Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dưa hấu trong nhà lưới

Thứ Sáu 29/11/2019 , 13:15 (GMT+7)

Từ trước tới nay, đa phần người trồng dưa hấu đều sản xuất theo lối truyền thống. Nay một số nông dân đã áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trồng trong nhà lưới đạt hiệu quả cao.

Điển hình như ông Nguyễn Văn Sáu ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.

16-15-36_2_ong_nguyen_vn_su_to_truong_to_hop_tc_kv2_p_hung_thnh_gioi_thieu_nhung_tri_du_hu_trong_trong_nh_luoi
Ông Nguyễn Văn Sáu giới thiệu những trái dưa hấu trồng trong nhà lưới.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Chi hội trưởng Nông dân khu vực 2 kiêm Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) khu vực 2, phường Hưng Thạnh cho biết, nhằm thực hiện chủ trương của Hội Nông dân và chính quyền địa phương về việc chuyển dịch cơ cấu đúng hướng và phát triển các mô hình liên kết sản xuất, năm 2018, bà con nông dân đã đứng ra thành lập THT trồng dưa hấu, góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên, đồng thời đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

THT lúc mới thành lập được 14 thành viên với 16,5 ha đất. Hiện nay tăng lên 25 thành viên với 60 ha. Với vai trò là Tổ trưởng, ông Sáu đã liên kết với Hội Nông dân phường mượn đất của các chủ đầu tư các dự án còn bỏ không để nông dân sản xuất. Ngoài ra ông còn làm tổ trưởng tổ góp vốn xoay vòng để giúp các tổ viên có điều kiện tăng gia sản xuất.

Nhằm hỗ trợ THT nâng cao năng suất, chất lượng, Hội Nông dân phường đã liên kết với Trung tâm Khuyến nông tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc. Ngoài ra, các tổ viên còn tham gia nhiều cuộc hội thảo đầu bờ để nâng cao kiến thức về canh tác. Hiện nay, hầu hết tổ viên THT đều chọn giống dưa không hạt (nhãn hiệu 492) để sản xuất. Đây là loại dưa ruột đỏ, thịt mềm, được nhiều người ưa chuộng.

Một trong những người đi đầu trồng dưa hấu trong nhà lưới là ông Nguyễn Văn Sáu. Ông đã đầu tư trên 400 triệu đồng để mua lưới và sắt làm giàn bao phủ cho toàn bộ 8.000m2 diện tích. Ông nói tuy chi phí cao nhưng bù lại có rất nhiều cái lợi. Trước hết là dưa trồng trong nhà lưới sẽ phát triển tốt, ít bị rủi ro và sâu bệnh nên người trồng tiết kiệm được 60% chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

Kế đến là dưa trồng trong nhà lưới năng suất sẽ cao hơn, mẫu mã đẹp, chất lượng bảo đảm, người tiêu dùng tin tưởng vì đây là loại sản phẩm không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy, thương lái thu mua cũng ổn định, không sợ bị dội hàng.

Hơn nữa, dưa hấu trồng trong nhà lưới sẽ phát triển tốt trong mùa nghịch, bán được giá cao hơn. Hướng tới, THT sẽ nhân rộng mô hình nầy và sản xuất theo hướng hữu cơ, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Ông cho biết, dưa trồng trong nhà lưới quay vòng mỗi năm 4 vụ, mỗi vụ khỏang 67 ngày cho thu hoạch. Giá dưa hiện nay dao động từ 6.000 – 10.000đ/kg. Thời điểm nào trúng mùa, được giá, sau khi trừ hết các chi phí ông còn lời trên 150 triệu đồng/năm.

16-15-36_1_cc_to_vien_to_hop_tc_khu_vuc_2_p_hung_thnh_thu_hoch_du_hu
Các tổ viên Tổ hợp tác khu vực 2, phường Hưng Thạnh thu hoạch dưa hấu.

Ngoài dưa hấu, ông Sáu còn trồng thêm mai vàng quanh vườn để bán Tết, mỗi năm kiếm thêm vài chục triệu. Đặc biệt trong THT, những người trồng với diện tích lớn, mỗi năm thu về bạc tỷ như ông Lê Thành Kính, ông Lê Thành Son cùng ở khu vực 2.

Ông Huỳnh Văn Việt, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hưng Thạnh cho biết, mô hình THT trồng dưa hấu ở khu vực 2 đã đạt hiệu quả rất phấn khởi so với các loại rau màu khác. Hầu hết các tổ viên đều nỗ lực phấn đấu và tuân thủ các quy trình kỹ thuật từ giống đến gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Ông Sáu chia sẻ, trồng dưa hấu trong màng lưới là một mô hình mới mẻ và có nhiều triển vọng, nhưng do tiền đầu tư hơi cao nên nhiều người mong muốn được vay vốn ưu đãi từ phía ngân hàng để thực hiện quyết tâm của mình.

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Trồng trọt 08/07/2020 - 16:02

Nắng nóng gay gắt, hạn hán xảy ra nghiêm trọng kéo dài, cây chè và cam ở Nghệ An đến nay cơ bản vẫn chưa thiệt hại gì đáng kể.

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Trồng trọt 08/07/2020 - 08:58

Cơ giới hóa và phát triển theo hướng tập trung được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn cho hướng đi bền vững ngành nông nghiệp, gia tăng giá trị sản xuất.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.