Chủ nhật, 24/06/2018 01:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dưa bao tử cao sản Mimoza

06/09/2010, 10:06 (GMT+7)

Đây là loại cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, khả năng chống chịu bệnh, đặc biệt là các bệnh sương mai, đốm vàng trên lá tốt hơn nhiều giống dưa bao tử cùng loại...

Ngày 27/8/2010 tại TP Phủ Lý (Hà Nam), Công ty Giống rau quả Trung ương phối hợp với Công ty Monsanto và Sở NN- PTNT Hà Nam tổ chức hội thảo “Gặp gỡ 4 nhà sản xuất dưa leo bao tử MImoza” nhằm giới thiệu, khuyến cáo bà con nông dân, các địa phương, các nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu đưa vào gieo trồng và chế biến giống dưa bao tử Mimoza dùng cho chế biến xuất khẩu dưới nhiều dạng sản phẩm như dưa bao tử, trung tử đóng lọ, dưa 6-9 dầm dấm đóng lọ, dưa muối nguyên quả v.v…

Giới thiệu về giống dưa bao tử mới này, KS. Nguyễn Văn Trường, trưởng bộ phận kỹ thuật, Văn phòng đại diện công ty Monsanto tại Việt Nam cho biết: Mimoza là giống dưa bao tử lai F1 thế hệ mới do công ty Monsanto Hoa Kỳ nghiên cứu, chọn tạo và sản xuất, được đưa vào trồng thử nghiệm thành công trong 3 vụ vừa qua (2009-2010) ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng như Lý Nhân, Thanh Liêm (Hà Nam), Từ Sơn (Bắc Ninh), Tân Yên, Lục Nam (Bắc Giang).

Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, khả năng chống chịu bệnh, đặc biệt là các bệnh sương mai, đốm vàng trên lá tốt hơn nhiều giống dưa bao tử cùng loại, giảm được chi phí sản xuất do ít phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Sức cây bền, thời gian cho thu hoạch kéo dài nên đạt năng suất cao. Thực tế 3 vụ sản xuất vừa qua cho thấy năng suất trung bình đạt từ 1,5-1,6 tấn/sào, có hộ chăm sóc tốt, thu hái kịp thờ đã đạt tới 2,4 tấn/sào, cao hơn các giống khác từ 10-15%. Ưu điểm nổi bật của giống Mimoza là quả ra đồng đều về kích cỡ cho từng lứa nên dễ thu hái đạt chất lượng cao và có thể cung cấp cho chế biến nhiều loại sản phẩm theo kích thước quả: dưa bao tử, dưa trung tử, dưa 6-9 nên hiệu quả kinh tế đạt cao. Quả dưa màu xanh, thuôn đều nên ít bị thải loại; không biến màu sau vài ngày thu hoạch như giống Marinda trước đây; vỏ dày, đặc ruột, nhiều gai vẫn giữ được sau khi rửa, ăn giòn.

Quả của Mimoza dễ chế biến, mẫu mã đẹp, chất lượng sản phẩm sau chế biến cao, giòn, giữ được hương vị đặc trưng, thích hợp cho cả dưa dầm dấm đóng lọ và dưa muối. Giống đã được nông dân và nhiều nhà máy chế biến chấp nhận gieo trồng. Hiện tại công ty Monsanto đang phối hợp với công ty Giống rau quả Trung ương tổ chức nhập nội và độc quyền phân phối cho bà con nông dân và các địa phương các tỉnh phía Bắc gieo trồng 2 vụ: xuân (gieo trồng từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3) và vụ đông (gieo trồng từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10).

Nói về hiệu quả của giống dưa bao tử mới này, anh Nguyễn Văn Khoa, trưởng thôn Va, xã Đồng Phú, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang cho biết: đây là vụ thứ 2 anh và bà con trong thôn tổ chức trồng và cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến dưa đóng lọ xuất khẩu trong vùng. Vụ xuân 2010 cả thôn Va trồng được 13 mẫu, thu bán cho các nhà máy được 150 tấn và bán ngoài một ít cho các tư thương, năng suất đạt khoảng 32-33 tấn/ha. Bản thân gia đình anh cũng tham gia trồng 3 sào, bán cho các nhà máy theo hợp đồng của thôn được 15 triệu đồng. Tính ra, mỗi sào cho thu 5 triệu đồng/vụ, sau khi trừ chi phí (khoảng 1 triệu đồng/sào), thực lãi 4 triệu đồng/sào/vụ (108,8 triệu đồng/ha/vụ). Các hộ trồng nhiều hoặc đại lý thu mua nguyên liệu ở các địa phương như: ông Vũ Đức Thịnh (Tân Yên-Bắc Giang), ông Nguyễn Văn Phao (Lý Nhân-Nam Hà), chị Bùi Thị Hoa, ông Nguyễn Văn Bảy (Thanh Liêm-Hà Nam) đều đánh giá cao tính ưu việt của giống dưa mới này và khẳng định: bà con hiện rất chuộng và sẽ đưa giống dưa mới này vào gieo trồng trong vụ đông 2010 và các vụ tiếp theo.

Để đạt được năng suất cao, chất lượng quả tốt, KS. Nguyễn Văn Trường khuyến cáo: vì là giống chín sớm, sinh trưởng nhanh, tiềm năng năng suất cao do đó ngoài qui trình trồng dưa bao tử hiện hành bà con nên tập trung bón lót đầy đủ bằng phân chuồng hoai mục, bón thúc sớm và bón cân đối NPK, hạn chế bón nhiều đạm, nhất là vào thời kỳ thu hoạch. KS. Nguyễn Thị Vang, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp-PTNT Hà Nam cho biết, thành công của việc trồng thử nghiệm giống dưa Mimoza trong các vụ vừa qua là điều kiện tốt để Hà Nam đưa vào cơ cấu giống dưa bao tử trồng làm nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến với kế hoạch dự kiến 1.000ha, tập trung vào 2 vụ chính: vụ xuân (300ha), vụ đông (700ha). Tuy nhiên, bà Vang cũng đề nghị 2 công ty tiếp tục theo dõi, thử nghiệm để có những khuyến cáo bổ sung thiết thực cho bà con những điểm mới qui trình chăm sóc phù hợp để đạt năng suất, chất lượng cao nhất.

Để mua giống và được tư vấn thêm kỹ thuật, bà con liên hệ trực tiếp với: Công ty Giống rau quả Trung ương tại địa chỉ: số 2, Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội, ĐT: 04. 35746289.

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận