Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Phát triển hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại:

Đưa nông sản mũi nhọn Việt Nam ra thế giới

Thứ Tư 20/11/2019 , 08:59 (GMT+7)

Trong giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045, cả nước sẽ hình thành hàng loạt Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn.

Đây chính là các cầu nối đưa nông sản mũi nhọn của Việt Nam tiếp tục mở rộng thị trường thế giới…

15-56-58_1
Các mặt hàng trái cây về chợ đầu mối với số lượng rất lớn.

Theo dự thảo “Đề án Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại của Việt Nam giai đoạn 2020-2030 và định hướng đến năm 2045”, cả nước sẽ hình thành các trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn, trung tâm thu gom nông sản và thủy sản tại vùng sản xuất trọng điểm, trung tâm cung ứng nông sản đường biên tại tỉnh có cửa khẩu quan trọng, chợ vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cấp xã…

Ông Trần Công Thắng - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp Nông thôn, đại diện đơn vị tư vấn xây dựng đề án cho biết: “Trong giai đoạn thí điểm 2020 - 2025, dự thảo đề án đặt mục tiêu sẽ hoàn thiện khung cơ chế chính sách hỗ trợ, thu hút DN đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) vào hệ thống cung ứng nông sản hiện đại Việt Nam.

Đồng thời sẽ xây dựng thí điểm khoảng 2 - 3 trung tâm cung ứng nông sản hiện đại (Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ); 2 - 3 trung tâm thu gom nông sản và thủy sản (Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu); 2 trung tâm cung ứng nông sản đường biên (Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn) và khoảng 20 chợ thực phẩm an toàn cấp xã kết nối với hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại”.

Theo ông Thắng, giải pháp chính thực hiện đề án là phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics, tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng mạng cung ứng nông sản kỹ thuật số, phát triển nguồn nhân lực, triển khai hiệu quả các giải pháp huy động các nguồn vốn…

Ý kiến của các địa phương cho rằng, việc xây dựng trung tâm cung ứng nông sản, yếu tố quan trọng nhất là cần phải quan tâm tới vị trí. Đồng thời, cần xác định quy mô xây dựng, loại chợ, dịch vụ, cũng như tính toán công tác quản lý, điều hành theo mô hình quản trị chợ đầu mối.

15-56-58_3
Cả nước sẽ hình thành hàng loạt Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại các tỉnh và thành phố lớn.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận bày tỏ quan điểm: “Với Trung tâm thu gom nông sản cần làm luôn chức năng xuất khẩu chứ không cẩn phải chuyển về trung tâm hiện đại nữa”.

Theo ông Phước, Bình Thuận có ngư trường rộng 50 ngàn km2, với sản lượng đánh bắt lớn khoảng hơn 220 ngàn tấn/năm; sản lượng thanh long cũng trên 600.000 tấn/năm chiếm khoảng 70% sản lượng thanh long cả nước.

Do vậy, địa phương rất cần xây dựng riêng trung tâm thu gom nông sản và thủy sản để xuất khẩu trực tiếp chứ không phải phụ thuộc vào các trung tâm ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hay Lâm Đồng như trong đề án nêu.

Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống kho lạnh ngay tại khu vực cửa khẩu để chủ động lưu trữ các mặt hàng nông sản mỗi khi Trung Quốc gây khó khăn không thu mua, hoặc mua với giá rẻ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bertrant Ambroise – Giám đốc Hợp tác Quốc tế (Tập đoàn Semmaris – Pháp) chia sẻ: Tại các quốc gia phát triển lẫn đang phát triển, chợ đầu mối đều hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, an ninh lương thực và chính sách nông nghiệp.

Đồng thời, đây cũng là công cụ để cơ cấu lại hạ tầng đô thị, giảm tắc nghẽn giao thông, đảm bảo các hoạt động bán lẻ quy mô nhỏ và tạo động lực cho kinh tế địa phương. Cải thiện công tác quản lý chất thải và nước thải từ công nghiệp chế biến và các hoạt động logistics cho nông sản.

Còn tại Việt Nam, chợ đầu mối đóng vai trò cực kì quan trọng cung cấp thực phẩm cho các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Chợ đầu mối là mắt xích rất quan trọng trong việc tiếp nhận số lượng lớn thực phẩm tươi sống và cung ứng thực phẩm an toàn. Tại Rungis (Paris) - chợ đầu mối lớn nhất thế giới, mỗi năm, giá trị hàng hóa tiêu thụ đạt 4 – 9 tỷ Euro/năm.

15-56-58_2
Chợ đầu mối là mắt xích rất quan trọng trong việc tiếp nhận số lượng lớn thực phẩm tươi sống và cung ứng thực phẩm an toàn. 

Thực tế, dự án đã ghi nhận được nhiều kinh nghiệm quốc tế và những bài học có thể áp dụng vào Việt Nam, xây dựng bộ bản đồ hiện trạng hệ thống chợ đầu mối nông sản gắn với các vùng nguyên liệu chính trên cả nước, xây dựng các tiêu chí cho hệ thống cung ứng nông sản hiện đại. Đồng thời đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống cưng ứng nông sản hiện đại… Dự kiến, đầu tháng 12/2019, các đơn vị sẽ hoàn thành thủ tục báo cáo Bộ NN-PTNT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết: “Hiện nay trên cả nước có trên 6.000 chợ nông thôn và có nhiều chợ đầu mối đang hoạt động như chợ đầu mối đặt tại nhiều tỉnh thành lớn.

Tuy nhiên, sự kết nối giữa chợ đầu mối với các vùng nguyên liệu hiện còn rất nhiều bất cập, vì trên thực tế, khi hàng hóa về chợ vẫn phải tốn công sơ chế lại khiến chất lượng không đảm bảo và tạo ra lượng rác thải rất lớn, cũng như dịch vụ logistics tốn kém”.

Theo ông Tiến, mục tiêu của Đề án cần phải kết nối các vùng nguyên liệu với các trung tâm thu gom cung ứng; đặc biệt nhằm giúp nguồn nông sản đảm bảo VSATTP, tươi, sạch… phục vụ cho thị trường trong nước và XK. Hơn nữa theo yêu cầu của các thị trường XK, trong đó có thị trường Trung Quốc, những quy định về cấp mã vùng, truy xuất nguồn gốc phải được thông tin đầy đủ đến người sản xuất. Các trung tâm cung ứng sẽ hỗ trợ các dịch vụ từ khâu BVTV đến thú y, nhằm đảm bảo sản xuất theo quy trình chuẩn, sạch, an toàn và từng bước sản xuất theo hướng hữu cơ.

15-56-58_4
Sơ chế trái cây tại chợ đầu mối.
“Xây dựng trung tâm cung ứng nông sản hiện đại để kết nối vùng nguyên liệu cung ứng cho người tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu. Hàng hóa nhập khẩu cũng sẽ thông qua hệ thống này, nhằm đảm bảo VSATTP. Hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại trong nước sẽ từng bước liên kết với một số hệ thống thương mại nông sản trên thế giới nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và kiểm soát chất lượng trong xuất nhập khẩu hàng nông sản”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Đặc sản của Hòa Bình 'đổ bộ' về Thủ đô

Đặc sản của Hòa Bình 'đổ bộ' về Thủ đô

Sản vật địa phương 16/11/2019 - 07:44

Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông thủy sản an toàn, chất lượng tỉnh Hòa Bình năm 2019 được khai mạc tại Hà Nội.

Phát triển đặc sản cá tép dầu sông Đà

Phát triển đặc sản cá tép dầu sông Đà

Sản vật địa phương 05/11/2019 - 09:45

Sau khi công trình thủy điện Sơn La hoàn thành đã tạo cho huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) một vùng lòng hồ rộng lớn, phù hợp cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Hương vị đặc sản Việt Nam lan tỏa tới nửa triệu người Thái Lan

Hương vị đặc sản Việt Nam lan tỏa tới nửa triệu người Thái Lan

Sản vật địa phương 19/09/2019 - 19:33

Với chủ đề “Hương vị Việt Nam” (Taste of Vietnam), chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan lần thứ 4 vừa khai mạc tại Thủ đô Bangkok.

Gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều

Gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều

Sản vật địa phương 18/06/2019 - 13:38

Ba loại gạo đặc sản ruộng rươi Đông Triều (Quảng Ninh) được SX từ 3 giống lúa Bắc Thơm kháng bạc lá, Nếp cái hoa vàng Đông Triều và Thảo dược Hồng Hương CT 128.

Cận cảnh thiên nhiên ban tặng người dân miền Tây nhiều sản vật trong mùa lũ đẹp

Cận cảnh thiên nhiên ban tặng người dân miền Tây nhiều sản vật trong mùa lũ đẹp

Sản vật địa phương 18/09/2018 - 07:05

Năm nay người dân ĐBSCL được thiên nhiên ban tặng có một mùa “lũ đẹp” hứa hẹn nhiều niềm vui, khi người dân nơi đây đang “mỏi tay” bắt cá tôm, cua, ốc, chuột và hái bông súng, điên điển… giúp người dân vùng lũ có thêm thu nhập. 

Măng khô Mai Lạp, sản vật của Bắc Kạn

Măng khô Mai Lạp, sản vật của Bắc Kạn

Sản vật địa phương 02/09/2018 - 10:05

Nghề làm măng nứa tép theo phương pháp truyền thống đã được duy trì và phát triển hàng trăm năm ở Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Mới có 49 sản vật được cấp chỉ dẫn địa lý

Mới có 49 sản vật được cấp chỉ dẫn địa lý

Sản vật địa phương 18/04/2017 - 19:46

Ngày 18/4, tại TP.HCM, Cục Công tác phía Nam và Báo Khoa học và Phát triển (Bộ KH&CN) tổ chức tọa đàm “Phát triển thương hiệu cho sản vật Việt, cơ hội và thách thức”.

Sản vật Yên Bái đến với người tiêu dùng Thủ đô

Sản vật Yên Bái đến với người tiêu dùng Thủ đô

Sản vật địa phương 07/06/2016 - 06:41

Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội vừa đưa một đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của Yên Bái để giới thiệu với người tiêu dùng Thủ đô...

Sản vật đất Tổ - Tinh tế gà 'cánh tiên'

Sản vật đất Tổ - Tinh tế gà 'cánh tiên'

Sản vật địa phương 16/04/2016 - 08:05

Mỗi năm một lần, các xã trong huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) lại tổ chức thi đồ xôi, làm gà “cánh tiên”. Xã nào thắng sẽ được sắp lễ dâng lên vua Hùng.

Làm giàu từ sản vật tiến Vua

Làm giàu từ sản vật tiến Vua

Sản vật địa phương 29/01/2016 - 07:35

Chọn mảnh đất hoang Đồng Hói, ông Nguyễn Đức Minh đã gây dựng trang trại chăn nuôi gà Đông Tảo đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Hiến kế nâng tầm cam Cao Phong

Hiến kế nâng tầm cam Cao Phong

Sản vật địa phương 28/10/2015 - 07:10

Nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã đóng góp những ý kiến để phát triển vùng cam Cao Phong (huyện Cao Phong, Hòa Bình).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.