Thứ tư, 26/06/2019 11:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Du lịch xanh ĐBSCL

01/07/2015, 10:28 (GMT+7)

Từ 27/6 - 3/7, Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL lần đầu tiên diễn ra tại TP Cần Thơ. 

Du lịch xanh ĐBSCL
Nhà hàng Hoa Sứ giới thiệu món ngon tại Tuần lễ du lịch xanh

Hơn 50 tỉnh, thành trong cả nước và 15 cơ quan ngoại giao, hiệp hội Du lịch và các DN tham dự.

Nằm trong chuỗi hoạt động lễ hội chính, ngày 29/6 hơn 250 đại biểu tham dự hội thảo “Liên kết phát triển du lịch xanh ĐBSCL” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Tổng cục Du lịch phối hợp tổ chức.

Nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, ĐBSCL là vùng có diện tích đất ngập nước lớn nhất nước ta, có 2 khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang, Mũi Cà Mau và 5 vườn quốc gia… Đặc biệt, trong vùng có 18 triệu người với nền văn hóa độc đáo của nhiều dân tộc Kinh, Hoa, Khmer... cùng các lễ hội, làng nghề, di tích là nguồn tài nguyên du lịch nhân văn giá trị.

Theo đề án "Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL" của Viện Nghiên cứu phát triển du lịch đã được Bộ VH-TT&DL phê duyệt, thực tế du lịch ĐBSCL còn nhiều bất cập bởi sự trùng lặp trong việc phát triển các tour, tuyến. Tình trạng kém hấp dẫn và không rõ đặc thù của các sản phẩm du lịch của vùng khá phổ biến. Nhiều địa phương chưa nhìn nhận được các giá trị đặc thù, khác biệt tạo nên giá trị và tính hấp dẫn. Vì vậy chưa phát huy có hiệu quả lợi thế về tài nguyên du lịch.

Mặt khác, ĐBSCL đang đối mặt với những vấn đề về ô nhiễm môi trường, suy giảm tài nguyên tự nhiên và tác động của biến đổi khí hậu. Do vậy ngành du lịch cần đẩy mạnh phát triển du lịch xanh trong giai đoạn tới.

Theo ông Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kinh tế (Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ), có thể hiểu du lịch xanh là loại hình du lịch dựa vào tự nhiên và văn hóa, có giáo dục môi trường, có sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. Vì vậy dù du lịch được "vẽ ra" hấp dẫn đến mức nào mà thiếu sự tham gia của cộng đồng thì không thể thành công.

18-18-32_du-bep-nuoc-ngoi-gioi-thieu-mon-bnh-ngon-oi-l-ngon-ti-hoi-cho-tun-le-dl-xnh-dbscl Đầu bếp Cty du lịch nước ngoài giới thiệu cách làm bánh

Ông Hiệp cho rằng: "Tiềm năng du lịch vùng chưa được đầu tư đúng mức. Phát triển du lịch vùng chỉ mới thể hiện ở tầm nhìn, còn thiếu nhiều hành động cụ thể. Cách làm du lịch vẫn mang tính tự phát, thiếu chuyên nghiệp. Các sản phẩm du lịch chủ yếu dựa vào thiên nhiên, khai thác những gì sẵn có, thiếu liên kết…

Theo Tổng cục Du lịch, hoạt động du lịch ở vùng ĐBSCL khá sôi động. Năm 2014 toàn vùng đón hơn 22,4 triệu lượt khách, trong đó 1,83 triệu lượt khách quốc tế; doanh thu đạt 6.360 tỷ đồng, tạo việc làm cho xã hội, góp phần tích cực phát triển KT-XH.

Do đó cần cụ thể hóa chiến lược du lịch và đề án “Phát triển du lịch ĐBSCL đến năm 2020”, sớm triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL”; thành lập BCĐ điều phối; xúc tiến hình thành Quỹ phát triển du lịch; kết nối thị trường du lịch; hình thành các cụm ngành du lịch.

Phát triển du lịch xanh trên địa bàn nông thôn rộng lớn có sự tham gia của cộng đồng là cách làm hay của An Giang. Hội Nông dân tỉnh An Giang đã xây dựng các điểm du lịch nông nghiệp tại TP Long Xuyên và các huyện Phú Tân, Tịnh Biên. Đây là hoạt động thuộc giai đoạn I của dự án phát triển du lịch nông nghiệp do Tổ chức Nông dân Hà Lan (Agriterra) tài trợ. Đây là mô hình kinh doanh mới, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và có thể nhân rộng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: Một trong những vấn đề quan trọng nhất là liên kết để phát triển du lịch xanh. Nhà quản lý cần xây dựng các tiêu chuẩn/định mức và môi trường pháp lý với chính sách thuận lợi, khuyến khích phát triển du lịch. Nhà khoa học tư vấn hỗ trợ về cơ sở khoa học, thực hiện quy hoạch và các dự án khả thi; ứng dụng kỹ thuật công nghệ cho phát triển du lịch. DN triển khai thực các mô hình phù hợp…

Sắp tới Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan, BCĐ Tây Nam bộ và các địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể phát triển du lịch xanh ĐBSCL”.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận