Thứ hai, 25/06/2018 05:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đưa "cụ rùa" lên bờ để chữa vết thương

30/01/2011, 08:25 (GMT+7)

Phương án đưa Cụ Rùa lên bờ để chữa trị vết thương được hầu hết các nhà khoa học ủng hộ.

Ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội cho biết, ngày 15/2, tại Hà Nội sẽ có hội thảo giữa các đơn bị chức năng và nhà khoa học để bàn cách chữa trị vết thương cho Rùa Hồ Gươm.

Tuy nhiên vấn đề mà nhiều nhà khoa học đang lo ngại đó là làm thế nào để chữa vết thương cho Cụ. Phương án đưa Cụ Rùa lên bờ được hầu hết các nhà khoa học ủng hộ.

Chỉ cần nửa ngày để trị thương

PGS.TS Hà Đình Đức cho hay, thời gian qua ông đã đưa ra rất nhiều ý kiến đề xuất vấn đề đưa Cụ Rùa Hồ Gươm lên bờ cứu chữa. Sức khỏe Cụ bây giờ là vấn đề trên hết, do đó cần đưa Cụ Rùa lên khu đất cạnh Tháp Rùa để chữa chạy các vết thương trên mình.

Ông Đức cũng cho biết, với tình trạng rùa tai đỏ xâm lấn, môi trường ô nhiễm, va chạm, tác động với những vật khác dưới Hồ Gươm, vết thương trên mình Cụ ngày càng nặng hơn. Cứ như vậy, đến 4-5 năm nữa vết thương cũng chưa chắc đã lành lại.

Theo ông Đức, vết thương trên mai Cụ có xu hướng bị lở loét, nguy hiểm đến tính mạng nhưng chỉ cần đưa Cụ lên bờ nửa ngày để chữa trị vết thương là được.

“Cụ Rùa lâu nay vẫn là vật báu thiêng liêng của người dân Hà Nội, nên khi đưa Cụ lên bờ có thể sẽ gây dư luận không tốt. Nhưng việc làm này là cần thiết vì tình trạng sức khỏe Cụ đang rất nguy cấp” - ông Đức nói.

Lấy mẫu ADN của Cụ Rùa

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam cho rằng, việc đưa Cụ Rùa lên bờ có thể lấy được mẫu ADN, từ đó biết Cụ Rùa thuộc nhóm nào, rồi đưa ra cách trị tốt nhất. Nhưng cũng nên lưu ý, hiện chưa có ai biết cụ bị thương nặng hay nhẹ. Thêm vào đó, với thời tiết hiện tại, đưa Cụ lên bờ có thể nguy hiểm hơn ở dưới nước (dưới nước có lớp bùn ấm). Mặt khác, cách bắt Cụ như thế nào thì cũng chưa ai có kinh nghiệm.

Cũng theo ông Huỳnh, cách tốt nhất là gắn chip theo dõi quá trình vận động của Cụ. Nếu thấy cần thiết phải đưa Cụ lên bờ cần có biện pháp giữ ấm cho Cụ không bị rét, sau đó các bác sỹ có thể tiến hành, chăm sóc, chữa trị vết thương cho Cụ.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận