| Hotline: 0983.970.780

Đưa sân khấu vào trường học

Thứ Ba 10/03/2020 , 08:31 (GMT+7)

Nhiều tác phẩm văn học trong sách giáo khoa như "Số đỏ", "Kỹ nghệ lấy Tây", "Chí Phèo", "Lão Hạc", "Bỉ vỏ" được dàn dựng kịch nói, để đưa sân khấu vào học đường.

Vở kịch

Vở kịch "Số đỏ". Ảnh: SKKHV.

Vở kịch “Số đỏ” vừa được đạo diễn Bảo Châu dàn dựng phiên bản mới cho Sân khấu kịch Phú Nhuận.

So với vở kịch “Số đỏ” cách đây 10 năm, thì phiên bản mới có nhiều yếu tố trẻ trung hơn và vui nhộn hơn, được thể hiện qua dàn diễn viên tuổi đôi mươi như Tú Tài, Phúc Lâm, Gia Ngân, Xuân Huyền, Hoàng Luân, Diệu Mai, Minh Tâm, Thuận Mỹ…

Mục đích của vở kịch “Số đỏ” lần này là chuẩn bị cho chương trình đưa sân khấu vào học đường sau khi chấm dứt dịch Covid-19.

Chương trình sân khấu học đường là một nỗ lực của giới nghệ sĩ và ngành giáo dục TP.HCM trong việc nâng cao thẩm mỹ nghệ thuật cho học sinh. Sau các buổi giới thiệu về đờn ca tài tử và cải lương, thì kịch nói là một chọn lựa tiếp theo của chương trình sân khấu học đường.

Ngoài vở kịch “Số đỏ”, nhiều vở kịch khác có liên quan tới các tác phẩm giảng dạy ở bậc phổ thông như “Chí Phèo”, “Bỉ vỏ”, “Kỹ nghệ lấy Tây” hoặc “Lão Hạc” cũng đang được đưa lên sàn tập để phục vụ khán giả đang ngồi ghế nhà trường.

Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân - bầu show của Sân khấu kịch Phú Nhuận nói về kế hoạch tâm đắc của mình: “Tôi muốn đưa kịch văn học vào trường với những bản dựng được chăm chút về mặt nội dung, hình thức biểu diễn. Thông qua đó lồng ghép vào kịch những thông điệp giàu tính nhân văn.

Để sau mỗi suất diễn, học sinh tương tác với nghệ sĩ, từ đây sẽ giúp các em thẩm thấu nhanh hơn tác phẩm văn học đã được các thầy cô truyền đạt và giúp nghệ sĩ đo được mức cảm thụ nghệ thuật của các em qua vở diễn”.

Vở kịch

Vở kịch "Kỹ nghệ lấy Tây". Ảnh: SKKHV.

Hiện tại, các trường phổ thông trung học và phổ thông cơ sở đều đang tạm đóng cửa để tránh Covid-19, nhưng chương trình sân khấu học đường vẫn nhận được sự ủng hộ tích cực.

Đã có nhiều trường đặt hàng suất diễn bằng những hợp đồng được ký kết rất cụ thể. Chỉ chờ lịch học ổn định trở lại, thì từng vở diễn sẽ mở màn như những giờ ngoại khóa bổ ích.

Đón nhận chương trình sân khấu học đường, Ban giám hiệu nhiều trường học cho rằng, đây là sự kiện hỗ trợ hiệu quả cho học sinh và giáo viên. Không chỉ giúp học sinh và giáo viên hiểu sâu sắc thêm về tác phẩm, mà còn giúp môi trường giáo dục kích hoạt ý thức sáng tạo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thói quen khởi đầu chậm của Hà Nội

Thói quen khởi đầu chậm của Hà Nội

Từ vài mùa trở lại đây, thầy trò Chu Đình Nghiêm luôn chơi không tốt trong giai đoạn một, thậm chí có lúc rơi xuống nửa dưới bảng xếp hạng.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh đón Tết với ‘cánh cửa diệu kỳ’

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh đón Tết với ‘cánh cửa diệu kỳ’

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh kết hợp với quán quân Rap Việt 2020 - Dế Choắt để ra mắt sản phẩm ‘Cánh cửa diệu kỳ’ trước thềm xuân mới Tân Sửu.