Thứ hai, 23/09/2019 09:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dừa tươi, chanh tăng giá mạnh

10/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Sau tết, thời tiết ở các tỉnh ĐBSCL nắng nóng kéo dài đã làm cho giá cả các loại trái cây có tính “giải khát, thanh nhiệt” tăng mạnh, đặc biệt là dừa tươi, chanh.

Dừa tươi, chanh tăng giá mạnh
Chanh đang là mặt hàng bán chạy trong mùa nắng nóng

Theo nhiều nông dân trồng dừa và chanh ở ĐBSCL, so với cách đây vài tháng thì giá các loại trái cây phục vụ giải khát đã tăng gần gấp đôi nên nhà vườn rất phấn khởi.

Ông Lê Văn So, ở xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ, trồng 1,5 công dừa xiêm lùn cho biết, hiện vườn dừa của gia đình ông đang vào giai đoạn cho trái sai, những ngày nắng nóng như thế này thương lái vào tận vườn tự hái (chặt nguyên buồng), chủ nhà chỉ cần ngồi đếm trái thu tiền.

 Giá dừa tươi hiện ông So bán cho thương lái 110.000đ/chục (12 trái), còn dừa khô 15.000đ/trái, dừa giống 25.000-30.000đ/cây. Theo ông So, trồng dừa rất khỏe, không tốn nhiều vốn đầu tư và chăm sóc như các loài cây khác. Trồng dừa bán trái tươi lợi nhuận cao hơn so với bán dừa khô, do rút ngắn được thời gian thu hoạch. Trung bình vườn dừa nhà ông So cứ 2 tuần cho thu hoạch một lần, mang lại thu nhập từ 2-3 triệu đồng.

Còn anh Trần Tấn Khoa, ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, Đồng Tháp cho biết: Vào thời điểm này năm ngoái giá dừa tươi thương lái vào tận vườn thu mua khoảng 50.000 - 55.000đ/chục. Nhưng từ sau tết cho đến nay giá cứ tăng dần lên, từ 90.000 rồi 100.000đ/chục và hiện nay là 120.000-130.000đ/chục mà không có dừa để bán.

Theo anh Khoa, điệp khúc đến mùa nắng giá dừa tươi tăng cao hầu như năm nào cũng lặp lại, một mặt do nhu cầu người dân tiêu thụ dừa tươi giải nhiệt tăng cao, mặt khác đối với cây dừa, vào thời điểm mùa nóng, năng suất giảm đi gần nửa so với mùa mưa nên khan hiếm hàng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào thời điểm này dừa tươi được bán rất chạy ở các quán nước hay tại các vựa bán dừa tại chỗ (phục vụ lấy nước) nằm dọc theo các tuyến đường hay Quốc lộ có đông xe cộ qua lại.

Cụ thể giá dừa tươi tại TP. Cần Thơ, dao động từ 10.000 - 15.000đ/trái (tùy vào trái lớn nhỏ và từng loại dừa), còn dừa để lạnh bán tại quán giá từ 15.000 – 25.000đ/trái, tăng từ 2.000 -7000đ/trái so với thời điểm trước đó. Do khan hiếm hàng nên nhiều thương lái thu mua cả dừa non (chưa có cơm) để bán cho nhà vựa.

13-49-34_nh-1-gi-du-tuoi-dng-tng-co-nen-nh-vuon-rt-phn-khoi Giá dừa tươi đang tăng cao nên nhà vườn rất phấn khởi

Tuy nhiên, theo chị Phạm Thị Ánh, một chủ vựa dừa trên đường 30/4 (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), kể từ khi bước vào mùa nắng lượng tiêu thụ dừa tăng gấp 3-4 lần so với tháng mưa, bình quân một ngày cơ sở chị bán ra gần 1.500 trái dừa các loại, kể cả bỏ mối cho các quán bán nước.

Theo chị, để có nguồn dưa dồi dào phục vụ nhu cầu thị trường thì chị phải gom hàng các mối lái từ các tỉnh trồng nhiều dừa như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long và TP Cần Thơ… mới đủ lượng dừa cung cấp.

“Sở dĩ dừa tươi còn non tiêu thụ rất mạnh bởi người tiêu dùng rất thích uống dừa non để giải nhiệt. Tâm lý chung của những người uống nước dừa non sẽ bổ hơn dừa già”, chị Ánh nói.

Bên cạnh đó, quả chanh làm nước giải khát trong mùa nóng cũng tăng giá khá cao. Tuy mặt hàng này cho trái quanh năm, nhưng vẫn hút hàng vào những tháng nắng. Nhiều người trồng chanh ở Đồng Tháp và Tiền Giang phấn khởi, bởi thương lái vào tận vườn thu mua với giá từ 18.000 - 20.000đ/kg, tăng từ 3.000 - 4.000đ/kg so với cách đây một tháng.

Thậm chí có lúc chanh hút hàng tăng lên 25.000 – 30.000đ/kg. Với mức giá này, người trồng chanh có lợi nhuận khá cao.

Ông Lương Văn Tâm, nhà vườn trồng chanh ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết: Những ngày gần đây nắng nóng, thương lái mua chanh liên tục điện thoại hỏi đặt hàng vì nhu cầu tiêu thụ chanh trên thị trường tăng mạnh. Với 8 công chanh đã hơn 4 tuổi, mỗi năm ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Đặc biệt, năm nay chanh ít bệnh nên cho năng suất cao, bán được giá, ước cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng.

Theo nhiều nông dân trồng chanh, năng suất đạt khoảng 10 tấn/ha, cá biệt những vườn chanh lâu năm, thâm canh tốt có thể đạt năng suất lên tới 15-17 tấn/ha. Với giá chanh hiện nay, sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, điện nước, nhân công… người trồng chanh có thể có lãi cao hơn trồng lúa gấp nhiều lần.

Bà Trần Thị Ái, chủ vựa trái cây ở chợ đầu mối huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), cho biết: Sở dĩ giá chanh tăng cao trong mấy ngày qua là do thời tiết nắng nóng, oi bức liên tục, nhất là thị trường TPHCM và các tỉnh phía Bắc. Theo nhận định của thương lái, trong những ngày tới giá chanh có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh, vì hiện tại chanh đang vào vụ nghịch cho sản lượng không nhiều.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận