Thứ bảy, 23/06/2018 07:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đua nhau lập trang trại

17/09/2014, 08:46 (GMT+7)

Mấy bữa nay lão Cò như người phát phiền, ăn chẳng ngon mà ngủ cũng chẳng đẫy giấc cứ nghĩ vẩn vơ những chuyện đẩu đâu, đứng ngồi không yên. 

Đang lúc như thế thì bác Thảo Dân đến, nhìn gương mặt ủ dột của lão, bác Thảo Dân đoán:

- Đang đổi mùa, nhìn sắc mặt của lão không chừng ốm đến nơi rồi.

- Tôi thấy dạo này yếu lắm, chẳng còn mấy nữa là quy tiên thôi - Nói rồi lão nhấp giọng ngụm nước chè thủng thẳng hỏi - Mấy cái ao nuôi ba ba nhà bác rộng chừng nào nhỉ?

- Vài sào thôi. Tại sao hôm nay tự dưng lão lại hỏi ao ba ba làm gì nhỉ?

Lão Cò vê vê mấy sợi râu bạc, đôi mắt lơ đễnh nhìn ra ngoài sân.

- Hôm rồi thằng Út có điện cho tôi, nó đang được các sếp phái đi tìm đất lập trang trại với yêu cầu phải có ao, vườn và đồi. Tôi nghĩ đến mấy cái ao nhà bác mới bảo nó: Sao mày không dẫn các sếp về xem ao nhà mày, nếu họ ưng thì bán quách cho họ, chứ cứ để bố mày hơn bảy mươi tuổi còn lóp ngóp dưới ao làm gì. Nó bảo: Bố cháu suốt đời ngụp lặn dưới ao rồi, bây giờ dứt ra không biết chừng lăn ra ốm chết chẳng mấy nỗi.

Bác Thảo Dân nghe thế thì cười ruồi:

- Thằng Út nó cũng gợi ý với tôi như vậy, nhưng đời nào tôi bán mấy cái ao đó đi. Đất hương hoả của cha ông, dù đói kém thế nào cũng phải giữ. Nhưng tôi hỏi lão nhé, tại sao các sếp lại đua nhau mua trang trại làm gì?

Im lặng một lát lão Cò mới thở dài:

- Người ta muốn tập làm dân, chắc có lẽ là như vậy? Ví như ông cựu Tổng Thanh tra về làm trang trang trại thối cả móng tay đấy thôi, rồi ông gì to to ở Bình Dương có cả trăm héc ta cao su, hoặc ở tỉnh ta từ quan huyện tới quan tỉnh nhiều ông đều đã mua trang trại. Đấy là họ đang muốn trở về làm dân, tức là muốn làm “ông chủ” chứ không muốn làm “đầy tớ” đấy chứ?

- Tôi nghĩ là họ mua trang trại cốt rửa tiền. Sau mấy vụ kẻ trộm viếng thăm nhà các sếp họ mới quay ra mua đất lập trang trại. Trang trại thì không kẻ trộm nào khiêng đi được, mà đất nông thôn bây giờ rẻ như bèo, nên họ đua nhau mua đất nông nghiệp làm trang trại để làm của để dành cho con cái...

- Điểm mặt mấy cái trang trại của các sếp đều rộng mấy chục mẫu Tây. Kinh thật đấy! Hôm rồi xem triển lãm Cải cách ruộng đất cách nay hơn 60 năm, khi đó tôi và bác mới hơn chục tuổi đầu, các địa chủ thời trước dăm sáu mẫu ruộng đã là ghê lắm rồi. Nay các trang trại của các “đầy tớ” rộng mấy chục mẫu Tây, bởi thế có ông bảo nếu bây giờ làm Cải cách ruộng đất ông ấy xin làm đao phủ chặt đầu hết bọn quan tham...

- Thôi, tôi xin lão. Nói tới chuyện máu me tôi khiếp quá. Hãy cứ để các ông ấy mua trang trại, tập làm dân biết đâu khi đó họ chả thương nông dân chúng mình nhỉ?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận