Thứ hai, 24/09/2018 12:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đũa lệch

13/10/2010, 10:37 (GMT+7)

Chồng thấp mà lấy vợ cao/Như đôi đũa lệch so sao cho vừa - Các cụ nói cấm có sai bao giờ. Nhưng câu ca dao ấy đã làm hỏng bao cuộc hôn nhân, là nghiệp chướng cho biết bao đôi vợ chồng dù họ cũng từng có một gia đình hạnh phúc, ấm êm.

Chị Nga là một giáo viên trường huyện, lấy chồng là nông dân. Hồi chị lấy chồng, gia đình, bè bạn ai cũng phản đối, họ bảo “đũa lệch” nhưng yêu nhau mấy năm rồi chị không thấy lệch. Gia cảnh nhà anh khó khăn, anh là nông dân đôn hậu, đáng yêu, nhất là chăm chỉ chẳng ai bằng. Chị Nga nghĩ, mình tận tâm với nhà chồng thì hạnh phúc sẽ đến, có gì lệch lạc đâu.

Gần một tháng đầu, chị đúng. Cô dâu nết na, khéo léo được cả nhà mến yêu. Nhưng ngày vui ngắn ngủi mà miệng lưỡi người đời thì dài không tính được. Quán nước, gốc đa, đám ma đám hiếu, bên ly rượu ấm trà người ta nói nọ nói kia. Ban đầu, ông bố chồng dè dặt bảo con dâu: “Hay là bỏ việc về làm ruộng cho cùng gia cảnh”. Chị không nghe và tìm lời giải thích cho bố chồng hiểu.

Chồng Nga mới đầu cũng ra sức bảo vệ vợ, ai nói đũa thấp, đũa cao anh gạt đi, tập trung làm lụng để chứng tỏ mình thực sự là trụ cột trong nhà. Nhưng anh chồng cố gắng đến thế nào thì mấy sào ruộng cũng chẳng thể đưa kinh tế gia đình đi lên.

Trong khi đó, đời sống giáo viên ngày càng được cải thiện và thu nhập của Nga mới thực sự là nguồn sống cho cả gia đình. Sự thành đạt của Nga, trớ trêu lại không đồng nghĩa với hạnh phúc. Cô càng thành đạt, chồng cô càng tỏ ra khó chịu. Từ một người đàn ông hiền lành, chịu khó, anh trở nên nghiện ngập rượu chè. Có đồng nào anh đánh lô đánh đề bằng hết. Nga khuyên giải, anh ta quắc mắt:

-Tôi không phải học trò của cô!

Từ đó, cô không dám nói gì, cắn răng làm ngơ trước sự bệ rạc của chồng. Cho đến một hôm, anh chồng trúng được vài triệu, uống rượu say, rồi đem gói tiền về quẳng vào mặt vợ: “Cô xem, có hơn cô đi ngủ lang với mấy thằng quan chức hay không?”. Nga điếng người, mím môi tát chồng một cái rồi bỏ về nhà mẹ đẻ. Nhưng chỉ được vài hôm, thương chồng, thương con Nga lại quay về. Tưởng chồng hối hận mà làm lành với vợ, ai ngờ cứ rượu say là anh đánh cô một cách thậm tệ và chửi bới lăng nhục từ bố vợ trở xuống.

Rồi chuyện gì đến cũng phải đến bởi lòng tự trọng, sự chịu đựng của con người chỉ có giới hạn. Không chịu được cảnh bị người chồng vũ phu đánh đập, lăng nhục, Nga quyết định viết đơn ly dị để giải phóng cho mình và đúng hơn là cho người chồng sống theo quan niệm “đũa lệch”.

TRẦN THẾ HOÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận