Thứ năm, 30/01/2020 12:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đưa dây chuyền công nghệ mới urê hóa lỏng vào SX

05/02/2013, 11:01 (GMT+7)

Công nghệ mới có tính ưu việt vượt trội so với công nghệ cũ, ở chỗ có thể nén hàm lượng đạm và tổng hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng cao hơn gấp bội...

Trong những ngày nô nức chuẩn bị đón đón Tết Quý Tỵ (2013), niềm vui như được nhân lên gấp bội với CBCNV Cty CP Phân bón Bình Điền với sự kiện cắt băng khánh thành dây chuyền SX phân bón NPK một hạt trên nền urê hóa lỏng, công nghệ mà tất cả các nhà máy NPK trong nước đều rất mê, nhưng chưa có nơi nào thành công.

Kỹ sư Võ Văn Phu, Trưởng phòng Kỹ thuật Cty giọng run run vì sung sướng, xúc động nói: “Ý định chọn dây chuyền SX này của lãnh đạo Cty có từ năm 2006, khi chúng tôi được dự một hội nghị do Trung tâm Phân bón thế giới (IFBC) tổ chức. Năm 2008 chúng tôi chính thức được tham quan công nghệ mới này.

Nó có tính ưu việt vượt trội so với công nghệ cũ, ở chỗ có thể nén hàm lượng đạm và tổng hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng cao hơn gấp bội, lại dễ dàng đưa các hoạt chất chống thất thoát đạm, tăng cường hiệu quả sử dụng lân vào viên phân.

Dây chuyền SX theo công nghệ urê hóa lỏng của Cty CP Phân bón Bình Điền

Vậy là tới năm 2010 Cty đã xúc tiến phối hợp thiết kế với nước ngoài và nhập khẩu thiết bị về lắp đặt, trong đó có một số thiết bị được chế tạo trong nước cải tiến hơn so với thiết kế, như hệ thống xử lý khói bụi…”.

GS.TS Mai Văn Quyền, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khoa học của Cty, nói: “Giảm lượng bón mà vẫn đạt được năng suất cây trồng tối đa là cái hướng mà Cty Bình Điền vạch ra và kiên trì theo đuổi nhiều năm nay. Từ việc đưa hoạt chất Agrotain vào đạm, Avail vào lân để giảm 30% lượng bón, đến việc SX NPK một hạt trên nền urê hóa lỏng nhằm cho ra thị trường những dòng sản phẩm phân bón đặc biệt, cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng rất cao cho cây trồng. Đây là thành công lớn của Bình Điền, mà người được hưởng lợi nhiều nhất chính là bà con nông dân”.

Ở góc độ quản lý nhà nước, PGS.TS Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt nói: “Thật mừng, vì công nghệ SX NPK mới này của Bình Điền giúp bà con tiết kiệm được công vận chuyển, công rải phân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…, góp phần loại trừ được các loại NPK làm giả, làm nhái gây thiệt hại cho nhà nông, làm đau đầu nhà quản lý”.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó TGĐ Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất VN đánh giá rất cao công nghệ SX mới này của Bình Điền. Ông nói: “Là Cty dẫn đầu ngành SX phân bón NPK trong nước cả về sản lượng, doanh thu và lợi nhuận. Với dự án vừa hoàn thành này và 2 dự án tương tự bắt đầu triền khai, thời gian tới, nhất định Cty Bình Điền sẽ luôn giữ vững vị trí đầu đàn, số 1 của mình trong ngành SX phân bón trong nước”.

Tôi sững sờ ngắm dây chuyền đồ sộ đang vận hành. Nguyên liệu từ các băng chuyền nhỏ từ đường hầm chảy vào băng chuyền lớn. Vắng bóng công nhân. Chỉ tới đoạn cuối là có tốp công nhân đang vô bao và vận chuyển vào kho chứa. Bốc một nắm phân lên tay. Những hạt phân màu nâu nhạt, khô rang, tròn vo, đều tăm tắp.

Bất giác tôi nhớ tới cái xưởng SX của Bình Điền 2 cách nay gần 40 năm. Phân bón Đầu Trâu đã ra đời từ những cái chảo sấy, mỗi cái to cỡ cái nong nuôi tằm… mà mừng vui cho sự đứng vững và đi lên không ngừng, nghỉ của Bình Điền. Thủa ban đầu khó khăn, trở ngại đã qua, còn bây giờ thì cứ vậy mà đi lên. Đã một lòng, một dạ vì lợi ích cao nhất của nông dân, thì nông dân cũng sẽ vui mừng, tin tưởng, sát cánh đồng hành cùng Đầu Trâu làm giàu. Tôi nghĩ vậy.

PGS.TS Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp VN cũng rất mừng vì những dây chuyền SX như thế này được đưa vào vận hành sẽ giúp nhà nước giảm dần việc nhập khẩu phân bón hỗn hợp, đặc chủng tiến tới không còn phải nhập, mà chỉ có xuất khẩu những sản phẩm phân bón loại này. Dây chuyền này còn khẳng định thêm một bước sự phát triển, đi lên của SX trong nước. "Tôi đi nhiều nơi trên thế giới, thấy dây chuyền công nghệ này là “xém hiện đại” rồi", ông nói.

Trong nhiều ngày hội thì hôm nay là ngày hội lớn của Cty Bình Điền. Đưa dây chuyền SX mới vào vận hành, tiết giảm được gần 50% nhân công, lại đạt được năng suất, chất lượng cao và ổn định… có lẽ người vui mừng nhất là TGĐ Lê Quốc Phong.

Vừa dẫn khách đi tham quan nhà máy, ông vừa hồ hởi nói: “Chúng tôi sẽ lắp đặt tiếp hai dây chuyền mới tại nhà máy Bình Điền Đồng Nai và Cty Bình Điền Ninh Bình. Mỗi dây chuyền có công suất 150.000 tấn/năm, quyết tâm đưa sản lượng SX lên 1,2 - 1,5 triệu tấn sản phẩm phân bón các loại vào năm 2015. Phân bón Đầu Trâu đã có uy tín với nông dân trong và ngoài nước thì sẽ càng có uy tín hơn bởi đưa ra những sản phẩm mang lại lợi ích cao nhất cho bà con nông dân”.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận