Thứ hai, 25/06/2018 01:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dưa bở được giá

06/06/2014, 08:30 (GMT+7)

Giá bán dao động từ 5000-7000 đ/kg, cao hơn năm ngoái từ 2-3000 đ/kg, như vậy gần 1 mẫu ruộng trồng dưa bở cũng cho thu hoạch gần 50 triệu đồng cả vụ.

Dưa bở được giá
Nông dân xã Nhật Tiến phấn khởi được mùa dưa bở

Thời điểm hiện nay, bà con nông dân ở xã Nhật Tiến, Hữu Lũng (Lạng Sơn) đang bước vào vụ thu hoạch dưa bở với niềm vui được mùa, được giá.

Dưa bở là giống dưa truyền thống, dáng quả thuôn dài, khi chín vỏ nứt bung, thịt dưa cát mịn và thơm nức, khác hẳn với nhiều loại dưa bở giống mới hiện nay.

Cây dưa bở đã gắn bó với bà con nông dân xã Nhật Tiến từ rất lâu. Cùng với cây lúa, ngô, cây dưa bở cũng đem lại nguồn thu đáng kể cho nông dân ở đây. Thông thường vụ dưa bở được trồng vào tháng 2 và đến tháng 5 dương lịch đã cho thu hoạch.

Nhưng năm nay do rét kéo dài nên người dân trồng muộn hơn. Với thời tiết nắng ráo, độ ẩm vừa phải cây dưa bở phát triển khá tốt, ra hoa là đậu quả chứ không bị rụng như những năm trước.

Đến xã Nhật Tiến, Hữu Lũng những ngày này, từ nhà dân đến cánh đồng, từ những con đường bê tông trong thôn ra đến đường trục chính, đâu đâu cũng thấy hình ảnh của những quả dưa bở chín vàng.

Dưa vừa thu hoạch dưới ruộng lên, tư thương đã đánh cả ô tô vào thu mua. Ngoài ra, người dân tiếp tục thu hoạch và bán lẻ ngay trước cửa nhà. Chẳng thế mà thời điểm này, hai bên tỉnh lộ 242 đi qua xã toàn là những “cửa hàng” được dựng tạm để bán dưa.

Người mua kẻ bán tấp nập khiến cho nhịp sống ở đây vào mùa dưa như nhanh hơn, rộn ràng hơn. Chị Hoàng Thị Hiên, thôn Trại Điếm, xã Nhật Tiến vừa thu hoạch dưa bở, phấn khởi cho biết: “Năm nay dưa bở vừa được mùa lại được giá, gia đình tôi đã có một khoản thu khá. Với gần 1 mẫu ruộng trồng dưa bở, với giá bán dao động từ 5000-7000 đ/kg, cao hơn năm ngoái từ 2-3000 đ/kg như hiện nay, tính ra cả vụ, gia đình tôi cũng thu được gần 50 triệu đ”.

Hiện xã Nhật Tiến có khoảng 25ha dưa bở, với 70% số hộ trồng. Nếu như những năm đầu trồng dưa, người dân phải mang ra tận chợ thị trấn Hữu Lũng bán, thì chỉ vài vụ dưa sau, tư thương từ Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang…đã tìm về đến tận xã để thu mua. Lý do là chất lượng dưa ở đây rất tốt, được thị trường ưa chuộng. 

Với năng suất trung bình 5 tạ/sào, mỗi sào dưa người nông dân ở đây có lãi khoảng hơn 7 triệu đ, gấp 5-6 lần so với trồng lúa.

HOÀNG VĂN HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận