Thứ hai, 19/11/2018 04:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đưa nước sạch đến mọi nhà

03/07/2014, 09:05 (GMT+7)

Những người làm công tác quản lý hệ thống công trình nước sạch nông thôn tỉnh Khánh Hoà không ngại khó khăn vất vả, làm việc cả ngày lẫn đêm đảm bảo cung cấp đủ nước sạch phục vụ nhân dân.

Đưa nước sạch đến mọi nhà
Anh Quang lắp đặt đồng hồ nước cho hộ dân

Chúng tôi ghé thăm trạm cung cấp nước sạch Bình Quang Hưng, thôn Bình Trị, xã Ninh Bình, TX Ninh Hòa thuộc Trung tâm Nước sạch & VSMTNT Khánh Hòa giữa ngày hè oi bức.

Anh Phan Văn Hải, nhân viên kỹ thuật của trạm cho biết: “Anh em chia nhau mỗi người mỗi việc xuống địa bàn làm việc với dân. Trạm chỉ có 4 người nhưng quản lý địa bàn 3 xã: Ninh Bình, Ninh Quang và Ninh Hưng nên rất nhiều việc phải làm. Dù vất vả nhưng đáp ứng được nước sạch cho bà con, nhất là những ngày nắng hạn, chúng tôi rất phấn khởi…”.

Cũng theo anh Hải, công việc của anh em ở đây phải kiêm nhiều việc như trực vận hành máy bơm, khảo sát, lắp đặt đồng hồ nước vào hộ gia đình, ghi số đồng hồ nước và thu tiền hàng tháng. Công việc cứ liên tục, trạm không có ngày nghỉ. Dịp lễ, tết càng phải làm việc nhiều hơn...

Chúng tôi cũng gặp anh Nguyễn Phước Quang, nhân viên kỹ thuật của trạm đang lắp đặt đồng hồ nước cho người dân thôn Phú Đa, xã Ninh Hưng. Anh Quang cho biết, hơn tháng nay trời nắng nóng, nguồn nước giếng cạn kiệt, nhiều hộ đăng ký sử dụng nước nên anh em cố gắng tăng thời gian lao động để lắp đặt đường ống và đồng hồ nước cho bà con.

"Việc lắp đặt đồng hồ kết nối đường ống nước sạch không vất vả lắm, song khó khăn nhất là việc thu tiền sử dụng nước. Thông thường từ ngày 25 đến 28 hàng tháng chúng tôi ghi chốt đồng hồ nước cho từng hộ, sau đó gửi giấy báo thu tiền để họ chuẩn bị.

Từ ngày 10 đến 25 chúng tôi mới tập trung đi thu tiền. Mặc dù số tiền không nhiều nhưng có trường hợp phải đến nhiều lần mới gặp chủ nhà, do dân nông thôn phải đi làm thường xuyên. Vì vậy để thu tiền hiệu quả hơn chúng tôi phải làm việc cả buổi tối”, anh Quang chia sẻ.

09-51-25_he-thong-cp-nuoc-binh-qung-hung Trạm nước sạch Bình Quang Hưng đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho 3 xã

Trạm cấp nước sạch Bình Quang Hưng có công suất thiết kế 2.082 m3/ngàyđêm được hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2012. Hiện tại đã có trên 2.600 hộ gia đình của 3 xã Ninh Bình, Ninh Quang và Ninh Hưng được lắp đặt đồng hồ sử dụng nước.

"Để người dân được sử dụng nước sạch, chúng tôi đã làm mẫu đăng ký sẵn gửi xuống các thôn. Thủ tục đơn giản, người dân bỏ công đào đắp đường ống, công nhân chỉ việc đến lắp đặt nhằm giảm chi phí đóng góp mà việc lắp đặt cũng nhanh", ông Khâm nói.

Ông Phạm Đức Khâm, Phó trưởng trạm phụ trách trạm cho biết: "Một trong những biện pháp để duy trì hiệu quả hệ thống cung cấp nước sạch là UBND tỉnh đã giao cho Trung tâm Nước sạch - VSMTNT trực tiếp quản lý, khai thác, vận hành. Chúng tôi đảm bảo chất lượng nước sạch, cấp nước ổn định và thường xuyên đến người sử dụng.

Cùng với đó, việc bảo dưỡng thường xuyên và sửa chữa đột xuất được thực hiện đúng quy trình, quá trình lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra giám sát chất lượng nước được thực hiện đúng quy định. Vì vậy, từ khi sử dụng nguồn nước sạch của trung tâm, người dân rất đồng tình, tin tưởng".

Được biết, quy trình xử lý nước sạch của trung tâm được tiến hành qua nhiều công đoạn. Nước nguồn bơm lên bể cùng hóa chất để làm lắng, khi nước trong suốt mới qua bể lọc, sau đó đưa vào bể chứa. Nước được khử trùng trước khi bơm lên mạng cấp đến hộ gia đình sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng nước sạch và công suất, áp lực theo tiêu chuẩn cấp nước sạch, trung tâm cử đội ngũ kỹ thuật giỏi chuyên môn vận hành, quản lý.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận