý có hiểu biết, nếu nó xảy ra, và sự tư vấn ban đầu có thể được thay thế bằng cách đồng ý điều trị và, đặc biệt, trả tiền cho cả việc đi lại và điều trị. Do đó, những người đã trả tiền cho tất cả hoặc một phần của điều trị (và đi du lịch) và sau đó đi ra nước ngoài, sẽ tự nhiên cảm thấy miễn cưỡng hủy bỏ thủ tục theo kế hoạch trong trường hợp họ muốn xem xét lại quyết định có phẫu thuật. Nó cũng đặt ra vấn đề chăm sóc biến chứng xảy ra sau khi phẫu thuật, nếu thủ thuật đã được thanh toán trước trong gói không bao gồm chăm sóc sau phẫu thuật; hoặc chăm sóc sau phẫu thuật không thể thực hiện được nếu bệnh nhân đã bay trở về nước họ.

Kể cả cuộc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp, khái niệm về một "kỳ nghỉ phẫu thuật thẩm mỹ" vẫn rất nguy hiểm. Trong các dịp nghỉ lễ truyền thống, kỳ nghỉ kéo dài và các hoạt động sau phẫu thuật như nằm trên bãi biển, bơi lội, ngắm cảnh và uống rượu, có khả năng gặp rủi ro sau phẫu thuật lại không được cảnh báo.

Cuối cùng, giả sử một cuộc phẫu thuật hoàn hảo, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) vẫn rất cao trong hành trình bay đường dài. Vì vậy, không nên bay về nhà ngay sau khi phẫu thuật là lời khuyên của Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ, Tái tạo và Thẩm mỹ (BAPRAS) của Anh muốn nhấn mạnh với mọi người khi quyết định lựa chọn PTTM du lịch.

LÂM THỤY (Kiến thức gia đình số 8)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận