Chủ nhật, 17/02/2019 05:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đưa sách đến với học trò trường huyện

12/03/2013, 10:28 (GMT+7)

Chi nhánh Báo NNVN tại TP.HCM đã phát động chương trình tặng sách cho thư viện trường học các huyện khó khăn.

Với mong muốn cùng xã hội nâng cao văn hóa đọc cho bà con vùng sâu vùng xa, nhất là các em học sinh nông thôn đang ít có điều kiện mua sách, Chi nhánh Báo NNVN tại TPHCM đã phát động chương trình tặng sách cho thư viện trường học các huyện khó khăn.

Đoàn tặng sách của Báo NNVN tại sân trường Lương Thế Vinh.

Hưởng ứng ý tưởng này, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng và gia đình đã quyên tặng 1.000 cuốn truyện thiếu nhi “Chim mặt người” cho Phòng GD-ĐT huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Vừa qua, hành trình tặng sách được khởi hành. Ngoài chủ nhân cuốn "Chim mặt người" còn có nhà báo Quang Ngọc, Phụ trách Chi nhánh Báo NNVN và nhóm nhà văn thân hữu: Thanh Tùng, Trần Quốc Toàn, Lê Thiếu Nhơn. Đại diện giáo viên và học sinh của 7 trường THCS trong huyện tập trung tại sân trường THCS Lương Thế Vinh đóng ngay trung tâm phố huyện, để đón tiếp đoàn một cách trang trọng.

"1000 cuốn truyện và buổi giao lưu đã thắp lên niềm đam mê văn học mà bao lâu nay dù ít, dù nhiều cũng bị sao lãng trong một số các em học sinh. Chúng tôi tạo điều kiện cho tất cả các em học sinh được đọc không chỉ số truyện này mà tất cả số đầu sách trong thư viện nhà trường, có như thế mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục”, bà Mạc Thị Thanh Bình, Trưởng phòng GD-ĐT Chơn Thành.

Cuộc tặng sách được tổ chức như một giao lưu văn học với nội dung khá phong phú. Nhà báo Quang Ngọc giới thiệu với các thầy cô giáo về hai trang văn hóa được duy trì thường xuyên trên Báo NNVN và mong muốn nhận được bài viết cộng tác từ vùng đất lẫy lừng trong kháng chiến và cũng là vùng đất đang thay da đổi thịt nhờ biết cách khai thác hiệu quả thế mạnh các loại cây công nghiệp. Theo nhà báo Quang Ngọc, cuốn “Chim mặt người” là tín hiệu mở đầu của một chương trình tặng sách dài hơi dành cho học trò trường huyện.

Sau hai lần tái bản, tác giả “Chim mặt người” quyết định không lấy… nhuận bút nữa, mà chỉ lấy sách để tặng độc giả nhỏ tuổi ít có cơ hội tiếp xúc với sách. Số sách tặng Phòng GD-ĐT huyện Chơn Thành, nếu quy ra tiền thì khoản 30 triệu đồng. Và tác giả còn phải bỏ sức kí tặng hàng trăm độc giả được nhận sách, những chủ nhân tương lai của vùng quê đang giàu bằng tài nguyên đất đai, của một nơi đang rất cần đọc những câu chuyện về bảo vệ thiên nhiên như “Chim mặt người” đã kể. Kể rằng, nhân vật Khiêm từ nhỏ đã sống trong những câu chuyện ông nội kể cho nghe về một loài chim đặc biệt có khả năng kì diệu nói chuyện với con người. Đó là giống chim Mặt người. Tưởng như những câu chuyện đó sẽ ngủ yên trong kí ức tuổi thơ của cậu bé yêu những con chim tới mức khóc hết nước mắt sau một đêm thức dậy mà không thấy chúng đâu. Thế nhưng, mùa hè năm đó Khiêm được trải qua một chuyến đi khám phá thiên nhiên cùng loài chim mà dường như chỉ có trong những giấc mơ ấy… Và những bài học dung dị về bảo vệ môi trường được hiện ra trong lần khám phá này.   

Nhà thơ, nhà báo Lê Thiếu Nhơn, một thành viên trong đoàn nói về “Chim mặt người”: “Bằng ánh mắt trong trẻo cùng hướng nhìn với trẻ thơ, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng viết "Chim mặt người" như nối thêm một sơi dây tình cảm giữa người lớn và thiếu nhi. Một thế giới hồn nhiên hiện ra thật ngộ nghĩnh và thật cao đẹp. Nơi ấy, niềm vui chan hòa thiên nhiên được nhen nhóm theo ý thức bảo vệ môi trường. Ở "Chim mặt người", có thể tìm thấy nhiều nhân vật gần gũi và nhiều chi tiết thú vị có giá trị đánh thức rung động sâu xa cho tâm hồn bạn đọc nhỏ tuổi”.   

Cùng với 1000 sách tặng của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, nhà văn Trần Quốc Toàn tặng học sinh Chơn Thành một trò chơi thơ, lấy từ cuộc chơi mà ông đã bền bỉ nuôi dưỡng cả chục năm nay trên một tạp chí của Bộ GD-ĐT. Trò chơi thật cuốn hút. Quản trò Trần Quốc Toàn nhận được lời mời, hè này lại tới chơi thơ với học sinh Chơn Thành. Khi cuộc giao lưu văn chương từ sân trường rộng với trò, chuyển vào hội trường nhỏ với thầy cô giáo, nhà thơ Thanh Tùng có chương trình thơ tương đương… live show cá nhân.

NGUYỄN CHƠN CHẤT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận