Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đưa tàu cá Việt Nam ra biển nước ngoài khai thác hợp pháp

Thứ Năm 14/11/2019 , 13:48 (GMT+7)

Ngày 14/11, Đại diện Cục Đăng kiểm Solomon đã đến tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra một số tàu cá trước khi cho phép các tàu vào nước này để khai thác hải sản.

Đây là một hoạt động quan trọng trong bước tiến mới của ngành Thủy sản Việt Nam, lần đầu tiên đưa tàu cá trong nước qua hoạt động đánh bắt hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi là một trong 3 địa phương được Chính phủ chọn thí điểm.

Tàu cá QNg 90627 TS của ông Võ Văn Lựu (trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) là một trong đội tàu được chọn đưa qua Solomon khai thác hải sản.

Doanh nghiệp tiên phong đưa ra ý tưởng này và đang thực hiện những bước cuối cùng để hoàn thành mục tiêu là Công ty Hoàng Kim Việt Group (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh). Theo ông Võ Minh Hùng, Tổng Giám đốc Cty, đợt này Việt Nam có 9 tàu được Cục Đăng kiểm Solomon đến kiểm tra trong đó riêng tỉnh Quảng Ngãi có 6 chiếc, 3 chiếc còn lại ở các tỉnh phía Nam.

Nói về hoạt động đánh bắt thủy, hải sản trên vùng biển nước ngoài thì từ trước đến nay các tàu cá Việt Nam đa phần đánh bắt bất hợp pháp. Đã có rất nhiều tàu cá của Việt Nam nói chung và ở Quảng Ngãi nói riêng bị nước ngoài bắt giữ vì vấn đề này.

Vậy nên, việc đảm bảo tính hợp pháp để tàu cá Việt Nam có thể hoạt động trên vùng biển nước ngoài không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành thủy sản Việt Nam mà còn đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, ngư dân trong nước trong hoàn cảnh nguồn lợi thủy sản ở nước ta đang dần cạn kiệt.

Đại diện Cục Đăng kiểm Solomon kiểm tra các thiết bị trên tàu cá trước khi đưa qua nước ngoài khai thác.

Ông Võ Minh Hùng, Tổng Giám đốc Cty Hoàng Kim Việt Group cho rằng, sở dĩ chọn một đội tàu lớn ở tỉnh Quảng Ngãi để xuất khẩu qua nước ngoài là do địa phương này có đội tàu lớn, ngư dân có kinh nghiệm nghề biển từ nhiều đời. Các tàu cá được lựa chọn trước mắt sẽ đưa sang những nước vùng Nam Thái Bình Dương, đầu tiên là 2 Quốc gia Solomon và Vanautu để hành nghề lặn hải sâm.

“Tại Solomon và Vanautu, Cty chúng tôi đã được Chính phủ 2 nước sở tại cấp giấy phép kinh doanh và thành lập các công ty con hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến thủy sản ở đó.

Sau khi Cục Đăng kiểm Solomon kiểm tra và xác nhận các tàu cá Việt Nam đạt tiêu chuẩn sang nước họ hoạt động, chúng tôi sẽ làm visa cho các ngư dân để đưa tàu và lao động qua khai thác. Dự kiến, đến năm 2020, chúng tôi sẽ tiếp tục đăng ký thành lập thêm 3 công ty ở 3 nước khác trong khu vực Nam Thái Bình Dương để tổ chức khai thác hải sản”, ông Hùng cho biết.

Ông GEO TU TU BAHUA, đại diện Cục Đăng kiểm Solomon cho rằng, các tàu cá của Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 90% yêu cầu.

Ông Võ Văn Lựu (trú huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), chủ tàu cá QNg 90627TS, công suất 700CV, cho biết, tàu cá của ông hạ thủy đầu năm 2017 với chi phí đóng tàu khoảng 3,1 tỷ đồng hành nghề lặn. Đến nay, tàu của ông đã đi được 6 chuyến biển. Cũng như các tàu cá địa phương thì hoạt động đánh bắt của các tàu cá đang gặp nhiều khó khăn như nguồn lợi thủy sản đang dần cạn kiệt, số lượng tàu ngày một nhiều hơn nên khó khăn trong việc tìm kiếm bạn thuyền.

Lần này, tàu cá của ông Lựu là một trong những tàu được lựa chọn để xuất khẩu qua Solomon. Trong sáng ngày 14/11, Đại diện Cục Đăng kiểm Solomon đã trực tiếp đến kiểm tra các điều kiện cần thiết trên tàu. Ông Lựu cho biết: “Tôi cũng như các chủ tàu lựa chọn rất mong muốn tàu của mình đáp ứng đủ tiêu chuẩn để qua nước ngoài khai thác hải sản, mang lại hiệu quả cao hơn. Về lâu dài thì sẽ có thêm nhiều tàu của Việt Nam được phép khai thác hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, chấm dứt hoạt động đánh bắt bất hợp pháp”.

Công tác kiểm tra được Cục đăng kiểm Solomon tiến hành rất kỹ lưỡng.

Qua kiểm tra các tàu cá được Cty Hoàng Kim Việt lựa chọn để đưa qua Solomon, ông GEO TU TU BAHUA, Đại diện Cục Đăng kiểm Solomon cho rằng: “Các tàu của Việt Nam cơ bản đã đạt được khoảng 90% tiêu chuẩn để qua nước chúng tôi khai thác hải sản. Chỉ còn một vài điều chỉnh nhỏ về giấy tờ phía Việt Nam nữa thôi là được rồi”.

Ông Võ Minh Hùng, Tổng Giám Đốc Cty Hoàng Kim Việt Group thông tin thêm, sau khi Cục Đăng kiểm Solomon kiểm tra xong hết các tàu đăng ký, giữa Cty và cơ quan này sẽ có một cuộc họp nội bộ. Trong buổi họp, Cục Đăng kiểm Solomon sẽ báo kết quả những tàu đạt tiêu chuẩn.

Sau đó 2 bên cùng kết hợp với nhau để hoàn thành các giấy tờ và visa cho lao động đi trên tàu theo đúng pháp lý. “Đến cuối năm nay sẽ hoàn thành hết các thủ tục. Sau đó, phía Solomon sẽ đưa ra thời hạn cho tàu Việt Nam tới nước họ, nếu quá thời hạn mà chưa qua thì phải gia hạn lại”, ông Hùng nói.

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Khai thác 22/09/2020 - 19:19

Từ đầu năm đến nay ngư dân Quảng Trị khai thác được gần 24.000 tấn thủy sản, đạt 107% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 88% kế hoạch năm 2020.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Tiền Giang: Đưa vào hoạt động cảng cá Vàm Láng và khu tránh bão

Tiền Giang: Đưa vào hoạt động cảng cá Vàm Láng và khu tránh bão

Khai thác 23/08/2020 - 17:56

Cảng cá Vàm Láng và Khu neo đậu trú bão có quy mô 28 ha với tổng kinh phí gần 160 tỷ đồng, ngân sách tỉnh chiếm 100 tỷ đồng.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Khai thác 22/07/2020 - 20:17

Cá heo thường theo tàu cá đánh bắt xa bờ để ăn mồi mỗi khi tàu dụ được đàn cá tập trung lại để bủa lưới, phải xua chúng đi đánh bắt mới hiệu quả.

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Khai thác 22/07/2020 - 20:10

6 tháng đầu năm nay, Quảng Bình có 35 tàu cá vi phạm vùng biển Trung Quốc. Ngược lại, cũng có nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Quảng Bình.

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Khai thác 22/07/2020 - 10:30

Sau hơn 30 năm bám biển mưu sinh, ông Nông Thành Điền sở hữu 2 chiếc tàu đánh bắt với tổng công suất trên 1.100 CV, cho lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỉ đồng/năm.

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Khai thác 22/07/2020 - 06:35

Vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa nhắc nhở liên quan đến công tác quản lý tàu cá Quảng Ngãi đánh bắt trái phép tiếp tục được đề cập.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.