Thứ năm, 21/02/2019 08:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐƯA LUẬT BẢN QUYỀN ĐẾN VỚI TRẺ EM

16/10/2011, 10:24 (GMT+7)

5 tập truyện tranh bản quyền đầu tiên trong hệ thống luật bản quyền vừa được Cục Bản quyền tác giả phát hành

5 tập sách Truyện tranh Bản quyền đầu tiên về những quyền quan trọng nhất trong hệ thống luật bản quyền vừa được Cục Bản quyền tác giả phát hành gồm: Quyền tác giả, quyền liên quan; Quyền của người biểu diễn; Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm; Quyền của tổ chức phát sóng Trong môi trường kỹ thuật số (ảnh). 

Ý tưởng sử dụng loại hình nghệ thuật tạo hình để diễn giải những kiến thức về bản quyền tác giả được hình thành cách đây 2 năm. Cũng ngần ấy thời gian, các tác giả viết lời, họa sĩ đã miệt mài tìm cách thể hiện những kiến thức quan trọng nhất liên quan tới quyền tác giả trong 5 tập sách đầu tiên.  

Trước đó Cục Bản quyền cũng đã sử dụng nghệ thuật diện ảnh cho ra đời 8 bộ phim nói về các di sản văn hóa nghệ thật “Trí tuệ Việt Nam thông qua các di sản văn hóa” hội họa, điêu khắc, gốm,hát xẩm…

Các nội dung luật bản quyền được thể hiện qua câu chuyện của các nhân vật đặc biệt: Chú Tễu, nhân vật vui tính, hiểu biết trong dân gian trở thành tiến sĩ Luật giải đáp các thắc mắc về luật Bản quyền cho độc giả; nhân vật là Bút chì hóa thân cậu học trò điềm tĩnh, hiểu biết sâu sắc; Nhân vật La top – hóa thân cậu học trò có bộ nhớ như máy tính và cô gái trẻ trung Ăng ten xinh đẹp thông minh nhí nhảnh, sinh ra trong gia đình trí thức có nguyện vọng trở thành ca sĩ…

TS Vũ Mạnh Chu - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết: “Chúng tôi hướng đến đối tượng độc giả nhỏ tuổi, những người sẽ trở thành chủ nhân đất nước trong khoảng 20 năm tới. Nếu các bạn nhỏ có ý thức về Luật Bản quyền ngay từ bây giờ, thì sau này việc thực thi luật này sẽ dễ dàng hơn”.

 Đặc biệt, tất cả 5 tập truyện tranh bản quyền, mỗi tập in 10 ngàn bản in ấn công phu đẹp lần này được phát hành miễn phí cho hệ thống thư viện nhà nước từ tỉnh thành đến quận, huyện do Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận tài trợ trọn gói. Ông Mạnh Chu cho biết thêm: sách được phát hành trên 64 tỉnh thành trong cả nước nhưng có ưu tiên số lượng cho các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Ngoài ra sắp tới, sách cũng được chuyển tải lên website của Cục Bản quyền Tác giả.

P.CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận