Thứ hai, 25/06/2018 05:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đưa kĩ thuật trồng lúa nước đến Mozambique

09/08/2012, 10:42 (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên người dân ở Nante được tiếp cận với khái niệm làm phẳng mặt ruộng và hiểu được ý nghĩa của việc cấy mật độ thấp, cấy ít dảnh, nông tay.

Thực hiện dự án hợp tác 3 bên giữa Tổ chức Hợp tác quốc tế JICA (Nhật Bản), TP Hà Nội (Việt Nam) và Mozambique, Sở NN-PTNT Hà Nội đã  phục tráng chọn dòng Go 2 giống lúa: Chu Pa và Limpopo tại Nante, huyện Maganja Da Costa, tỉnh Zamberia, Cộng hòa Mozambique.

Dự án cũng triển khai sản xuất trình diễn hai giống lúa này, bước đầu chuyển giao những kĩ thuật cơ bản nhất trong sản xuất lúa nước cho cán bộ khuyến nông và hàng trăm hộ nông dân huyện Maganja da costa. Thông qua đó, họ đã nắm bắt được các cách ngâm, ủ hạt giống nhằm đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, kĩ thuật làm đất, lên luống, gieo mạ…

Đây là lần đầu tiên người dân ở Nante được tiếp cận với khái niệm làm phẳng mặt ruộng và hiểu được ý nghĩa của việc cấy mật độ thấp, cấy ít dảnh, nông tay. Kết quả những mô hình sản xuất trình diễn lúa Chu Pa và Limpopo theo kĩ thuật mới đã cho thấy năng suất, hiệu quả tăng cao từ 180- 200% so với sản xuất theo phương pháp truyền thống của địa phương.

KC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận