| Hotline: 0983.970.780

Đua trụ hạng nóng từ vòng khai mạc

Thứ Năm 21/01/2021 , 07:54 (GMT+7)

Những đội bị xem là chiếu dưới trước giờ bóng lăn đều bứt tốc mạnh mẽ ngay vòng mở màn V-League, và giành được một loạt kết quả khả quan.

Cuộc chạm trán giữa SLNA và Bình Định là trận đấu duy nhất có thẻ đỏ ở vòng khai mạc V-League. Ảnh: VPF.

Cuộc chạm trán giữa SLNA và Bình Định là trận đấu duy nhất có thẻ đỏ ở vòng khai mạc V-League. Ảnh: VPF.

Không phải tự nhiên, trận đấu giữa SLNA và Bình Định trở thành cuộc đọ sức quyết liệt nhất vòng khai mạc. SLNA là đội phải đá giai đoạn hai mùa trước ở nhóm tránh xuống hạng, còn Bình Định là tân binh V-League. Theo suy diễn thông thường, họ sẽ là hai ứng viên "sáng giá" cho 1,5 suất xuống hạng mùa này. Hệ quả là sau 90 phút, 7 thẻ vàng và một thẻ đỏ được rút ra. 

Cuộc chạm trán tại sân Vinh, trong suy nghĩ của lãnh đạo hai đội, thuộc kiểu chung kết ngược. Họ tự coi nhau là những đối thủ trực tiếp trong cuộc đua trụ hạng. Một chiến thắng có giá trị tương đương 6 điểm, và vì thế, không CLB nào muốn bỏ qua món hời này.

Đặt trận đấu ấy bên cạnh quyết tâm của Nam Định, Hải Phòng khi đấu Hà Nội và Viettel, có thể nhận ra một sự thay đổi đáng kể trong cách làm bóng đá tại nhiều địa phương. Trước đây, các đội đá giai đoạn một theo kiểu được chăng hay chớ, một số còn ngầm hiệp ước với nhau trên quy tắc "3 đi 3 về", và chờ tới chặng nước rút cuối mùa mới bung sức. Nhưng từ mùa trước, hầu hết các đội đều bung sức sớm, với hy vọng là lọt vào tốp an toàn để sớm trụ hạng.

Suy nghĩ này đến chủ yếu từ ba nguyên do. Thứ nhất, vào đầu mùa, hầu hết các đội chưa vào guồng. Khoảng cách giữa nhóm đội mạnh và những đội chiếu dưới bị co rút, khiến việc giành điểm trở nên dễ hơn. Thứ hai, nếu không thể vào tốp đầu để trụ hạng sớm, các CLB cũng dễ chiếm lợi thế lớn trong giai đoạn hai. Thực tế mùa 2020 chứng minh, những đội đứng đầu nhóm B đua trụ hạng, là SLNA, Đà Nẵng và Thanh Hóa đều dễ dàng hoàn thành mục tiêu.

Nguyên nhân cuối cùng nằm ở thể thức thi đấu mới. Mùa này, chỉ 6 đội đứng đầu được vào vùng an toàn. Dựa trên kết quả mùa trước, để vào tốp 6 sau giai đoạn một, bất kỳ đội nào cũng cần ít nhất là 5, hoặc 6 trận thắng - tương đương một nửa số trận. Do chỉ gặp mỗi đối thủ một trận, các CLB không thể chơi theo kiểu dồn sức đá một vài trận gặp đội cạnh tranh trực tiếp. Bởi nếu làm vậy, họ có thể bỏ lỡ cơ hội giành điểm trước những đội ngang cơ, trong khi mục tiêu vẫn cứ là đá hai trận phải thắng một để an toàn.

"Tiên phát chế nhân", vì thế, trở thành thượng sách, dù đó có là tân binh Bình Định, hay vất vả trụ hạng mùa trước như Nam Định, Hải Phòng. Kết quả là họ đều giành kết quả khả quan, trước những đội được đánh giá cao hơn. Sự ganh đua còn quyết liệt tới nỗi, 7 trận vòng khai mạc chỉ có đúng trận Nam Định - Hà Nội có cách biệt lớn hơn một bàn khi hết 90 phút.

Đua trụ hạng luôn là trận chiến nóng bỏng và quyết liệt nhất suốt 20 năm lịch sử V-League. Mùa này, cuộc đua ấy thậm chí được hâm nóng ngay từ vòng đầu, khi 5 đội cuối bảng HAGL, TPHCM, Viettel, Thanh Hóa và Hà Nội đều là những cái tên cộm cán, ôm mộng vô địch. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Ngày Tám tháng Ba và thơ tặng vợ

Ngày Tám tháng Ba và thơ tặng vợ

Lấy vợ sinh con ngót ngét 20 năm rồi tôi mới chợt nhớ ra: hình như lâu nay tôi có… bỏ quên đâu đó cái nghĩa vụ làm trai nhân ngày của 'chị em ta'.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ đã có được 10,6 tỷ đồng từ suất chiếu sớm và 3 tỷ đồng đặt vé qua mạng, trước khi công chiếu chính thức ngày 12/3 trên toàn quốc.