Chủ nhật, 27/05/2018 02:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đua nhau tuyển lao động "ảo"

08/02/2012, 10:01 (GMT+7)

Nhiều DN đua nhau treo bảng tuyển lao động, trong đó không ít trường hợp tuyển dụng lao động “ảo”.

Lao động đã trở lại làm việc tại KCN Linh Trung
Thông thường vào dịp đầu năm, hầu hết các DN đều than không tìm đâu ra lao động, còn năm nay tình hình lao động không đến nỗi căng thẳng. Nhiều DN đua nhau treo bảng tuyển lao động, trong đó không ít trường hợp tuyển dụng lao động “ảo”.

"Quân số" vẫn đầy đủ

Ông Trần Văn Đá, TGĐ Cty CP Chế biến gỗ Thuận An (Bình Dương) cho hay, DN ông hàng năm cần khoảng 850 lao động, trong đó không ít lao động cần phải đào tạo từ 3- 6 tháng để có thể đứng máy được. Vì vậy, mỗi lần lao động về quê ăn Tết không trở vào là DN lo ngay ngáy, bởi năm 2011 mất đến 300 lao động khi họ trở về mà không chịu quay lại làm việc. Năm nay, điều bất ngờ là gần như quân số trở lại đầy đủ.

“Mùng 8 Tết, lao động trở lại Cty 50%, còn đến nay thì gần đủ, có “mất” nhưng không đáng kể, coi như chúng tôi có thể an tâm không tuyển dụng thêm lao động, bởi DN chế biến gỗ có đặc thù là hễ tuyển thì phải tính đến đào tạo, tức phải mất thêm chi phí ngoài lương”, ông Đá nói.

Ông Tư Long, GĐ Cty CP Chế biến mây tre lá ở Dĩ An, Bình Dương cho biết, DN ông làm hàng nội thất ngoài trời như bàn, ghế bằng nguyên liệu chính là cây tầm vông. Nhu cầu lao động thời vụ tăng cao vào những tháng 2, 3 để kịp làm hàng XK với 2- 3 container/tuần, có khi cần cả 200 lao động chủ yếu là ở ngoài Bắc.

“Rất may, năm nay lao động quay lại khá đủ, chúng tôi cũng đang nghiên cứu thay đổi chế độ làm việc giữa giờ, tăng ca với thời gian hợp lý, thu nhập cao hơn năm ngoái 10%. Ngoài ra, với mô hình Cty cổ phần, năm nay dự tính mỗi lao động sẽ được sở hữu khoảng 10 triệu cổ phần trở lên. Với cách này, họ sẽ yên tâm và gắn bó lâu dài hơn với chúng tôi” - ông Long hồ hởi khoe.

Ông Trần Anh Tuấn- PGĐ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2012, các DN tại TP HCM cần tuyển khoảng 45.000 lao động. Trong đó, tháng 1 cần tuyển khoảng khoảng 15.000 và tháng 2 này là khoảng 30.000 lao động. Đặc biệt, do tháng 2 là tháng sau Tết nên thị trường lao động được coi là dễ biến động nhất, các DN bắt đầu tăng cường hoạt động SXKD nên nhu cầu lao động tăng cao hơn và người lao động cũng chọn thời điểm này để thay đổi công việc.

“Ghi nhận của Trung tâm chúng tôi cho thấy, số lượng DN đăng tuyển lao động và hồ sơ xin việc làm trong tháng sau Tết bao giờ cũng cao hơn từ 20- 30% so với mức trung bình của năm, trong đó có một số ngành nghề được xem là đang thu hút nhiều lao động là khu vực dệt may, da giày, xây dựng, cơ khí, điện- điện tử, thủy sản... nhưng đây cũng là quy luật bình thường”, ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Nhu cầu tuyển ít, lại "nổ" tuyển nhiều

Quả thật, cứ sau Tết là xuất hiện không ít băng rôn thông báo tuyển lao động, nhất là ngành may mặc với nội dung khá “kêu”. Chẳng hạn, Cty may mặc Kollan & Hugo Kinit (KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức) cần tuyển 1.000 công nhân với những lời rao tuyển hết sức hấp dẫn như “Công việc nhẹ nhàng, môi trường làm việc thoải mái, mức thu nhập từ 4 triệu đồng/tháng trở lên. Lao động có tay nghề thu nhập có thể lên đến 7 triệu đồng/tháng cùng nhiều chế độ đãi ngộ khác”; còn Cty Nidec Copal (KCX Tân Thuận, quận 7) cần tuyển 500 lao động nữ cũng làm nghề may với mức thu nhập đưa ra đến 5- 6,5 triệu đồng/tháng.

“Theo tôi, mức cạnh tranh lao động của các DN trong năm 2012 sẽ bớt căng thẳng hơn các năm. Nguyên nhân chính là do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều DN bị giảm đơn hàng, thu hẹp SX nên nhu cầu tuyển dụng lao động cũng giảm sút theo. Hiện tại, đang có sự dịch chuyển lao động từ các DN nhỏ, lương không ổn định, đơn hàng khó khăn sang các DN lớn, ổn định nên gây ra tình trạng nơi thiếu, nơi thừa lao động”, ông Nguyễn Tấn Định.

Ngoài ra, tại KCX Tân Thuận, hàng loạt DN khác treo bảng tuyển lao động, đặc biệt là lao động phổ thông với số lượng cần bổ sung lên đến hàng trăm, hàng ngàn người. Không biết năng lực có thực không mà nhiều DN còn dám “liều” đưa ra chế độ phụ cấp nhà ở, đi lại, xăng xe, thưởng lễ, thưởng tết, lương tháng 13, đi tham quan du lịch hàng năm; thậm chí nâng ngày nghỉ phép lên 21 ngày cho người lao động (thay vì 12 ngày như đã áp dụng).

Giải thích về tình trạng nhiều DN “đua” nhau tuyển dụng lao động sau Tết, ông Nguyễn Tấn Định- Phó trưởng Ban quản lý các KCX- KCN TP HCM cho hay, sau Tết nhu cầu tuyển dụng lao động của DN để chuẩn bị cho kế hoạch SX trong năm 2012 là có thực. Tuy nhiên, ngoài những DN có nhu cầu tuyển dụng thực sự mới treo băng rôn tuyển lao động thì cũng không ít DN tuy có nhu cầu tuyển dụng nhưng chỉ với số lượng rất nhỏ, chỉ từ 10- 20 lao động, nhưng lại “nổ” rao tuyển tới vài trăm, thậm chí cả ngàn lao động.

Theo ông Định, sở dĩ nhiều DN làm như vậy là vì họ muốn phô trương thanh thế, đồng thời đưa ra số lượng tuyển lớn thì mới thu hút được lao động nộp đơn vào, lúc đó DN mới có nhiều cơ hội lựa chọn lao động. Chính vì vậy, nhiều DN đăng tuyển lao động với số lượng lớn nhưng thật ra đó chỉ là con số… “ảo” mà thôi!

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận