Thứ hai, 23/09/2019 08:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đưa bể bơi vào trường học

04/06/2019, 13:35 (GMT+7)

Với quyết tâm ngăn chặn nạn đuối nước, thời gian qua, các địa phương, trường học của tỉnh Gia Lai đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng bể bơi và đẩy mạnh công tác dạy bơi cho học sinh...

15-15-10_nh_cc_truong_hoc_tich_cuc_trien_khi_gio_duc_ky_nng_phong_trnh_ti_nn_duoi_nuoc_cho_hoc_sinh_1
Các trường học tích cực triển khai giáo dục kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho học sinh.

Năm 2015, toàn tỉnh Gia Lai có 63 trẻ em bị tử vong do đuối nước, năm 2016 có 51 trẻ, năm 2017 có 42 trẻ, năm 2018 có 73 trẻ tử vong. Từ đầu năm 2019 đến nay, ghi nhận hơn chục ca đuối nước, chủ yếu là trẻ em. Đáng báo động là chỉ trong vòng 20 ngày (từ ngày 6 đến ngày 23/3), có 6 ca đuối nước trẻ em. Mới đây nhất là vụ xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 1/6, cháu Ksor Đẳng (SN 2015, trú làng Dọch Quế, xã Ia Krái, huyện Ia Grai) bị chết đuối khi cùng mẹ đi tắm tại hồ Ia Kot ở làng.

Các trường hợp tử vong xảy ra ở hầu hết các địa phương, nhưng đa phần rơi vào vùng nông thôn. Nguyên nhân do sự thiếu giám sát, quản lý của gia đình, môi trường sống từ gia đình đến cộng đồng tiểm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em như có nhiều ao hồ, hố đào, khu vực sông suối… không có biển báo cảnh báo, rào chắn. Ngoài ra, phần lớn trẻ em không biết bơi do việc dạy bơi cho trẻ chưa được đưa vào chương trình dạy học chính khóa.

Trước thực trạng nhức nhối này, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành đề án tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn giai đoạn 2017-2020. Theo ông Phan Văn Căn, Chánh văn phòng Sở GD- ĐT Gia Lai, những cái chết thương tâm từ tai nạn đuối nước là nỗi đau của không chỉ của người thân nạn nhân, mà còn là nỗi lo lắng toàn xã hội. Bởi vậy, các trường học đã tích cực triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn trong khả năng, điều kiện hiện có.

Chẳng hạn, trong chương trình dạy học hằng năm, nội dung phòng chống đuối nước được giáo viên bộ môn thể dục đưa vào dạy tích hợp, nhất là vào thời điểm học sinh sắp kết thúc năm học, sắp nghỉ hè. Ngoài ra, công tác này cũng được nhà trường tuyên truyền sâu rộng trong tập thể phụ huynh, cảnh báo về nguy cơ tai nạn đuối nước để tất cả mọi người cảnh giác, phòng tránh.

“Đề án phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em ra đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, ngành ngành GD- ĐT Gia Lai cũng như các trường học trên địa bàn thực hiện việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng bể bơi, tổ chức dạy bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh và tiến tới thực hiện phổ cập bơi cho trẻ em trên toàn địa bàn tỉnh Gia Lai”, ông Căn nói.

Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 36 hồ bơi, trong đó có 12 bể bơi được xây dựng từ nguồn vốn của nhà nước, 24 bể bơi của tư nhân. Mục tiêu phấn đấu của tỉnh Gia Lai đến năm 2020 là mỗi địa phương phải có ít nhất 2 hồ bơi. Song điều đáng mừng là đến thời điểm này, có địa phương đã xây dựng được 3 bể bơi.

“Tuy nhiên, để ngăn chặn được hiểm họa này thì ngoài sự nỗ lực của nhà trường và gia đình học sinh, còn cần có sự chung tay, vào cuộc của cả cộng đồng, nhất là sự quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy bơi trong và ngoài nhà trường từ chính quyền địa phương”, ông Chánh văn phòng Sở GD- ĐT Gia Lai nói.

TÙY PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận