Thứ tư, 22/05/2019 01:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dưa hấu Ánh Dương và SG 227

06/01/2014, 10:23 (GMT+7)

Đây là 2 giống cây có thể nói là siêu lợi nhận, bởi mỗi vụ trồng chỉ có 3 tháng nhưng bình quân mỗi ha đã cho thu lãi đến cả trăm triệu đồng.

Tại TX Thái Hòa (Nghệ An), Cty Syngenta VN phối hợp với Cty CP Khử trùng VN (VFC) tổ chức ngày hội thảo chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc và quản lý dịch hại trên cây dưa hấu lai F1 Ánh Dương và SG 227. Vì đây là những giống cây siêu lợi nhuận nên thu hút hàng trăm nông dân đến dự.

Những năm gần đây Syngenta đã SX và cung ứng cho bà con nhiều bộ giống dưa hấu đỏ có năng suất chất lượng cao. Tuy nhiên hai giống dưa lai F1 Ánh Dương và SG 227 có tính chất vượt trội hơn, thích ứng với khí hậu các vùng miền.

Đặc biệt khi canh tác 2 bộ giống này ở vùng đất đỏ bazan có độ ẩm cao, thoát nước nhanh thì năng suất thu được sẽ đạt 35 - 40 tấn quả/ha. Đây là giống cây có thể nói là siêu lợi nhận, bởi mỗi vụ trồng chỉ có 3 tháng nhưng bình quân mỗi ha đã cho thu lãi đến cả trăm triệu đồng. Điển hình như hộ Đặng Thị Thuận, Nguyễn Thị Thành ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, năm ngoái do đầu tư chăm sóc tốt nên đã thu được 35 tấn/ha, lợi nhuận 180 triệu đồng/ha...

Vườn dưa hấu Ánh Dương thu lãi 180 triệu đồng/ha tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn

Ông Phan Gia Hùng ở xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ phát biểu tại hội thảo: Năm ngoái gia đình tôi trồng 1,2 ha dưa hấu lần đầu, nhưng năng suất loại chất lượng cao đã đạt 25 tấn/ha, điều đáng mừng nhất là đến vụ dưa hấu chín, các thương lái đã đến tận vườn mua hết cả.

Các ông Nguyễn Toàn Thắng, Hồ Trọng Tài, Nguyễn Viết Tiến ở xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp đều có chung lời phát biểu: Hàng năm mỗi hộ chúng tôi đều trồng 1 ha dưa hấu đỏ Ánh Dương và SG 227, năng suất đều đạt 40 tấn/ha, năm nào giá thấp nhất thì chúng tôi cũng thu lãi được 100 triệu đồng.

Như vậy 1 ha dưa hấu chỉ canh tác 3 tháng mà thu lãi được 100 triệu đồng thì phải nói là không thể có loại cây nào so sánh được. Tuy nhiên dưa hấu là cây khó tính, bởi vậy theo kinh nghiệm của chúng tôi, để dưa đạt năng suất chất lượng cao thì trên một đơn vị diện tích ta chỉ trồng được 1 - 2 vụ, sau đó cần chuyển đổi cây trồng khác từ 1 - 2 vụ để tránh sâu hại đang tiềm ẩn trong đất.

Ông Lê Xuân Hương ở huyện Tân Kỳ, đại diện cho 30 hộ thành viên thuộc nhóm hội thảo dưa Ánh Dương khẳng định cây dưa hấu thực sự đã mang đến hiệu quả cao cho nông dân. Tuy nhiên Cty Syngenta cần phải hướng dẫn cụ thể việc ngâm ủ giống để cây phát triển đều và khỏe. Nhóm quản lý thuốc BVTV và dịch hại đề xuất Cty cần phải có giải pháp phòng trừ được bệnh chết xanh trên dưa hấu, bởi bệnh này lây lan rất nhanh dẫn tới cây dưa chết như ngả rạ…

Tổng hợp ý kiến của các nhóm nông hộ, đại diện Cty Syngenta giải trình chi tiết trước hội thảo: Giống dưa lai F1 SG 227 và Ánh Dương do Cty Syngenta lai tạo và SX tại Thái Lan, Cty VFC phân phối tại VN. Các giống dưa này đều có hạt to, mẩy, sức nẩy mầm khỏe, cây con phát triển nhanh, kháng sâu bệnh tốt. Thời gian sinh trưởng 58 - 63 ngày. Năng suất đạt 30 - 35 tấn/ha, có nơi đạt 40 - 45 tấn. Trọng lượng đồng đều, đạt 3,5 - 6 kg/quả. Ruột dưa màu đỏ son, độ ngọt từ 13 - 14 độ Brix. Dạng quả thuôn dài, vỏ mỏng, cứng và dai, rất thuận lợi cho việc vận chuyển đi tiêu thụ.

Việc ngâm ủ giống, Cty khuyến cáo bà con nông dân khi lấy hạt giống ra khỏi bao bì tuyệt đối không được chà xát. Vì chà xát sẽ làm mất đi lớp hợp chất bảo vệ. Tất cả hạt giống đều rải khô giữa 2 lớp khăn mặt ẩm, cuộn lại cho vào túi ni lông buộc kín, ủ khoảng 32 - 36 giờ. Hạt giống sau khi ủ đem gieo vào bầu, khi có lá thật (7 - 10 ngày) thì đem trồng ra ruộng. Trồng 40 gram hạt giống/1.000 m2.

Đất trồng dưa hấu phải được luân canh ít nhất 2 - 3 vụ. Bón lót (tính cho 1.000 m2): 1 - 3 m3 phân chuồng, 50 kg NPK và 50 - 70 kg vôi bột đã ủ hoai. Bón thúc( tính cho 1.000 m2): Đợt 1: (15 - 20 ngày sau trồng): 30 kg NPK (20-20-15). Đợt 2 (35 - 40 ngày sau trồng), liều lượng như đợt 1. Đợt 3 (45 - 50 ngày sau trồng): 10 kg NPK (20-20-15) + 5 kg KCI. Và sau 50 ngày trồng thì tưới hoặc phun KNO3 hai lần.

Ông Nguyễn Viết Trung, Trạm trưởng Trạm BVTV Nghĩa Đàn phát biểu: Hàng năm huyện trồng ổn định trên dưới 600 ha dưa hấu đỏ do Cty VFC cung ứng giống và thuốc BVTV. Trong quá trình cây sinh trưởng thường gặp phải các loại bệnh như sương mai, nứt thân xì mủ và thán thư. Để phòng và loại trừ các loại bệnh này, đề nghị bà con nông dân đến Trạm BVTV để chúng tôi cung ứng thuốc và hướng dẫn cụ thể phương cách sử dụng. Tránh tình trạng mua thuốc không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường là tiền mất mà không hiệu quả…

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận