Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Thứ Tư 11/03/2020 , 12:25 (GMT+7)

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Mẹ quá đáng, mẹ chưa bao giờ công bằng, giờ càng lộ rõ mẹ thiên vị. Cháu biết làm sao giờ cô? (Ảnh minh họa).

Mẹ quá đáng, mẹ chưa bao giờ công bằng, giờ càng lộ rõ mẹ thiên vị. Cháu biết làm sao giờ cô? (Ảnh minh họa).

Thưa cô,

Hai chị em cháu là con của người chồng thứ hai của mẹ. Người chồng trước của mẹ bị nan y qua đời khi mẹ mới có 24 tuổi. Ông ấy để lại cho mẹ đứa con gái khi ấy mới đầy tuổi. Mẹ ở vậy thờ chồng, nuôi con, đến năm 31 tuổi mẹ mới gặp ba của chúng cháu. Số mẹ không có con trai, mà cả thảy ba con gái, đông đảo chứ có đơn chiếc gì đâu, đúng không cô?

Nhưng chị Hai của chúng cháu, tức là con riêng của mẹ tính khí hơi kỳ cục, bà ngoại nói nó dở khôn dở dại, đừng có chấp. Hồi tụi cháu còn nhỏ, bà hay bênh vực chị Hai, cứ sợ tụi cháu ăn hiếp. Chị ăn hiếp tụi cháu thì có, chị còn hay hục hặc với ba của cháu nữa. Nhưng thương mẹ, thương chị mồ côi cha quá sớm, tụi cháu toàn nhường nhịn đó cô.

Rồi chị lấy chồng, ra riêng, gần ngoại mà cũng gần mẹ. Anh này cũng mồ côi cha, mẹ anh bỏ đi lấy chồng, để anh cho bà nội góa nuôi. Vậy cũng môn đăng hộ đối, ý mẹ với ngoại là nói cảnh anh ấy côi cút như chị Hai. Rồi chị sinh con gái, tụi cháu thương như cháu ruột, có phân biệt gì đâu.

Nhưng chị Hai có tính ỷ lại ngoại với mẹ cháu, ỷ lại tình thương của chúng cháu nữa. Mẹ thì gì cũng chị Hai mầy, nó không khôn lanh, tội nghiệp. Nhà nấu món gì cũng bắt cháu mang tới cho chị một phần hoặc kêu chị tới lấy, hoài vậy nên cái bếp nhà của vợ chồng chị lạnh tanh. Đứa con gái của chị khi đi một mình được thì không ở nhà bà ngoại cũng ở nhà bà cố.

Muốn giữ đàn ông là phải giữ bằng bữa ăn, cái bếp, đúng không cô? Gần đây anh rể cháu đi sớm về muộn, nhiều bữa không ăn ở nhà. Có người rỉ tai mẹ nói anh ấy có bồ thật rồi, sẽ bỏ chị Hai.

Vậy là mẹ suy sụp luôn cô, khóc lóc, bỏ ăn bỏ ngủ, làm như trên đời này chỉ có chị Hai chứ không có mấy cha con cháu đâu cô. Mẹ quá đáng, mẹ chưa bao giờ công bằng, giờ càng lộ rõ mẹ thiên vị. Cháu biết làm sao giờ cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Trước tiên cô thấy thương cảnh của mẹ cháu, góa sớm. Nhưng gặp được ba của tụi cháu, lại là cái may, cháu không nói nhưng hình như ba là trai tân, đúng không? Nghĩa là mẹ gặp người chưa có con riêng, rất tiện cho việc xây dựng hạnh phúc của mình.

Nhưng phàm là, phàm là cháu nhé, đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Thông thường cha mẹ nghĩ, đứa khôn lanh, nó có thua thiệt bao giờ, ra đời, nó còn ăn hiếp người khác nữa là. Đứa ấy lớn lên, già đi, thì cũng cứ nghĩ như vậy và không có chăm chút, bù chì gì cả, thậm chí còn bắt nó nhiều nghĩa vụ lại, cung phụng.

Thêm bà ngoại làm chỗ dựa nữa, chị Hai của cháu không cố gắng gì cả. Con hư tại mẹ, góc độ nào đó, người phụ nữ ấy là hư, hư nhẹ. Đàn bà mà lười bếp núc, không chấp nhận được.

Đàn ông yêu vợ qua cái dạ dày (bao tử) của mình, cứ cơm ngon canh ngọt là “trói” được họ thôi. Không gì cứu vãn được một cuộc hôn nhân một khi những người trong cuộc không thấy mình kém và không thay đổi.

Mẹ cháu suy sụp vì chị Hai như vậy, viễn cảnh là nó sẽ góa dở, tức góa nhưng mà chồng vẫn còn đó, là chồng cũ. Gì thì cũng cha lìa con, cháu ngoại của mẹ sẽ bất hạnh, nỗi bất hạnh trùm lên, lồng từ số phận của mẹ nó, ngược lên, từ số phận của bà ngoại nó. Người lớn suy nghĩ lung tung và lại tự làm mình bất hạnh thêm.

Chỉ có cách là an ủi mẹ thôi. Mẹ không công bằng với các cháu, là như cô đã giải thích ở trên, chị Hai mồ côi cha, chị Hai không khôn ngoan, thành đạt.

Mặt khác, cháu lấy tư cách em gái của chị cháu tỉ tê tâm sự để chị thay đổi. Ừ, có thể mất anh rể này nhưng chị còn thế làm lại cuộc đời mình mà, lo chi. Và nói với ngoại, tình thương thiếu phương pháp của ngoại đã góp phần làm hư chị Hai, khiến chị ấy ỷ lại quá mức.

Trong các đứa con, thế nào cũng có đứa eo thẹo, quy luật là vậy, cãi tự nhiên cũng không được. Trời không cho nhà nào hết cả, chỉ còn cách chấp nhận và xoay xở mà thôi.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng được các quốc gia trên thế giới đề cao và quan tâm.

Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.