Thứ hai, 18/06/2018 10:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đưa gạo ngon HC4 ra thị trường

30/07/2013, 10:10 (GMT+7)

Đây là giống lúa mới có chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn XK, năng suất trung bình khá, phù hợp với nhiều loại đất và nhiều vùng khí hậu.

Toàn tỉnh Thừa Thiên- Huế có trên 50.000 ha diện tích gieo cấy lúa hai vụ, sản lượng hàng năm đạt trên 30.000 tấn. Tuy nhiên, diện tích lúa chất lượng cao còn chiếm tỷ lệ tương đối thấp…

Nguyên nhân chủ yếu là chưa tìm được những giống lúa tốt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, đó là chưa kể người nông dân chưa mạnh sản xuất các giống lúa mới phù hợp với địa phương. Chính vì vậy chất lượng lúa gạo trên địa bàn vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay.

Xuất phát từ thực trạng đó, năm 2013, Sở NN-PTNT tỉnh TT- Huế, Trung tâm Khuyến nông lâm ngư tỉnh, phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng và vật nuôi TT- Huế, cùng các phòng ban chức năng, các HTXNN tổ chức sản xuất thử giống lúa mới, có triển vọng về năng suất và chất lượng cao, đó là giống lúa Hương Cốm 4 (HC4).

Trong số các địa phương được chọn sản xuất thử, Thủy Thanh (TX Hương Thủy) là điểm cho năng suất cao nhất, đạt 58 tạ/ha. Giống lúa này có thời gian sinh trưởng ngắn hơn từ 5-7 ngày so với các giống lúa truyền thống của địa phương. Đặc biệt, đây là giống lúa mới có chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn XK, năng suất trung bình khá, phù hợp với nhiều loại đất và nhiều vùng khí hậu nên có thể đưa vào cơ cấu trong sản xuất với diện tích phù hợp, nhằm đa dạng giống lúa trên địa bàn.

Giới thiệu gạo chất lượng cao, hướng ra thị trường

Thành công từ việc đưa giống lúa mới HC4 vào sản xuất thử nghiệm, HTXNN Thủy Thanh 2 (xã Thủy Thanh) đã xây dựng thương hiệu và tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm gạo chất lượng cao Thủy Thanh. Tại hội thảo quảng bá, giới thiệu sản phẩm gạo chất lượng cao, do HTX Thủy Thanh 2 phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức mới đây, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, tìm giải pháp xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao ở các địa phương.

Ông Phùng Hữu Thạnh- Chủ nhiệm HTX Thủy Thanh 2 cho biết: “Căn cứ tình hình địa phương và nhu cầu bức thiết của nông dân, với những ưu thế và nguyên liệu sẵn có, sự chênh lệch giữa giá thóc mua vào và giá gạo bán ra trên thị trường khá lớn, ban quản trị HTX chúng tôi xác định ngành kinh doanh xay xát gạo là ngành có tiềm năng rất lớn ở địa phương, không những tạo cho HTX phát triển tương xứng với thế mạnh của mình mà còn giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm lúa gạo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, sẽ góp phần làm bình ổn thị trường, tránh tình trạng bị chèn ép giá, đảm bảo quyền lợi cho người nông dân, cũng như hướng đến việc tạo dựng thương hiệu, nâng cao hiệu quả kinh tế và vị thế cạnh tranh trên thị trường”.

Hiện nay, ngoài HTXNN Thủy Thanh 2 thì các vùng lân cận chưa có hệ thống dây chuyền xay xát, đa số máy xay xát trên địa bàn là của hộ gia đình có công suất nhỏ, lạc hậu nên tỷ lệ gạo thành phẩm không đạt chất lượng. Không có hệ thống máy lau bóng gạo, nên chất lượng gạo chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

Đơn vị HTXNN Thủy Thanh 2 đã nắm bắt nhu cầu thị trường và thế mạnh của địa phương Hương Thủy có vùng nguyên liệu dồi dào, tận dụng những ưu điểm đó, HTX đã tiến hành đầu tư dây chuyền, có công nghệ mới hoàn toàn khép kín, có hệ thống sàng lọc, máy hút bụi, máy lau bóng gạo…mà các đơn vị nhỏ lẻ trên địa bàn không có.

Về chất lượng sản phẩm, HTX Thủy Thanh 2 đã tiến hành khảo sát trên toàn địa bàn, tỷ lệ độ bóng gạo, thời gian bảo quản khá tốt, đồng thời nhà máy của HTX có dây chuyền khép kín với quy mô 5.000m2, xa khu dân cư, có hệ thống hút bụi nên vấn đề về môi trường đảm bảo khá tốt.

Ông Thanh cho biết thêm: “Để đưa mặt hàng lúa gạo tỉnh TT- Huế nói chung và Thủy Thanh 2 nói riêng ra thị trường và được thị trường chấp nhận, chúng tôi đề nghị phía UBND tỉnh và thị xã tiếp tục hỗ trợ kinh phí để HTX nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu; hỗ trợ vay vốn ưu đãi, bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí cho HTX đăng ký nhãn hiệu và thương hiệu gạo, cũng như tiếp tục thử nghiệm một số giống lúa mới chất lượng cao”.

Ông Hồ Đăng Vang, Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh TT- Huế cho biết, về phía ngành nông nghiệp, Sở sẵn sàng tạo thuận lợi để các DN, HTX có điều kiện đầu tư thu mua, chế biến, xây dựng thương hiệu sản phẩm lúa gạo của nông dân. Sở NN- PTNT cũng đang đề xuất UBND tỉnh TT- Huế có cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ vốn để các DN, HTX có điều kiện đầu tư dây chuyền công nghệ xay xát hiện đại.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận