Thứ sáu, 24/05/2019 06:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đưa môi trường vào hương ước

29/09/2014, 09:17 (GMT+7)

Để thực hiện thành công tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, BCĐ xây dựng NTM xã Hương Sơn đã xây dựng kế hoạch, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm...

Đưa môi trường vào hương ước
Thu gom rác thải ở nông thôn

Là một trong 2 xã đăng ký về đích xây dựng NTM năm 2014 của huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), tuy nhiên đến nay xã Hương Sơn cũng như 17 xã điểm NTM khác của tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc khi thực hiện tiêu chí 17 về môi trường.

Ông Đào Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn, cho biết những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của quá trình đô thị hóa nông thôn, tình trạng ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề nan giải gây nhiều bức xúc tại địa phương.

Bên cạnh đó, nhận thức và ý thức trách nhiệm của một bộ phận người dân về công tác vệ sinh môi trường cũng như giữ gìn và bảo vệ môi trường còn hạn chế nên phần lớn lượng rác thải (chủ yếu là rác thải sinh hoạt) bị người dân xả thải trực tiếp ra môi trường một cách bừa bãi và số lượng ngày càng nhiều hơn.

Nhằm giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, Đảng ủy, UBND xã đã thường xuyên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tới mọi tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường; chỉ đạo cho các thôn dân cư định kỳ vào ngày Chủ nhật giữa tháng tổ chức vận động người dân tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh…

Xã cũng thành lập 10 tổ thu gom rác thải, với 29 lao động thu gom rác trong các khu dân cư, vận chuyển đến điểm thu gom rác tập trung và xử lý rác thải theo phương pháp tẩm dầu đốt.  

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, xã đã chỉ đạo các thôn dân cư đưa tiêu chí bảo vệ môi trường vào hương ước, quy ước của thôn, làng.

Đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào toàn dân tích cực bảo vệ môi trường với phương châm “sạch nhà, sạch đường, sạch nơi công cộng”.

Đến nay, toàn xã Hương Sơn có 93,26% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 40,3% số hộ sử dụng nước sạch; tỷ lệ số hộ có 3 công trình vệ sinh hợp vệ sinh chiếm 97,5%, các cơ sở SX kinh doanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt chuẩn vệ sinh môi trường chiếm 86%; số hộ chăn nuôi theo môi hình trang trại có 60/80 hộ đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

Về nghĩa trang nhân dân, toàn xã có tổng số 8 nghĩa trang nhân dân. Tuy nhiên, cả 8/8 nghĩa trang đều chưa đạt chuẩn. Xã đã xây dựng đề án và triển khai công tác tu sửa, xây mới một số hạng mục tại các nghĩa trang nhân dân như xây mới cổng nghĩa trang tại 4 thôn: Hoàng Oanh, Tam Lộng, Thiếu Khanh và Hương Ngọc; lắp biển cổng nghĩa trang tại 4 thôn: Chân Sơn, Cầu Đá, Ba Mô, Chùa Tiếng; xây mới nhà tưởng niệm tại 5 nghĩa trang gồm: nghĩa trang thôn Hoàng Oanh, Chân Sơn, Tam Lộng, Ba Mô, Chùa Tiếng.

Để thực hiện thành công tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, BCĐ xây dựng NTM xã Hương Sơn đã xây dựng kế hoạch, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian từ nay đến cuối năm 2014.

Bao gồm: Vận động các hộ gia đình có công trình vệ sinh, chăn nuôi cách nguồn nước dưới 10m di chuyển công trình cách ngoài 10m hoặc làm rãnh thoát nước, láng bê tông nền công trình để bảo đảm tiêu chí. Đôn đốc các cơ sở SX kinh doanh thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm không ô nhiễm môi trường.

Về nghĩa trang nhân dân, các thôn chưa xây bể xử lý chất thải vận động nhân dân đóng góp để tiến hành xây gồm: thôn Hương Ngọc - Vị; Thiếu Khanh, Chùa Tiếng, Cầu Đá; xã cũng đề nghị các ngành chức năng của tỉnh và huyện Bình Xuyên cho quy hoạch mở rộng nghĩa trang thôn Tam Lộng, thôn Thiếu Khanh và xây dựng các hạng mục theo quy định.

Xã cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây bãi rác tập trung hoặc lò đốt rác mini. Các thôn chủ động cải tạo các bãi tập kết rác tạm thời, tích cực triển khai đốt rác không để ô nhiễm môi trường.

Duy trì vận động thường xuyên, hiệu quả của các tổ thu gom rác thải của các thôn, đồng thời tích cực vận động nhân dân đóng góp quỹ môi trường để tạo thuận lợi cho việc xử lý công tác môi trường của địa phương.

Những kết quả tích cực đã đạt được trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Hương Sơn trong thời gian qua sẽ góp phần không nhỏ xây dựng bộ mặt NTM của xã ngày càng sạch đẹp, văn minh và góp phần đẩy mạnh công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn xã. Mục tiêu đến cuối năm 2014 xã sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.
KIỀU BÍCH (Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Vĩnh Phúc)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận