Thứ hai, 23/09/2019 10:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đưa trường học đến thí sinh

16/03/2015, 10:15 (GMT+7)

Chương trình Đưa trường học đến thí sinh năm 2015 do Báo Người lao động tổ chức với sự tài trợ của Cty CP Phân bón Bình Điền và sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ đã diễn ra tại Trường THPT Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, vào chiều 14/3.

Đưa trường học đến thí sinh
TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM phát biểu tư vấn

Chọn lựa hợp lý dễ thành công cho bản thân

Hơn 1.200 thí sinh lớp 12 từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đến tham dự. Đội ngũ tư vấn của chương trình là những thầy giáo giàu kinh nghiệm đến từ ĐHQG TP HCM, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng cùng các trường ĐH Nông Lâm TP HCM, ĐH Tài chính-Marketing, ĐH Ngân hàng TP HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Duy Tân, ĐH Nội vụ Hà Nội, ĐH Tài chính - Kế toán Quảng Ngãi…

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM cho biết cách đây 2 tuần, Bộ GD-ĐT công bố 2 quy chế: Thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ, áp dụng cho 1 kỳ thi duy nhất.

Năm nay, thí sinh thi theo cụm: Một cụm do các trường ĐH chủ trì.Các thí sinh vừa được xét tốt nghiệp THPT vừa dùng kết quả xét tuyển ĐH-CĐ. Một cụm thi do các sở chủ trì. Chỉ dùng kết quả này để xét tốt nghiệp THPT, không lấy kết quả xét ĐH-CĐ.

Tuy nhiên, các em thi ở cụm do sở chủ trì vẫn có thể dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ nếu trường đó sử dụng. Với các TS thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TS Quảng Trị sẽ vào cụm thi ở TP Huế do ĐH Huế chủ trì.

Thời gian đăng ký dự thi.Từ ngày 1/4 đến hết 30/4, với 8 môn thi được tổ chức trong 4 ngày. Mỗi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT sẽ thi tối thiểu 4 môn: Văn, toán, ngoại ngữ và môn thi tự chọn trong số các môn vật lí, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lí. Ngày thi từ ngày 1 đến 4/7. Việc chọn số lượng môn thi có tính quyết định đến việc xét tuyển vào các ngành thuộc các trường ĐH, CĐ.

Đề thi chấm thi.Vừa giống đề thi tuyển sinh ĐH-CĐ và THPT.Các môn toán, văn sử địa thi theo phương thức tự luận, 180 phút, lý hoa sinh thi trắc nghiệm, thời gian 90 phút…Riêng môn ngoại ngữ, dự kiến các thí sinh vừa thi trắc nghiệm vừa tự luận.Cũng theo dự kiến, ở môn địa lý, thí sinh được phép mang Atlat vào phòng nhưng riêng môn hóa học, các em không được mang bảng tuần hoàn hóa học.Thang điểm 10, điểm thi không được làm tròn.

Về xét tuyển.Có nhiều thay đổi so dự thảo trước đây. Đối thí sinh đăng ký xét tuyển, các em được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi, trong đó có 1 phiếu riêng đăng ký xét tuyển NV1 và 3 phiếu cho NVBS. Giấy Chứng nhận kết quả NV1 được nộp trong 20 ngày, gồm: Giấy Chứng nhận kết quả thi dùng đăng ký NV1, phiếu đăng ký xét tuyển được chọn 4 nguyện vọng vào 4 ngành trong 1 trường, căn cứ vào tổ hợp đã thi. Thí sinh không trúng tuyển NV1 mới được phép sử dụng 3 giấy chứng nhận xét NVBS. Các em có thể nộp đồng thời 3 giấy chứng nhận xét NVBS vào các trường khác nhau.

Từ thực tiễn tuyển sinh nhiều năm, TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM dẫn một nghiên cứu cho thấy 60% sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH-CĐ phải đào tạo lại khi đi làm. TS Lý đưa ra những tình huống các em đã lựa chọn sai con đường nghề nghiệp.Lựa chọn sai lầm về ngành, trường.Không phân biệt được giữa thích và hợp. Ngành các bạn thích, chưa chắc đã hợp. Ví dụ người thích làm phi công nhưng sợ độ cao, thì không hợp; thích làm bác sĩ nhưng sợ máu….

Tiến sĩ Lý chia sẽ để đi đúng hướng, các bạn cần chú ý vấn đề: Ngành, nghề và trường, tương ứng với 3 câu hỏi: Bạn có thể làm nghề gì, học ngành nào để học nghề đó, bạn chọn trường nào, bậc học nào (ĐH, CĐ, TCCN…) có đào tạo ngành đó. Nếu trả lời được những câu trả lời này, các thí sinh có thể dễ dàng chọn cho mình con đường nghề nghiệp đúng đắn, thích hợp, mang đến thành công cho bản thân.

Quan tâm học phí

Các thắc mắc của thí sinh đa số dồn vào các khâu tổ chức thi, đăng ký dự thi, đề thi và chấm thi. Thực tế tại buổi tư vấn cho thấy các trường ĐH có cơ sở tại địa phương hoặc ở các tỉnh lân cận như Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi… trở thành phương án chọn lựa ưu tiên của thí sinh.

Lê Thị Hoàn Khánh Huyền HS Trường THPT Cam Lộ hỏi những ngành nào của ĐH Huế được đào tạo tại Quảng Trị? Trả lời câu hỏi này, TS Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế, cho biết Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị đào tạo các ngành: Công nghệ kỹ thuật môi trường, kỹ thuật công trình xây dựng và kỹ thuật điện, điện tử. Ngoài ra, 8 trường ĐH thành viên của ĐH Huế cũng mở nhiều ngành mới tại Phân hiệu Quảng Trị với điểm xét tuyển thấp hơn, tạo thuận lợi cho các thí sinh.

15-32-13_tu-vn-2 Đại diện lãnh đạo ĐH Duy Tân trao quà cho học sinh Quảng Trị vượt khó, chăm học

Ngoài ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng cũng được nhiều thí sinh quan tâm, đặt câu hỏi. Thí sinh Lê Văn Khánh (lớp 12A1, Trường THPT Đông Hà) thắc mắc về các tổ hợp môn thi vào Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng. PGS-TS Lê Văn Huy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế -ĐH Đà Nẵng, cho biết trường xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia với các tổ hợp môn: Toán-lý-hóa, toán-văn-anh, toán-lý-anh.

Xuyên suốt buổi tư vấn, mức học phí năm 2015 và trung bình các năm của nhiều trường ĐH-CĐ trở thành vấn đề quan tâm đối với thí sinh Quảng Trị. PGS-TS Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng cho biết trường đào tạo bằng tín chỉ, mỗi tín chỉ 375.000 đồng, học phí trung bình 1 năm là 13 triệu. Theo ông Minh khi chọn trường, ngoài học phí, các em nên cân nhắc các vấn đề chất lượng đào tạo, bề dày truyền thống, độ uy tín, tỉ lệ có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng theo quy định Bộ GD-ĐT, các trường phải công bố 3 công khai trên website: Cơ sở vật chất, học phí, chương trình đào tạo. Do đó, các thí sinh có thể xem mức học phí trên website từng trường.

Nhiều học sinh Quảng Trị quan tâm đến các vấn đề như nghiên cứu phòng chống biến đổi khí hậu, môi trường sinh thái, phát triển lâm nghiệp bền vững, công nghệ chế biến sau thu hoạch....đã được các chuyên gia giải thích cặn kẽ, chi tiết...

Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cáo chương trình mang ý nghĩa nhân văn này của Báo NLĐ và nhà tài trợ Cty CP Phân bón Bình Điền cũng như đội ngũ chuyên gia tư vấn uy tín. Ông Thức nói năm đầu tiên Bộ GD-ĐT thực hiện đổi mới quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ nên rất cần sự chung sức chia sẽ của các tổ chức, DN và nhà trường để dẫn dắt các em học sinh tìm được những bước đi phù hợp sau khi tốt nghiệp THPT, tránh lãng phí cho nguồn nhân lực xã hội.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận